.
.

Vận tải hành khách dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Lượng khách tăng, giá vé không tăng

Thứ Sáu, 01/05/2020, 19:58 [GMT+7]
.
(GLO)- Trước kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 khoảng 1, 2 ngày, các đơn vị khai thác tuyến vận tải từ các đầu bến: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…về Gia Lai đã đón một lượng lớn hành khách đăng ký mua vé trở lại sau khi các quy định về hạn chế đi lại phòng-chống dịch Covid-19 được nới lỏng. 
 
 
Theo số liệu được Bến xe Đức Long Gia Lai thống kê, trong ngày 29-4, đã có 28 chuyến xe khách từ TP. Hồ Chí Minh về bến. Con số này đã tăng khá mạnh so với các ngày trước đó song vẫn còn nằm dưới mức trung bình ngày thường khi chưa có dịch Covid-19.
 
Một chiếc xe khách liên tỉnh về Bến xe Khách Đức Long đón khách. Ảnh: Lê Hòa
Một chiếc xe khách liên tỉnh về Bến xe Khách Đức Long đón khách. Ảnh: Lê Hòa
 
“Khách đăng ký vé tăng mạnh nhất kể từ khi có dịch Covid-19 đến nay. Nhà xe chúng tôi phải tăng cường quay đầu một số chuyến xe để đảm bảo giải tỏa hành khách”-ông Nguyễn Hồng Hải-Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Hồng Hải cho biết. Theo đó, với tuyến từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai, nhà xe Hồng Hải đã tăng cường từ 4 chuyến lên 8 chuyến xuất bến/ngày; tuyến Đà Nẵng về Gia Lai tăng từ 3 chuyến lên 5 chuyến xuất bến/ngày. 
 
Tuy nhiên, nhiều nhà xe khác vẫn chưa khai thác hết số lốt đã đăng ký. “Mỗi xe chúng tôi vận chuyển cao nhất là 30 người (bao gồm cả lái xe, phụ xe). Tuy nhiên, lượng khách đi lại chưa nhiều, nhà xe mới chỉ hoạt động khoảng 80% tài lốt đã đăng ký”-ông Đặng Văn Hiền-Phó Giám đốc phụ trách điều hành Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Thuận Tiến Gia Lai cho biết. Theo đó, trong các ngày 28 và 29-4, chiều từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai, nhà xe chạy 4-5 chuyến/ngày (so với 6 chuyến/ngày thường); chiều từ Đà Nẵng về Gia Lai chạy 5-6 chuyến/ngày (so với 8 chuyến ngày thường). “So với dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm trước, lượng khách đi lại chỉ bằng một nửa”-ông Hiền nhận định. Một số tuyến vận tải ít khách đi khiến công ty buộc phải tạm dừng khai thác như: Ayun Pa-Đà Nẵng, Chư Sê-Huế…
 
Thanh tra Giao thông kiểm tra việc khai báo y tế hành khách của một xe khách liên tỉnh tuyến Gia Lai-Bình Định. Ảnh: Lê Hòa
Thanh tra Giao thông kiểm tra việc khai báo y tế hành khách của một xe khách liên tỉnh tuyến Gia Lai-Bình Định. Ảnh: Lê Hòa
 
Tương tự, nhà xe Đức Đạt cũng mới chỉ hoạt động khoảng 70-80% tài lốt đã đăng ký. Cụ thể, với chiều từ Đà Nẵng về Gia Lai xe chạy 2 lốt/ngày (so với 3 lốt ngày thường); chiều từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai chạy 4 lốt/ngày (so với 6-7 lốt ngày thường). “Nhà xe chấp hành nghiêm theo quy định, chỉ chở 25-27 người trên xe kể cả tài và phụ xe”-chị Nguyễn Thị Trang-Quản lý Công ty TNHH một thành viên Đức Đạt Thành Gia Lai-cho biết.
 
Ở chiều Gia Lai đi TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… đến thời điểm này, vé đi các ngày 2, 3 và 4 tháng 5, các nhà xe cơ bản đã bán hết. Lượng xe giải tỏa khách sau lễ được  dự tính ở mức tương đương chiều từ TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng về Gia Lai dịp trước lễ. “Cơ bản mọi người vẫn thận trọng, hạn chế đi lại nên nhu cầu không cao như các năm”-ông Hải lý giải.
 
Theo ông Nguyễn Tường Cọt-Giám đốc Bến xe Đức Long Gia Lai, những ngày vừa qua, lượng phương tiện xuất và về bến đã tăng lên đáng kể so với khoảng thời gian bến xe mới mở cửa trở lại. Ước tính, số đầu xe xuất bến mỗi ngày đã đạt khoảng 80% mức ngày thường trước khi có dịch Covid-19. Tuy nhiên, với các xe chiều từ Gia Lai, lượng khách trên xe hiện chỉ đạt khoảng 20%, thậm chí có nhiều xe trống khách.
 
Mặc dù lượng khách đi lại đã tăng khá mạnh vào trước và cuối kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, tuy nhiên, nhà xe vẫn không thực hiện tăng giá vé. Lý giải về điều này, ông Hải cho rằng: Nguyên nhân chính là giá xăng dầu giảm mạnh, doanh nghiệp tiết giảm được chi phí nhiên liệu. Trong tình hình khó khăn như hiện nay, mức giá vé không tăng nhận được đồng thuận từ phía hành khách. "Tôi đặt vé xe từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai vào tối ngày 29-4, mức giá vé vẫn giữ nguyên như ngày thường là 250 ngàn đồng/hành khách loại xe giường nằm thông thường"-anh Nguyễn Thế Hùng (tổ 5, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết.
 
Tinh thần phòng-chống dịch Covid-19 vẫn được các đơn vị vận tải khách đặc biệt quan tâm. Ảnh: Lê Hòa
Tinh thần phòng-chống dịch Covid-19 vẫn được các đơn vị vận tải khách đặc biệt quan tâm. Ảnh: Lê Hòa
 
Về phía cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Trường Sơn-Phó Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Gia Lai cho rằng: Trong quá trình khai thác, mỗi cá nhân, đơn vị không được chủ quan, lơ là mà phải nêu cao tinh thần phòng-chống dịch Covid-19. “Chúng tôi yêu cầu các đơn vị vận tải khách phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng-chống dịch Covid-19, cụ thể: thực hiện khai báo y tế; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau một ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1 m đối với loại xe ghế ngồi. Với xe giường nằm tuy không áp dụng khoảng cách 1 m nhưng phải bảo đảm chở đúng số người cho phép chở và không được vượt quá 30 người trên phương tiện (kể cả lái xe, phụ xe). Tuy nhiên, đối với nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng một gia đình thì không bắt buộc áp dụng quy định khoảng cách 1 m”-ông Nguyễn Trường Sơn đề cập.
 

Trước kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, tại Cảng Hàng không Pleiku, hãng Vietjet Air khai thác trở lại 2 đường bay Hà Nội-Pleiku và TP. Hồ Chí Minh-Pleiku với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày. Vietnam Airlines và Jetstar Pacific tạm thời cùng hợp tác trong khai thác tổ chức chuyến bay Pleiku-TP. Hồ Chí Minh vào các ngày 26 và 28-4. Vietnam Airlines đã có chuyến bay từ Pleiku đi Hà Nội kể từ ngày 29-4.

 

 
Lê Hòa
 
.