.
.
(GLO)- Người dân xã Ia Pal (huyện Chư Sê) liên tục phản ánh tình trạng nhà máy xử lý rác thải của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường Viwaseen Phương Hướng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Không những vậy, đơn vị này còn ngang nhiên đổ rác thải lấn sang đất của doanh nghiệp khác khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý. 
 
 
Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường
 
Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi có mặt tại khu xử lý rác thải của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường Viwaseen Phương Hướng (gọi tắt là Công ty Phương Hướng) ở xã Ia Pal. Tại đây, hàng đống rác nham nhở đang âm ỉ cháy, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, theo gió lan ra các khu dân cư gần đó. Đáng lo ngại là khu vực xử lý rác này không có tường bao quanh, rác thải đổ tràn lan, bay tứ tung. Nước từ các đống rác này rỉ ra bốc mùi hôi tanh, ngấm xuống lòng đất. Khu vực xử lý rác lại nằm trên đồi cao, cách không xa là dòng suối đổ ra thác Phú Cường và xa hơn là hồ Ayun Hạ.
 
Bà Đỗ Thị Tươi (thôn 1, xã Ia Pal) cho biết, bà cùng nhiều hộ dân ở khu vực này đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng huyện Chư Sê nhưng đâu lại vào đó, không thấy xử lý gì. “Nhà máy đốt rác không phải một buổi, một ngày là xong mà cháy âm ỉ trong nhiều ngày liền, mùi khét lẹt, chúng tôi không tài nào chịu nổi. Nhà nào cũng tìm cách bịt kín các kẽ hở nhưng vẫn không ngăn được mùi hôi. Tới bữa ăn, mùi hôi xộc lên mũi, cố nuốt cũng chẳng trôi. Mùa mưa thì ruồi nhặng bâu đầy như đậu đen, không thể tưởng tượng nổi. Hàng xóm nhà tôi có người đã bán nhà dọn xuống rẫy ở nhưng vẫn không tránh khỏi mùi hôi”-bà Tươi than thở.
 
 
Nhà máy xử lý rác của Công ty Phương Hướng gây bức xúc khi đổ rác lấn sang phần đất của doanh nghiệp khác. Ảnh: M.N
Nhà máy xử lý rác của Công ty Phương Hướng gây bức xúc khi đổ rác lấn sang phần đất của doanh nghiệp khác. Ảnh: M.N
 
 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hồng Linh-Chủ tịch UBND huyện Chư Sê-cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của người dân về việc nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường. Ủy ban nhân dân huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra hoạt động của nhà máy, khi có kết quả sẽ chỉ đạo các bước tiếp theo.

Tương tự, ông Kpă Mua-Trưởng thôn Kueng Đơn (xã Hbông) cho hay: Làng có 180 hộ với hơn 680 khẩu sống cách bãi rác chừng 100 m. Mỗi lần tiếp xúc cử tri, người dân đều phản ánh việc nhà máy xử lý rác không đảm bảo vệ sinh môi trường, để rác thải bay tứ tung, ruồi nhặng bu bám. Người dân ốm đau bệnh tật cũng từ bãi rác mà ra. Mùa mưa nước từ bãi rác tràn ra đen ngòm, hôi thối không chịu được. “Nguồn nước thải hôi thối không xử lý đã ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, môi trường sống của bà con. Nhà máy phải có cách nào gom dọn rác chứ đổ tràn như vậy là không được. Đề nghị huyện sớm xử lý giúp dân, không thể để tình trạng này tồn tại mãi được”-Trưởng thôn Kueng Đơn nêu ý kiến. 

 
Tại buổi kiểm tra hiện trường nhà máy rác vào ngày 22-5, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xác nhận: Nhà máy rác của Công ty Phương Hướng có một số nội dung thực hiện không đúng với dự án đầu tư và báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đặc biệt, rác thải sau phân loại không được xử lý, tro xỉ lò đốt chưa được chôn lấp mà chứa trong khuôn viên nhà máy; chưa kiểm soát tốt rác thải để phát tán ra môi trường. Thời điểm kiểm tra, Công ty chưa thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ, dây chuyền sản xuất hạt nhựa chưa được đánh giá tác động môi trường bổ sung. 
 
Ngang nhiên lấn đất để… đổ rác 
 
Không những gây ô nhiễm môi trường, Công ty Phương Hướng còn ngang nhiên lấn sang phần đất của một doanh nghiệp khác để đổ rác. Ông Phan Đình Huy-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phúc Huy Gia Lai-cho biết: Công ty có trang trại nuôi bò rộng hơn 50 ha nằm cạnh nhà máy xử lý rác. Cuối năm 2019, nhà máy đốt rác đã làm cháy lan sang 1 ha đồng cỏ của doanh nghiệp; hệ thống tưới cũng bị thiêu rụi, gây thiệt hại hơn chục triệu đồng. Chưa hết, nhà máy đang xả rác trực tiếp qua phần đất trồng cỏ, thậm chí còn dùng máy ủi đùn hàng tấn rác thải sang phần đất của doanh nghiệp, làm hư hỏng trụ rào ranh giới, hệ thống điện. “Chúng tôi đã gặp trực tiếp chủ nhà máy xử lý rác để làm việc nhiều lần về vấn đề này nhưng họ không hợp tác mà còn có thái độ thách thức. Do vậy, doanh nghiệp đã có đơn kiến nghị huyện vào cuộc giải quyết. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng xem xét hoạt động của nhà máy xử lý rác vì không đảm bảo vệ sinh môi trường, đốt rác lộ thiên, khói bụi bay vào khu dân cư”-ông Huy nói.
 
 
Nhà máy đốt rác cháy sang khu vực trồng cỏ phục vụ nuôi bò của doanh nghiệp khác, gây thiệt hại hơn chục triệu đồng. Ảnh: M.T
Nhà máy đốt rác cháy sang khu vực trồng cỏ phục vụ nuôi bò của doanh nghiệp khác, gây thiệt hại hơn chục triệu đồng. Ảnh: M.T
 
 
Về thông tin ông Huy phản ánh, ông Lê Thiện An-Giám đốc Công ty Phương Hướng lại cho rằng, trên phần đất lấn sang Công ty Phúc Huy Gia Lai vốn chỉ toàn cây dại. Công ty Phương Hướng hứa sẽ cho xúc hết phần tro, rác và hoàn trả lại mặt bằng cho doanh nghiệp này. Đồng thời, ông An khẳng định không có việc xả thải ra môi trường, ảnh hưởng đến người dân. “Những đống rác đang đốt lộ thiên là củi gỗ và một số loại rác khác có kích thước lớn không đưa vào lò được nên gom lại đốt ở ngoài. Còn việc nhà máy không có tường bao là vì đến nay chúng tôi chưa xin thêm được đất nên chưa thể xây dựng”-ông An cho hay.
 
Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Sê sau khi tiến hành kiểm tra đã chỉ ra các nội dung sai phạm và yêu cầu Công ty Phương Hướng hoàn thành việc khắc phục trước ngày 22-6-2020. Cụ thể, Công ty có trách nhiệm xây dựng khu xử lý rác đúng với dự án đầu tư, bảo đảm đúng với báo cáo đánh giá tác động môi trường và văn bản chấp thuận của UBND tỉnh. Đồng thời, Công ty phải hoàn trả lại hiện trạng ban đầu cho Công ty Phúc Huy Gia Lai trong thời gian 30 ngày (kể từ ngày 22-5).
 
MINH TRIỀU 
 
.