.
.

Vụ tan nát rừng Ia Hdreh: Xác định nhiều diện tích rừng bị phá

Thứ Sáu, 24/04/2020, 15:18 [GMT+7]
.
(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa có kết quả xác minh thông tin mà Báo Gia Lai phản ánh trong bài viết “Tan nát rừng Ia Hdreh” về tình trạng khai thác rừng trái phép và phá rừng làm nương rẫy xảy ra tại xã Ia Hdreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.
 
 
Lực lượng chức năng đã phát hiện 58 cây gỗ bị đốn hạ. Ảnh: Văn Ngọc
Lực lượng chức năng đã phát hiện 58 cây gỗ bị đốn hạ. Ảnh: Văn Ngọc
 
Theo đó, tại khu vực thuộc tiểu khu 1430, lâm phần UBND xã Ia Hdreh quản lý và tiểu khu 1432 thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Nam Sông Ba quản lý có xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép như Báo Gia Lai phản ánh. Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các ngành chức năng huyện Krông Pa đã kiểm tra, phát hiện các khu vực trên có 58 cây bị chặt hạ nằm rải rác thuộc các chủng loại bằng lăng, thành ngạnh, trâm, trám trắng…với khối lượng gỗ thiệt hại hơn 9,5 m3 và 1,09 ster củi. Quá trình kiểm tra, lực lượng Công an đã tạm giữ 6,656 m3 gỗ xẻ các loại và 1 xe máy chưa rõ chủ phương tiện. 
 
Sở Nông nghiệp và PTNT cũng cho hay, về tình trạng phá rừng với mục đích làm nương rẫy, tại tiểu khu 1432 thuộc lâm phần do UBND xã Ia Hdreh quản lý đã có 5 khu vực bị phá mới với tổng diện tích là 1,03 ha. Tại khu vực này chưa xác định số cây, số gỗ bị thiệt hại.
 
Sở Nông nghiệp và PTNT và UBND huyện Krông Pa đã thống nhất chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, đơn vị chủ rừng phối hợp với các ngành chức năng của huyện Krông Pa tiếp tục mở rộng hiện trường kiểm tra tại các khu vực giáp ranh giữa lâm phần UBND xã Ia Hdreh và BQLRPH Nam Sông Ba quản lý, khu vực giáp ranh với Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, tỉnh Đak Lak nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm. 
 
Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đang thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về việc phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh Đak Lak để tuần tra, điều tra, xử lý các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp xảy ra ở địa bàn giáp ranh đồng thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra các vụ khai thác, phá rừng trái pháp luật trên địa bàn được giao quản lý. 
 
Văn Ngọc
 
.