.
.
(GLO)- Cuối tháng 3 vừa qua, ông Nguyễn Thanh Sang (trú tại thôn Ia Mút, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) đã bị UBND xã Ia Dom xử phạt hành chính 2 triệu đồng về hành vi khai thác đá trái phép tại khu vực làng Mook Trêl. Tuy nhiên, sau đó, gia đình ông này vẫn tiếp tục khai thác đá trái phép.
 
 
Mới đây, P.V Báo Gia Lai phát hiện một điểm khai thác đá trái phép ở khu đất trống cuối làng Mook Trêl, đoạn tiếp giáp với khu dân cư của đội sản xuất số 17 (Công ty TNHH một thành viên 72, Binh đoàn 15). Khoảng 1 ha đất tại khu vực này bị cày xới nham nhở. Tại hiện trường, đá được chất thành nhiều đống lớn, ước chừng có hàng ngàn viên đá chẻ hộp và hàng trăm tảng đá nguyên khối đủ mọi kích cỡ. Ở một góc, chiếc máy đào hiệu Hitachi liên tục múc đá từ dưới đất lên, tạo thành những hố sâu. Tại một góc khác, những người thợ dùng máy khoan điện và búa tạ chẻ những tảng đá thành từng viên nhỏ. Cách khu vực khai thác đá khoảng 50 m là một lều bạt dựng tạm làm nơi ở của nhóm thợ. Trong lều có bàn inox, bếp gas, hàng chục bình nước, chăn màn, võng, phản. Con đường đất dẫn từ điểm khai thác đá ra trung tâm xã Ia Dom chằng chịt vết bánh xe. 
 
 
Đá khai thác trái phép được chất thành đống. Ảnh: N.T
Đá khai thác trái phép được chất thành đống. Ảnh: N.T
 
 
Tiếp nhận thông tin từ P.V, ông Hồ Đình Kỳ-Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom cử công chức Địa chính-Xây dựng và Công an xã tiếp cận hiện trường. Thấy bóng lực lượng chức năng, một người đàn ông đang từ lều bạt bước ra bãi đá vội đi nhanh vào những bụi cây gần đó rồi mất hút. Phía dưới bãi, chiếc máy đào cũng tạm dừng công việc. Người lái máy đào vội bước xuống rồi đi thẳng vào bụi cây rậm rạp gần đó. Khi một công an viên đi theo gọi thì người này mới quay lại hiện trường. Người này cho biết: “Tôi làm công theo ngày thôi chứ không phải chủ. Chủ bãi là anh Sang. Tôi làm ở đây được 7-8 ngày rồi. Tiền công lái máy đào đá mỗi ngày 400 ngàn đồng”.
 
 
Việc đào đá khiến mặt đất có những hố sâu. Ảnh: N.T
Việc đào đá khiến mặt đất có những hố sâu. Ảnh: N.T
 
 
Trong lúc lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản việc khai thác khoáng sản trái phép, ông Nguyễn Thanh Sang cùng vợ là bà Trần Thị Trầm đến hiện trường. Dù thừa nhận hành vi khai thác đá trái phép nhưng 2 người này vẫn có những thắc mắc. Ông Sang phân trần: “Chỗ này trước đây người khác làm. Sau này, họ không làm nữa thì chúng tôi vào tận thu. Chúng tôi không có giấy phép khai thác mỏ nhưng có giấy phép đăng ký kinh doanh được huyện cấp từ năm 2003. Hàng năm, tôi vẫn đóng thuế đều đặn, trong biên lai vẫn ghi là nộp thuế khai thác đá. Ngày 20-1-2020, tôi mới đóng 300 ngàn đồng đấy. Cứ nghĩ là huyện đã thu thuế tức là đồng ý cho khai thác đá nên làm thôi”.
 
Trao đổi với P.V, bà Đoàn Thị Bình-quyền Chủ tịch UBND xã Ia Dom khẳng định việc gia đình ông Sang tổ chức khai thác đá tại làng Mook Trêl là hoàn toàn trái phép. “Cuối tháng 3-2020, chúng tôi phát hiện ông Sang khai thác đá trái phép và đã xử phạt 2 triệu đồng. Chúng tôi cũng yêu cầu họ dừng khai thác, phục hồi môi trường ở đó. Nay xã tập trung cho công tác phòng-chống dịch Covid-19 nên họ lén lút khai thác”-bà Bình cho hay.
 
 
Biên lai. Ảnh: N.T
Biên lai. Ảnh: N.T
 
 
Có mặt tại trụ sở UBND xã Ia Dom, ông Trịnh Văn Thành-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-cho biết: “Đợt trước, tôi trực tiếp đi kiểm tra việc khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ia Dom. Phát hiện ông Sang khai thác đá trái phép, tôi đã chỉ đạo UBND xã lập biên bản vi phạm”. Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cũng chỉ đạo UBND xã Ia Dom sớm hoàn thiện báo cáo, quyết định xử phạt hành chính về hành vi khai thác đá trái phép tại làng Mook Trêl gửi cho huyện. Đồng thời, ông Thành yêu cầu lãnh đạo xã sớm có buổi làm việc với Chi cục Thuế huyện để nắm lại việc thu nộp thuế trên địa bàn xã, nhất là trường hợp của ông Sang. 
 
NGUYỄN TÚ
 
.