.
.

Gia Lai: Các nhà hàng, quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê được hoạt động

Thứ Sáu, 17/04/2020, 19:05 [GMT+7]
.
(GLO)- L.T.S: Theo phân nhóm của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng-chống dịch Covid-19, Gia Lai là một trong 35 tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp và sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 851/UBND-KGVX chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Để giúp người dân trên địa bàn hiểu rõ hơn về nội dung của Công văn này, P.V Báo Gia Lai Điện tử đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Ngọc Sinh-Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai về một số nội dung chính. 
 
-P.V: Ông có thể cho biết tinh thần chung của Công văn số 851 của UBND tỉnh vừa ban hành không, thưa ông?
 
Ông Ngô Ngọc Sinh: Qua 15 ngày thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 04 của UBND tỉnh, cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh đã tổ chức thực hiện tích cực, đồng bộ các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp dương tính với dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thế giới dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan, số người mắc bệnh và tử vong vẫn tăng cao hàng ngày. Trong nước vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng và bùng phát dịch bệnh trên diện rộng. 
 
Người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Q.T
Người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Q.T
 
Thực hiện Thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16-4-2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng-chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND cấp huyện, cấp xã; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và mỗi người dân trong tỉnh thực hiện một số nôi dung sau: Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về phòng-chống dịch phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của sở, ngành, địa phương mình. Với phương châm siết chặt ở bên ngoài để chủ động cho công tác phòng-chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội ở bên trong; huy động cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền; phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng-chống dịch Covid-19.
 
Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, mất cảnh giác, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân; kiên định các chiến lược đã đề ra như ngăn chặn, phát hiện nhanh; cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả; có biện pháp thận trọng, phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường, vừa bảo đảm các yêu cầu phòng-chống dịch, vừa duy trì được sự liên tục của hoạt động kinh tế ở mức độ nhất định, chuẩn bị khôi phục, phát triển kinh tế trên cơ sở phòng-chống dịch thành công, bảo đảm sự ổn định căn bản, lâu dài về việc làm và an sinh xã hội. 
 
Người dân cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Ảnh: T.D
Người dân cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Ảnh: T.D
 
Áp dụng thống nhất trên địa bàn tỉnh các biện pháp giãn cách xã hội phòng-chống dịch Covid-19 từ ngày 16-4 đến hết ngày 22-4-2020 (sẽ xem xét điều chỉnh sau khi kết thúc ngày 22-4 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ). Theo đó, không tổ chức hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, công trường; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; bắt buộc mọi người khi đi ngoài phải mang khẩu trang. 
 
Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Tiếp tục đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ chưa cần thiết như: điểm di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh; dịch vụ karaoke, mát xa, làm đẹp, uốn tóc, cắt tóc, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân khấu ca nhạc; các điểm trò chơi điện tử (online, offline), sân vận động, sân bóng đá, hồ bơi, các điểm tập luyện các môn thể thao, phòng tập gym, yoga; các điểm và câu lạc bộ bi da; các câu lạc bộ sức khỏe; các điểm bán hàng ăn, cà phê, giải khát trên vỉa đường phố, trong các chợ, siêu thị. 
 
Các nhà hàng, quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê cần giữ khoảng cách giữa các khách tối thiểu 2 m
Các nhà hàng, quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê cần giữ khoảng cách giữa các khách tối thiểu 2 m. Ảnh: T.D
 
Không tổ chức tiệc liên hoan đông người; vận động, khuyến khích các đình lùi thời gian tổ chức cưới sau dịch hoặc bằng hình thức báo hỷ; tổ chức tang lễ gọn, nhẹ, không kéo dài, đảm bảo các yêu cầu về phòng-chống dịch Covid-19. Tiếp tục dừng hoạt động của các phòng khám bệnh tư nhân và giao Sở Y tế nghiên cứu, hướng dẫn các hình thức tư vấn, khám, điều trị tại nhà cho những người cao tuổi, người có bệnh nền. 
 
-P.V: Vậy các nhà hàng, quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, nước giải khát được phép hoạt động không, thưa ông?
 
Ông Ngô Ngọc Sinh: Các nhà hàng, quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, nước giải được phép hoạt động trở lại nhưng phải có bản cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch. Cụ thể, các nhà hàng, quán phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn môi trường; có máy kiểm tra thân nhiệt để đo thân nhiệt cho khách; có nơi rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc nước sát khuẩn cho khách; giữ khoảng cách giữa các khách ít nhất 2m. Đặc biệt, mỗi quán, nhà hàng không được tập trung quá 20 người cùng một lúc (trường hợp nhà hàng rộng, có nhiều phòng thì không quá 30 người cùng lúc và mỗi phòng không quá 10 người); có camera giám sát; hoạt động không quá 22 giờ đêm.
 
Các nhà hàng, quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, nước giải khát được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng-chống dịch
Các nhà hàng, quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, nước giải khát được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng-chống dịch. Ảnh: Q.T
 
Đồng thời, giao chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm tra các cơ sở đủ điều kiện thì quyết định cho phép hoạt động hoặc đóng cửa. Quá trình hoạt động, nếu phát có người nghi nhiễm bệnh thì đóng cửa, ngừng hoạt động, khoanh vùng dập dịch theo quy định. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, nước giải khát (các quán ăn, cà phê, nước giải khát nhỏ tại nhà) cũng được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo giản cách xã hội (giữ khoảng cách tối thiểu 2m) và khuyến khích các cơ sở này kinh doanh theo phương thức bán hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà hoặc mua về. Dù vậy, mọi người dân không được chủ quan mà cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch, qua đó góp phần ngăn chặn dịch bệnh, đưa cuộc sống của mỗi người sớm trở về với nhịp độ bình thường.
 
-P.V: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
 
Tấn Dung
 
.