.
.

Công ty Vận tải Hồng Hải: Chủ động kiểm soát sức khỏe tài xế, hành khách

Thứ Ba, 17/03/2020, 06:10 [GMT+7]
.
(GLO)- Mới đây, Công ty TNHH Vận tải Hồng Hải (TP. Pleiku) đã đầu tư kinh phí mua máy đo nồng độ cồn, máy đo thân nhiệt để kiểm soát tình trạng sức khỏe tài xế, nhân viên và hành khách trước khi xuất bến. Đây là việc làm rất ý nghĩa nhằm thực hiện Nghị định số 100/NĐ-CP của Chính phủ cũng như phòng-chống dịch bệnh Covid-19, góp phần tạo nên những hành trình an toàn.
 
 
Bắt đầu từ ngày 9-3, Công ty TNHH Vận tải Hồng Hải tiến hành kiểm tra nồng độ cồn và đo thân nhiệt tất cả tài xế trước giờ làm việc ở cả 4 đầu bến: Gia Lai, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. “Chúng tôi đã tham khảo ý kiến tư vấn từ cơ quan Công an, cơ quan y tế và đơn vị đo lường chất lượng để chọn mua thiết bị đo nồng độ cồn, đo thân nhiệt phù hợp. Các thiết bị đều đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng và cho kết quả tương đối chính xác”-ông Nguyễn Hồng Hải-Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Hồng Hải-cho biết.
 
 
Ông Nguyễn Hồng Hải đo thân nhiệt tài xế trước giờ cho xe khởi hành. Ảnh: H.L
Ông Nguyễn Hồng Hải đo thân nhiệt tài xế trước giờ cho xe khởi hành. Ảnh: H.L
 
 
Việc Công ty Hồng Hải triển khai kiểm tra nồng độ cồn và đo thân nhiệt đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các tài xế, nhân viên. Tài xế Trương Văn Sỹ chia sẻ: “Từng làm nghề lái xe khách trên 20 năm, tôi ý thức được tác hại của việc sử dụng rượu bia nguy hiểm như thế nào đối với người tài xế. Không phải đến khi Luật Phòng-chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 được ban hành tôi mới “nói không” với rượu bia trước và trong giờ làm việc mà lâu nay, tôi đã tự coi đây là kỷ luật của bản thân. Bởi vậy, khi nhà xe triển khai đo nồng độ cồn, chúng tôi rất đồng tình. Hơn nữa, hiện nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đo thân nhiệt để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và hành khách là cần thiết”. Tương tự, tài xế Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng: “Việc làm này của Công ty rất có ý nghĩa, giúp chấn chỉnh, nâng cao ý thức tài xế, nhân viên phục vụ về việc sử dụng rượu bia trước và trong khoảng thời gian lái xe, từ đó góp phần đảm bảo cho những hành trình an toàn”.
 
Bên cạnh kiểm tra nồng độ cồn trước giờ làm việc, nhà xe Hồng Hải cũng thực hiện đo thân nhiệt đối với tài xế và hành khách có biểu hiện bất thường về sức khỏe trước khi lên xe. Chứng kiến việc này, hành khách Vi Nhật Quang (phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Tôi đánh giá rất cao việc làm của nhà xe Hồng Hải nói riêng và một số nhà xe ở đây vì có tinh thần chủ động phòng-chống dịch, đặc biệt là kiểm soát nồng độ cồn của tài xế trước giờ xe xuất bến”. Còn hành khách Đặng Nguyễn Anh (tổ 3, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) cho rằng, việc làm trên của nhà xe đem lại cho hành khách sự yên tâm, tin tưởng. “Nhà xe chủ động cùng vào cuộc kiểm soát chặt việc sử dụng rượu bia của tài xế, kiểm tra sức khỏe hành khách sẽ hạn chế được nhiều rủi ro về dịch bệnh, tai nạn giao thông…”-anh Đặng Nguyễn Anh nói.
 
Theo ông Hải, nhà xe Hồng Hải đã bỏ ra hơn 40 triệu đồng để mua 4 máy đo nồng độ cồn, 4 máy đo thân nhiệt cầm tay phục vụ hoạt động của đơn vị. “Kiểm tra nồng độ cồn tài xế trước giờ làm việc tức là chúng ta ngăn chặn ngay từ đầu nhằm bảo đảm an toàn cho hành trình. Đồng thời, qua việc kiểm tra thân nhiệt tài xế, nhân viên phục vụ và hành khách, chúng tôi mong muốn góp phần chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”-ông Hải cho biết thêm.
 
Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Gia Lai, ông Hải chia sẻ, sắp tới sẽ động viên, khuyến khích các hội viên thực hiện mô hình này. Tại hội nghị trực tuyến về an toàn giao thông toàn tỉnh vừa được tổ chức, ông Hải đã đề xuất việc các doanh nghiệp tự đầu tư mua sắm thiết bị để kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế. Ý tưởng này đã nhận được sự đồng tình, khuyến khích của lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng. Ông Nguyễn Bá Minh-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kế hoạch-Tài chính-Vận tải (Sở Giao thông-Vận tải) cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sự chủ động vào cuộc của nhà xe Hồng Hải qua việc làm này. Đây là việc làm rất cần thiết trong tình hình hiện nay khi cả xã hội cùng chung tay đẩy lùi hiểm họa tai nạn giao thông do rượu bia cũng như phòng-chống dịch bệnh Covid-19. Hy vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều đơn vị làm theo  để cùng chung tay xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp vận tải Gia Lai uy tín, chất lượng”.
 
HẢI LÊ
 
.