.
.

"Tập trung tuyên truyền đại hội Đảng các cấp"

Thứ Năm, 20/02/2020, 16:08 [GMT+7]
.
(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai tại hội nghị triển khai công tác tuyên truyền, định hướng báo chí và dư luận xã hội năm 2020 diễn ra tại Hội trường 19-5 (TP. Pleiku) ngày 19-2. Chủ trì tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai cũng đề cập đến nhiều vấn đề cần đẩy mạnh tuyên truyền trong thời gian tới.
 
 
 
 
 
Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Phan Lương-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Tham dự còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, các ban Đảng, cơ quan giúp việc Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
 
Tuyên truyền toàn diện trên các lĩnh vực
 
Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Đình Hiệp đã báo cáo tóm tắt về kết quả công tác tuyên truyền, định hướng báo chí, dư luận xã hội năm 2019. Theo đó, công tác này đã được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng-an ninh... Đặc biệt, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội có ý nghĩa quan trọng như: Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 2 về khảo cổ học sơ kỳ đá cũ năm 2019 tại thị xã An Khê, Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ III-2019, sự kiện “Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ”-Techdemo 2019, kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku, Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ III-2019... đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tổ chức họp báo giới thiệu, biên tập tài liệu, kỷ yếu, in ấn băng rôn, áp phích; tăng cường tin, bài, phóng sự phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng; gửi thông tin về sự kiện bằng tin nhắn tới số thuê bao điện thoại di động các cá nhân... Qua đó, kịp thời cung cấp thông tin, quảng bá, giới thiệu các sự kiện gắn với tuyên truyền, quảng bá hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Gia Lai đến đông đảo nhân dân, du khách trong cả nước.
 
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang chủ trì  hội nghị.  Ảnh: P.L
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang chủ trì hội nghị. Ảnh: P.L
 
 
 
Thông tin tại hội nghị về công tác quản lý nhà nước đối với báo chí, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Hùng cho biết: Hoạt động báo chí trong năm 2019 đã được chỉ đạo, định hướng thường xuyên. Tính đến cuối năm 2019, các cơ quan báo chí Trung ương, ngành và địa phương đã có 8.063 bài viết về Gia Lai, trong đó có 3.163 (chiếm hơn 39%) tin, bài tích cực, phản ánh những mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương người tốt-việc tốt trên địa bàn tỉnh; 4.854 tin, bài phản ánh những khó khăn, bất cập trên các lĩnh vực và đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo, có giải pháp tháo gỡ vướng mắc; 46 tin, bài phản ánh các vụ việc tiêu cực, tồn tại. Nhiều vụ việc cùng những băn khoăn, bức xúc của các tầng lớp nhân dân được các lực lượng tuyên truyền, báo chí phát hiện và phản ánh như: tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn TP. Pleiku; các trường hợp vi phạm Luật Lâm nghiệp tại một số ban quản lý rừng phòng hộ, tại các huyện Kbang, Krông Pa, Ia Pa... Bên cạnh đó là những vấn đề được dư luận quan tâm, chú ý như: triệt phá vụ đánh bạc quy mô lớn tại xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa); vấn nạn “tín dụng đen”, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số; những vi phạm và khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản; sai phạm trong đấu thầu thuốc, khám-chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện; sai phạm trong xây dựng mở rộng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ; sụt lún nghiêm trọng tuyến đường tránh Chư Sê...
 
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhận định: Công tác tuyên truyền được triển khai toàn diện đã củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân vào chế độ và sự lãnh đạo của Đảng, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng-an ninh, đảm bảo thông tin đối ngoại, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Dù vậy, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế như: việc dự báo tình hình, nắm bắt, phản ánh tư tưởng, tâm trạng và dư luận xã hội giữa các cơ quan, đơn vị thiếu sự phối hợp chặt chẽ; việc cung cấp thông tin định hướng báo chí của cơ quan tuyên giáo các cấp chưa được duy trì thường xuyên; một số báo, đài thông tin còn phiến diện, thiếu khách quan, thiếu nhạy bén chính trị, gây bất lợi cho công tác lãnh đạo, quản lý của địa phương. 
 
Tập trung tuyên truyền đại hội Đảng các cấp
 
Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung góp ý, đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền trong năm 2020.
 
 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng báo chí, dư luận xã hội năm 2019. Ảnh: P.L
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng báo chí, dư luận xã hội năm 2019. Ảnh: P.L
 


Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng bằng khen cho 12 tập thể và cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng báo chí, dư luận xã hội năm 2019.

 

Xác định nội dung trọng tâm trong công tác tuyên truyền năm 2020 là đại hội Đảng bộ các cấp, Báo Gia Lai đã kịp thời thực hiện nhiều chuyên trang, chuyên mục; đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa của đại hội, nêu gương các tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến, các phong trào thi đua ở các địa phương… Theo nhà báo Lương Văn Danh-Phó Tổng Biên tập Báo Gia Lai: Ban Biên tập thường xuyên chỉ đạo đội ngũ phóng viên, biên tập viên có kinh nghiệm thực hiện các tuyến bài phản bác những luận điệu sai trái, đặc biệt là trong thời điểm đang diễn ra đại hội Đảng các cấp. “Dù vậy, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan báo chí, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cần tiếp tục có định hướng tuyên truyền kịp thời, nhanh nhạy về đại hội Đảng đối với đội ngũ phóng viên báo chí đang công tác trên địa bàn tỉnh”-Phó Tổng Biên tập Báo Gia Lai đề xuất. Tương tự, nhà báo Nguyễn Khắc Quang-Phó Giám đốc Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh cũng nêu quan điểm: “Để tuyên truyền đại hội Đảng các cấp đảm bảo mục đích, yêu cầu, chúng tôi đề nghị các cấp ủy cần định hướng cụ thể, kỹ càng hơn; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cũng như các địa phương tích cực phối hợp trong việc cung cấp thông tin kịp thời, trách nhiệm hơn cho báo chí”.
 
Liên quan đến việc định hướng dư luận xã hội, khắc phục một số hạn chế gây chậm trễ trong việc cung cấp thông tin cho báo chí trước những vấn đề đột xuất, nảy sinh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ia Grai Nguyễn Thị Lành cho rằng: “Cần có chế tài xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin chính thống cho báo chí. Bên cạnh đó, thường xuyên nắm bắt và chủ động cung cấp thông tin về những vụ việc nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm, theo dõi của dư luận xã hội cho báo chí; tổ chức kiểm tra thông tin báo chí phản ánh và giải quyết, xử lý vấn đề theo thẩm quyền”.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cho rằng: Báo chí cách mạng cần kết hợp giữa xây và chống; xây dựng là việc làm thường xuyên, chống là để xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò trong công tác tuyên truyền, đặc biệt là tập trung tuyên truyền về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các nhà báo tích cực đi cơ sở, bám sát thông tin, phản ánh chân thực, chính xác; đẩy mạnh nêu gương người tốt-việc tốt, các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mặt khác, cần phản ánh những hạn chế, tồn tại trong mọi mặt đời sống để lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, ban, ngành kịp thời nắm bắt, xử lý phù hợp… Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, ban, ngành, địa phương tích cực phối hợp thông tin đầy đủ cho báo chí trên các lĩnh vực.
 
Trên cơ sở chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Phan Lương đề nghị báo chí cần phát huy chức năng dự báo biến động thị trường, biến đổi khí hậu…; hỗ trợ các ngành, địa phương trong xây dựng chính sách phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời tích cực hơn trong việc đấu tranh, phản bác các thông tin xấu độc để góp phần làm tốt công tác định hướng dư luận.
 
 PHƯƠNG LINH
 
.