.
.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Đình Thiên: Gia Lai phấn đấu trở thành động lực phát triển của Tây Nguyên

Thứ Sáu, 14/02/2020, 13:26 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 13-2, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai có buổi làm việc với đoàn công tác do PGS-TS. Trần Đình Thiên-nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ làm trưởng đoàn về định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo.
 
 
 
 
 
 Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hồng Thi
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hồng Thi

 


 

Làm việc với đoàn có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
 
Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thẳng thắn đặt vấn đề: Gia Lai là tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh song những năm qua vẫn chưa thể khai thác tốt để bứt phá vươn lên, xây dựng tỉnh nhà phát triển giàu đẹp và đem lại cuộc sống no ấm cho nhân dân. Đây là điều khiến lãnh đạo tỉnh vô cùng trăn trở. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh mong muốn PGS-TS. Trần Đình Thiên cùng đoàn công tác tư vấn giúp địa phương xây dựng quy hoạch kinh tế-xã hội từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo để làm cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đưa Gia Lai sánh vai với các tỉnh, thành phố trên cả nước.
 
Trên cơ sở chuyến khảo sát thực tế vào đầu tháng 9-2019 và nghiên cứu dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV trình Đại hội lần thứ XVI, tại buổi làm việc, PGS-TS. Trần Đình Thiên đã đưa ra nhiều ý kiến, nhận định về định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo. Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh sắp đến có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, là cơ hội để Gia Lai tạo ra bước ngoặt phát triển mang tính đột phá cao trong 5 năm, thậm chí 10 năm tới. Do đó, các cấp lãnh đạo tỉnh cần sáng suốt đề ra những mục tiêu, chương trình hành động cụ thể, sát thực bằng chính tư duy và tầm nhìn mang tính chiến lược.
 
 Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Đình Thiên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: H.T
Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Đình Thiên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: H.T
 
 
Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Đình Thiên đề xuất tỉnh cần đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong khoảng thời gian 10 năm theo hướng thay đổi về chất lượng, từ đó làm cơ sở để đưa ra các mục tiêu, nhiệm vụ cho giai đoạn sau. Theo ông Thiên, Gia Lai cần nhận diện đúng thực lực, lợi thế của mình trong tăng trưởng kinh tế; đồng thời tranh thủ điều kiện để biến lợi thế đó thành cơ hội phát triển. Với đặc thù của mình, tỉnh vẫn phải lấy nông nghiệp, đặc biệt nông nghiệp công nghệ cao làm nền tảng phát triển; lựa chọn cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang tính bền vững và hướng ra thị trường thế giới.
 
Cùng với đó, đẩy mạnh công nghiệp-dịch vụ gắn với phát triển đô thị; định hình chân dung đô thị hiện đại và phải có chiến lược ưu tiên phát triển TP. Pleiku để làm nền tảng kéo các địa phương khác trong tỉnh cùng đi lên. Ngoài ra, tỉnh cần mở ra cơ chế, chính sách thông thoáng nhằm khuyến khích, kết nối các doanh nghiệp lớn đầu tư và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào địa phương; đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng giao thông, nhất là đường hàng không và đường bộ để kết nối với các vùng kinh tế động lực trong khu vực.
 
“Theo tôi, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần này phải quyết tâm đưa Gia Lai trở thành động lực phát triển của vùng Tây Nguyên, biến địa phương thành trung tâm hội tụ các nguồn lực phát triển. Muốn vậy, thời gian tới, Gia Lai nên đề xuất với Chính phủ có những cơ chế đặc thù, chính sách riêng biệt nhằm tạo điều kiện và cơ hội cho tỉnh phát huy được hết năng lực của mình”-PGS-TS. Trần Đình Thiên nêu ý kiến.
 
 
 
Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Đình Thiên (thứ 4 từ trái sang) trong chuyến khảo sát tiềm năng du lịch thác Phú Cường (huyện Chư Sê).     Ảnh: HÀ DUY
Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Đình Thiên (thứ 4 từ trái sang) trong chuyến khảo sát tiềm năng du lịch thác Phú Cường (huyện Chư Sê). Ảnh: HÀ DUY
 
Các đại biểu tham dự cũng tập trung phân tích, bổ sung vào định hướng và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời gian đến như: xác định chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng thực chất hơn; phải phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội; tích cực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị; chủ động khảo sát và nắm bắt thị trường tiềm năng ở khu vực, trong nước lẫn thế giới để từ đó xây dựng sản phẩm chiến lược và tạo kết nối cung-cầu; gắn kết chặt chẽ việc phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học-công nghệ…
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho rằng, những ý kiến của đoàn công tác vô cùng hữu ích, thiết thực để tỉnh hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội sắp tới. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cảm ơn PGS-TS. Trần Đình Thiên cùng các thành viên trong đoàn đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, chỉ ra cho tỉnh Gia Lai thấy được những mặt được, chưa được trên các lĩnh vực. Chính những ý tưởng ấy đã tạo lối mở cho tỉnh trong quá trình xây dựng, định hướng phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 và các năm tiếp theo. Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin, trong nhiệm kỳ đến, Gia Lai sẽ xác định nông nghiệp, công nghiệp chế biến và du lịch là các lĩnh vực cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tạo ra đột phá để phát triển; tập trung xây dựng TP. Pleiku, thị xã An Khê, huyện Chư Sê thành các đô thị văn minh, hiện đại và xứng tầm.
 
Dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng kiến nghị PGS-TS. Trần Đình Thiên với tư cách là thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ địa phương hoạch định các chính sách, đường lối phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian đến; đồng thời mong muốn đoàn công tác làm cầu nối để hỗ trợ tỉnh trong việc kêu gọi, kết nối với những tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến khảo sát, đầu tư tại địa bàn, từ đó tạo động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển.
 
HỒNG THI
 
 
 
.