.
.

Gia Lai siết chặt quản lý hoạt động quảng cáo thuốc và thực phẩm chức năng

Thứ Tư, 26/02/2020, 08:51 [GMT+7]
.
(GLO)- Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai tại Công văn số 369/UBND-KGVX về tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo các sản phẩm thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
 
 
 
 
 

 

Người tiêu dùng cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc và thực phẩm chức năng, phải theo chỉ định của các cơ sở khám chữa bệnh và thầy thuốc. Ảnh: T.N
Người tiêu dùng cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc và thực phẩm chức năng, phải theo chỉ định của các cơ sở khám-chữa bệnh và thầy thuốc. Ảnh: T.N

 

 

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, tình trạng vi phạm các quy định pháp luật về quảng cáo sản phẩm thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi không thuộc trường hợp cấm quảng cáo hiện vẫn xảy ra khá phổ biến. Trong đó đáng chú ý  là quảng cáo khi chưa được thẩm định nội dung của cơ quan có thẩm quyền hoặc quảng cáo không đúng với nội dung đã được thẩm định... Để chấn chỉnh tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 17/CT-TTg về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chấn chỉnh hoạt động quảng cáo. 
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Thanh tra sở và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, các sản phẩm thực phẩm có hoạt động quảng cáo, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định pháp luật.
 
Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Y tế quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên địa bàn, xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân phát hành quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật, đặc biệt là các hành vi kinh doanh và quảng cáo các sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải đăng ký quảng cáo trên các website, các trang mạng xã hội khi chưa đăng ký bảng công bố sản phẩm, chưa đăng ký nội dung quảng cáo, đồng thời tuyên truyền để người dân không mua và không sử dụng các sản phẩm này. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý nhà nước, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, giám sát chặt chẽ nội dung, phương thức hoạt động quảng cáo sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải đăng ký quảng cáo trên địa bàn. 
 
Mặt khác, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị phát hành quảng cáo chỉ được thực hiện quảng cáo các sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải đăng ký quảng cáo khi nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và quảng cáo đúng nội dung đã được xác nhận theo quy định của pháp luật.
 
THANH NHẬT
 
 
.