.
.

Dân bức xúc vì công trình chậm đưa vào sử dụng

Thứ Ba, 11/02/2020, 09:38 [GMT+7]
.

(GLO)- Công trình cống suối Ia Kia (xã Ia Mlah, huyện Krông Pa, Gia Lai) đã xây dựng xong khoảng 9 tháng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Trong khi đó, một cá nhân múc đất đổ lên mặt cống làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Ủy ban nhân dân xã Ia Mlah đã nhiều lần kiến nghị đơn vị liên quan sớm xử lý việc này nhưng vẫn chưa có kết quả.

 

 

Cống suối Ia Kia (xã Ia Mlah, huyện Krông Pa) đã thi công xong nhưng vẫn chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Ảnh: H.S
Cống suối Ia Kia (xã Ia Mlah, huyện Krông Pa) đã thi công xong nhưng vẫn chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Ảnh: H.SSuối Ia Kia nằm trên con đường độc đạo từ thị trấn Phú Túc vào xã Ia Mlah và xã Đất Bằng (huyện Krông Pa). Trước đây, để giúp việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận tiện, tỉnh đã đầu tư làm một tràn nước ngang qua con suối này. Tuy nhiên, vào mùa mưa, nước từ hồ thủy lợi Ia Mlah đổ về suối Ia Kia chảy qua tràn gây khó khăn cho việc lưu thông. “Chỗ tràn ấy nguy hiểm lắm! Mùa mưa, nước đổ về nhiều khiến đoạn đường bị chia cắt, bà con không ra vào được. Trước đây, ở chỗ tràn đó có nhiều người liều mình đi qua khi nước lớn bị cuốn trôi suýt chết”-anh Lê Quang Sáng (buôn Chính Hòa, xã Ia Mlah) cho biết.

Cuối năm 2018, Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông-Vận tải) đầu tư xây dựng 3 cầu và cống tại huyện Krông Pa gồm: Blúk, Chư Tẻ, Ia Kia. Cả 3 công trình này nằm trong hợp phần cầu thuộc dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP). Tổng cục Đường bộ giao Ban Quản lý dự án 4 làm chủ đầu tư; liên danh Công ty TNHH một thành viên Xây dựng 470, Công ty TNHH một thành viên Hoàng Hải, Công ty Tư vấn xây dựng 533 là đơn vị thi công và tư vấn giám sát. Riêng công trình cống suối Ia Kia có tổng kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng và được khởi công từ tháng 1-2018.

Công trình cống suối Ia Kia hoàn thành vào tháng 5-2019 trong niềm phấn khởi của nhân dân xã Ia Mlah. Tuy nhiên, từ khi hoàn thành đến nay, công trình này vẫn chưa được bàn giao để đưa vào sử dụng, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Ông Vũ Quang Huy-Chủ tịch UBND xã Ia Mlah-cho hay: “Tuyến đường này ngoài việc giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa còn để các phương tiện vào ra ứng cứu nếu hồ chứa Ia Mlah xảy ra sự cố. Khi thi công xong, một cá nhân đã múc đất đổ trên mặt cống nên bà con phải đi bên đường tạm, gây bức xúc dư luận. Cử tri đã kiến nghị việc này nhiều lần. Chúng tôi cũng đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị cấp trên có biện pháp giải quyết việc này nhưng chưa có kết quả. Công an xã đã làm việc với anh Đặng Văn Dũng-người đổ đất lên mặt cống để giải tỏa đống đất cho bà con đi lại nhưng anh ta không chấp hành”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Dũng lý giải: “Công ty TNHH một thành viên Hoàng Hải thuê tôi và một vài người khác tham gia làm cống suối Ia Kia. Tổng số tiền công của tôi là 280 triệu đồng nhưng khi làm xong cống thì Công ty mới chi trả 40 triệu đồng. Tôi đòi miết nhưng Công ty không thanh toán hết số tiền. Và vì chưa tổ chức bàn giao, nghiệm thu nên tôi đổ đất lấp cống. Tôi đổ đất để bảo vệ công trình thôi”.

Ông Phùng Văn Việt-Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tỉnh-cho biết: “Công trình cống suối Ia Kia nằm trong hợp phần cầu thuộc dự án LRAMP do Tổng cục Đường bộ đầu tư xây dựng. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 4 ký hợp đồng với chúng tôi để đôn đốc thi công các công trình tại tỉnh cho kịp tiến độ. Mới đây, Tổng cục Đường bộ có văn bản thông báo kết quả nghiệm thu công trình. Sắp tới, họ sẽ tổ chức lễ bàn giao công trình cống suối Ia Kia”.

 

 HOÀNH SƠN


 

.