.
.

Truyền thông điệp bảo vệ rừng đến học sinh vùng sâu tại Gia Lai

Thứ Ba, 12/11/2019, 08:20 [GMT+7]
.

(GLO)- Mới đây, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Trần Kiên (xã Hà Đông, huyện Đak Đoa) tổ chức buổi ngoại khóa tuyên truyền với chủ đề “Chi trả dịch vụ môi trường rừng-Đồng hành cùng học sinh đến trường”. Với nội dung cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu, buổi ngoại khóa đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng các em học sinh.

 

 


Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) có ý nghĩa nhân văn, góp phần cải thiện đời sống người dân, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. Do đó, công tác tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh thực hiện thường xuyên, liên tục qua các năm nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là các em học sinh.

 

  Các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Trần Kiên tìm hiểu về vai trò, ý nghĩa của việc bảo vệ và phát triển rừng. Ảnh: Q.T
Các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Trần Kiên tìm hiểu về vai trò, ý nghĩa của việc bảo vệ và phát triển rừng. Ảnh: Q.T


 

Dịp này, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã trao 23 suất học bổng (mỗi suất 500 ngàn đồng) cho  các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Trần Kiên.

Trong buổi ngoại khóa mới đây của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Trần Kiên, 433 em học sinh đã được đại diện Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phổ biến những kiến thức cơ bản về rừng; ý nghĩa, vai trò, giá trị của rừng đối với cuộc sống; những lợi ích của chính sách chi trả DVMTR đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo sống gần rừng trên địa bàn. Từ đó, giáo dục cho các em học sinh về tầm quan trọng của chính sách chi trả DVMTR, là một phần thu nhập giúp các em có thêm điều kiện đến trường. Hoạt động này cũng góp phần nâng cao ý thức của các em học sinh để cùng với người thân, gia đình tích cực hơn nữa trong việc tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống.

Tham gia buổi ngoại khóa, em Huek (lớp 8B) hào hứng cho biết: “Qua buổi tuyên truyền này, chúng em hiểu biết thêm về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của rừng đối với môi trường sống. Từ nay, em sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng cũng như tuyên truyền gia đình, người thân không được phá rừng làm rẫy để bảo vệ môi trường sống của chúng ta”.

Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến chính sách chi trả DVMTR, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh còn phối hợp với Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Trần Kiên tổ chức các trò chơi ngoại khóa hấp dẫn, thu hút nhiều em học sinh tham gia. Theo đó, Ban tổ chức đã đặt những câu hỏi liên quan đến tác dụng của rừng trong phát triển kinh tế và môi trường sống của con người; hiểu biết của học sinh về rừng, Luật Lâm nghiệp, chính sách chi trả DVMTR; ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng; tác hại của việc chặt phá, đốt rừng, nạn săn bắn và buôn bán động vật hoang dã… Em Rom (lớp 8C) phấn khởi cho hay: “Tham gia trả lời các câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra, em học hỏi được rất nhiều kiến thức về rừng, hiểu được những tác hại nghiêm trọng nếu chúng ta tàn phá rừng… Từ đó, chúng em có ý thức bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường sống xung quanh”.

Thầy Nguyễn Ngọc Nam-Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Trần Kiên-chia sẻ: “Buổi tuyên truyền có ý nghĩa rất lớn. Qua đó, giáo dục, nâng cao nhận thức của các em trong việc bảo vệ, phát triển rừng chính là bảo vệ môi trường sống của chúng ta trong tương lai. Những kiến thức tiếp thu được sẽ là hành trang để các em tuyên truyền cho gia đình, cộng đồng về ý thức bảo vệ rừng và cũng là tiền đề để các em hướng nghiệp sau này. Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh trồng, chăm sóc cây rừng, từ đó hình thành ý thức bảo vệ, phát triển rừng trong các em”.

Theo ông Lương Đình Trọng-Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh: Truyền thông chính sách chi trả DVMTR là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của đơn vị. Do đó, thời gian qua, đơn vị thường xuyên xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến Luật Lâm nghiệp, chính sách chi trả DVMTR, vai trò của rừng đối với cuộc sống… nhằm nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ rừng. Đặc biệt, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh thường xuyên phối hợp với các trường THCS và THPT ở các xã, thị trấn có cung ứng DVMTR trên địa bàn tỉnh tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền về lợi ích của chính sách chi trả DVMTR cũng như truyền đi nhiều thông điệp bảo vệ rừng đầy ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ, phát triển rừng cho các em học sinh.

 QUANG TẤN

 

.