.
.
(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, ngày 26-11, sự kiện TechDemo 2019 tại Gia Lai đã khép lại với nhiều kết quả ấn tượng. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số hạn chế trong quá trình diễn ra sự kiện, ban tổ chức đã sớm khắc phục những bất cập và rút kinh nghiệm để thực hiện tốt những lần tổ chức tiếp theo.
 
 
Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Trần Văn Tùng, sự kiện Techdemo 2019 đã hoàn thành toàn bộ 10 hoạt động của chương trình đề ra với nội dung được đổi mới theo hướng tiếp cận đa chiều, cung cấp nhiều thông tin hơn cho doanh nghiệp. Đồng thời, tập trung vào giải quyết những vấn đề cụ thể mà doanh nghiệp đang vướng mắc cần tháo gỡ; cung cấp các thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nhằm định hướng phát triển, đổi mới công nghệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Đặc biệt là sự kết hợp giữa hoạt động kết nối cung-cầu công nghệ với các dự án xúc tiến đầu tư của tỉnh Gia Lai.
 
Nhiều sản phẩm công nghệ được trưng bày, giới thiệu tại sự kiện. Ảnh: PV
Nhiều sản phẩm công nghệ được trưng bày, giới thiệu tại sự kiện. Ảnh: PV
Tại đây có 360 gian hàng tham gia trình diễn, giới thiệu sản phẩm. Trong đó,160 gian trưng bày, giới thiệu, trình diễn trên 800 sản phẩm công nghệ thiết bị của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức khoa học công nghệ trong nước và quốc tế; 130 gian hàng giới thiệu làng nghề truyền thống và 70 gian giới thiệu các thương hiệu, sản phẩm của tỉnh Gia Lai. Đặc biệt, có gần 100 sản phẩm công nghệ đến từ các nước: Hàn Quốc, Israel, Nhật Bản, Singgapore... cũng được trưng bày, giới thiệu tại sự kiện lần này. Tổng cộng đã có hơn 2.000 đại biểu trong và ngoài nước cùng 10 ngàn lượt khách tham quan, tham dự các hoạt động của sự kiện… 
 
Các sản phẩm công nghệ thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân. Ảnh: PV
Các sản phẩm công nghệ thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân. Ảnh: PV
Thông qua sự kiện TechDemo 2019, các bên tham gia kết nối cung-cầu đã trao đổi, thống nhất, xác định được 12 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với tổng giá trị trên 500 tỷ đồng. Có 10 dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư và ghi nhớ đầu tư của tỉnh Gia Lai với tổng vốn đầu tư gần 20 ngàn tỷ đồng. Sụ kiện cũng thu hút sự tham gia của đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí với trên 500 tin, bài về các hoạt động liên quan.
 
Bên cạnh những kết quả rất đáng ghi nhận, sự kiện TechDemo 2019 cũng còn bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót, nhất là tại hoạt động “Trình diễn, giới thiệu công nghệ và sản phẩm làng nghề vùng Tây Nguyên”. Theo ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Gia Lai (cùng với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH-CN) là 2 đơn vị Thường trực Ban tổ chức sự kiện), hoạt động “Trình diễn, giới thiệu công nghệ và sản phẩm làng nghề vùng Tây Nguyên” gồm 2 khu vực: khu giới thiệu, trình diễn các sản phẩm công nghệ và khu dành cho các hoạt động thương mại phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của người dân và du khách. Tuy nhiên, do khuôn viên tổ chức hoạt động hẹp cùng với việc đơn vị tổ chức sự kiện không phân ranh giới rõ ràng giữa 2 khu vực nên gây hiểu nhầm cho người tham quan. Để xảy ra những sai sót không mong muốn này là do Thường trực Ban tổ chức chưa kiểm soát kỹ đơn vị tổ chức sự kiện. Chúng tôi xin nhận khuyết điểm và sẽ rút kinh nghiệm để tổ chức tốt các sự kiện trong những lần tiếp theo. 
 
Ngoài ra, ông Lưu Trung Nghĩa cũng thông tin: Trước khi diễn ra lễ khai mạc sự kiện, Sở KH-CN đã phát hiện một số gian hàng có dấu hiệu vi phạm. Trước tình hình đó, Sở đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý kịp thời. 
 
PV