.
.

Gia Lai: Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Thứ Sáu, 15/11/2019, 14:13 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 15-11, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới (BĐG) và phòng-chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019. Tham dự sự kiện này có đại diện các sở, ban, ngành, huyện, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh và hơn 350 đoàn viên thanh niên, học sinh trên địa bàn TP. Pleiku.
 
 
Tháng hành động năm nay có chủ đề “Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12, nhằm huy động sự tham gia vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và người dân trong việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và mạnh dạn bày tỏ thái độ phê phán, lên án những hành vi gây bạo lực trên cơ sở giới, tạo môi trường sống tốt đẹp, hạnh phúc và cam kết thực hiện mục tiêu BĐG.
 
Hoạt cảnh tiểu phẩm-Bạo lực gia đình tại nhà A Loan. Ảnh: Đinh Yến
Hoạt cảnh tiểu phẩm "Bạo lực gia đình tại nhà A Loan". Ảnh: Đinh Yến
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Văn Tâm-Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh khái quát: Hơn 10 năm triển khai Luật Bình đẳng giới và thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, với những nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh, khoảng cách giới ở 8 lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội quy định tại Luật được rút ngắn, góp phần hoàn thành sớm một số mục tiêu thiên niên kỷ về tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. 
 
Tuy nhiên, tỷ lệ cán bộ nữ được quy hoạch, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý còn thấp; tỷ lệ nữ tham gia các lớp đào tạo nghề, tạo việc làm có sự chênh lệch so với nam giới; một số địa phương, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến công tác bình đẳng giới, định kiến giới vẫn còn xảy ra gây nên bất bình đẳng trong việc đối xử với phụ nữ trong gia đình và xã hội. Tình trạng bạo lực trên cơ sở  giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Theo thống kê từ năm 2018 đến cuối tháng 9-2019, toàn tỉnh xảy ra 539 vụ bạo lực gia đình, 52 vụ xâm hại tình dục có liên quan đến bạo lực gia đình đã được Tòa án nhân dân các cấp thụ lý. Do đó, công tác BĐG, vì sự tiến bộ của phụ nữ thời gian tới cần được tuyên truyền, phát động rộng rãi. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để thực hiện tốt các mục tiêu bình đẳng giới.
 
Diễu hành tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình. Ảnh: Đinh Yến
Diễu hành tuyên truyền phòng-chống bạo lực gia đình. Ảnh: Đinh Yến
 
Sau khi được cung cấp thông tin qua các phóng sự, tiểu phẩm, các đại biểu đã cùng tham gia diễu hành truyền đi thông điệp mạnh mẽ phòng-chống bạo lực trên cơ sở giới trên một số tuyến đường của thành phố Pleiku.
 
Đinh Yến
 
 
.