.
.
(GLO)- Trong ngày 5-10, trên địa bàn huyện Ia Grai và TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai liên tiếp xảy ra 2 vụ sét đánh làm 1 người chết, 1 người bị thương và 1 cửa hàng bị cháy rụi.
 
 
 
 
Anh Vũ Đình Long-chủ cửa hàng nội thất, điện máy Bảo Long (tổ 4, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cho biết: Tối 4-10, trên địa bàn thị trấn Ia Kha xuất hiện mưa to. Khoảng 0 giờ ngày 5-10, khi đang ngủ, anh nghe một tiếng sét lớn đánh ngay ngoài cửa hàng của mình. Sau đó, bóng đèn ngủ có dấu hiệu chập chờn lúc sáng, lúc tắt rồi tắt hẳn. Nghĩ không có chuyện gì xảy ra, anh Long tiếp tục ngủ thì bỗng nghe có tiếng lẹt đẹt nổ ở bên trong cửa hàng.
 
“Tôi vội chạy ra thì thấy lửa bắt đầu cháy ở khu vực đặt cục phát sóng wifi. Vì xung quanh đó để khá nhiều vật dễ cháy như chăn, ga, gối, nệm nên lửa lan nhanh lắm. Tôi chỉ kịp gọi vợ con dậy rồi bế các con chạy thẳng ra ngoài. Lửa bùng lên dữ dội nhưng cũng may là chúng tôi kịp thoát thân. Nhìn cơ ngơi, tài sản trong nhà bị cháy mà tôi ngất luôn”-anh Long thất thần nhớ lại.
 
 
 Cửa hàng nội thất, điện máy của gia đình anh Vũ Đình Long đã tan hoang sau vụ hỏa hoạn.           Ảnh: L.V.N
Cửa hàng nội thất, điện máy của gia đình anh Vũ Đình Long đã tan hoang sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: L.V.N
 
Ngay trong đêm, lực lượng chữa cháy địa phương phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã đến hiện trường tham gia chữa cháy. Vì cửa hàng có nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh, nguy cơ lan sang các ngôi nhà lân cận. Những ngôi nhà này đều ở khu vực buôn bán chứa nhiều hàng hóa nên tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Rất may, sau 2 tiếng đồng hồ, ngọn lửa đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. 
 
Theo thống kê của lực lượng Công an, ước tính thiệt hại ban đầu của vụ cháy lên đến gần 3 tỷ đồng. Hiện căn nhà của anh Long và các vật dụng bên trong đều vụn nát, hư hại. Anh Long chia sẻ: “Giờ cả nhà tôi phải đi ở nhờ. Cả gia tài đều đổ vào cửa hàng này, không biết lấy gì để làm lại rồi còn trả nợ nữa. Giá mà lúc nghe tiếng sét đánh, tôi đi kiểm tra luôn thì không đến nỗi thiệt hại lớn như vậy”.
 
Cũng trong ngày 5-10, trên địa bàn TP. Pleiku đã xảy ra một vụ sét đánh khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương. Vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 5-10, tại cánh đồng làng Dôr (xã An Phú), nhiều người dân đang làm tại cánh đồng thì bỗng xuất hiện mưa lớn kèm theo giông, sét. Tuy nhiên, một số người vẫn chủ quan tiếp tục làm việc giữa trời mưa nên đã bị sét đánh trúng hoặc ảnh hưởng. Anh Thiễu (SN 1989, trú tại làng Dôr, xã An Phú) và anh Blum (trú tại xã Hneng, huyện Đak Đoa) bị thương nặng phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Vì vết thương quá nặng, anh Thiễu đã tử vong trong chiều 5-10, anh Blum hiện vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Ngoài ra, vụ sét đánh còn làm 2 trường hợp khác bị ảnh hưởng phải đến cơ sở y tế thăm khám nhưng đã xuất viện trong chiều cùng ngày. 
 
Ông Niên (làng Dôr) kể lại: “Chiều xảy ra vụ việc, anh Thiễu đi phun thuốc cho ruộng lúa. Khi anh phun gần xong thì trời mưa nên cố phun cho hết bình rồi về luôn. Lúc đi lên khỏi ruộng, anh có cầm theo cái cuốc nên bị sét đánh. Dân làng đang đứng trú mưa ở gần đó nhìn thấy đưa đi cấp cứu nhưng đến nơi thì anh Thiễu đã tử vong”. Được biết, anh Thiễu là lao động chính của gia đình. Vợ chồng anh chỉ có vài sào ruộng nên thường xuyên phải đi làm thuê. Vì vợ mới sinh con thứ 2 được 1 tháng nên chiều xảy ra tai nạn, anh Thiễu ra đồng một mình. 
 
Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và PTNT, trong 7 tháng năm 2019 đã có 3 vụ sét đánh làm 3 người chết. Trong năm 2018, cũng đã có 3 người chết vì sét đánh. Hầu hết các trường hợp này đều bị sét đánh trong quá trình người dân đi làm đồng.
 
Ông Tạ Đăng Hoàn-Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên-cho biết: “Trạm radar của đơn vị có nhiệm vụ cảnh báo giông, sét và phát đi các thông báo thường trong thời gian ngắn từ 1-3 giờ. Tuy nhiên, người dân vẫn cần chủ động phòng tránh thiệt hại vì giông sét thường gây ra thiệt hại lớn, đặc biệt là về tính mạng con người”. Theo ông Hoàn, khi trời xuất hiện giông, sét, người dân không nên sử dụng điện thoại ngoài đồng ruộng; đồng thời lập tức ngưng sử dụng cuốc, xẻng làm bằng kim loại và không trú mưa dưới những tán cây to. Trong trường hợp khẩn cấp nên nằm hoặc ngồi sát mặt đất bởi khả năng bị ảnh hưởng do sét ít hơn so với đứng.
 
 LÊ VĂN NGỌC
 
 
.