.
.

Chào đón học sinh, sinh viên đầu khóa tại Gia Lai: Nhiều hoạt động sáng tạo

Thứ Tư, 09/10/2019, 07:59 [GMT+7]
.
(GLO)- Các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã bắt đầu khai giảng năm học mới. Để chào mừng tân học sinh, sinh viên (HSSV) và tạo hứng khởi học tập, các trường đã có những sáng kiến để tuần sinh hoạt công dân đầu khóa trở nên đặc sắc, lôi cuốn sự hào hứng tham gia của các em.
 
 
 
 
Phong phú các hoạt động
 
Đến thời điểm hiện tại, Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai đã tuyển sinh được 696 HSSV khóa mới. Nhiều hoạt động ý nghĩa chào đón HSSV đầu khóa đã được nhà trường khuyến khích tổ chức để tạo sự gắn kết, giao lưu giữa các lớp, khoa, giúp HSSV khóa mới thêm tự tin, nhất là HSSV dân tộc thiểu số lần đầu xa nhà. Cụ thể, Khoa Cơ khí tổ chức hoạt động đá bóng giao lưu giữa khóa mới với khóa trước; khoa Dạy nghề phổ thông sôi nổi với buổi giao lưu bóng chuyền; Khoa Nông nghiệp tổ chức cho các em tham quan Biển Hồ, Bảo tàng tỉnh (TP. Pleiku); trong khi đó Khoa Điện-Điện tử lại thu hút HSSV bằng hoạt động tham quan một số nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh.
 
 Tân HSSV Khoa Nông nghiệp Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai tham quan Biển Hồ (TP. Pleiku). Ảnh: T.N.Đ
Tân HSSV Khoa Nông nghiệp Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai tham quan Biển Hồ (TP. Pleiku). Ảnh: T.N.Đ
 
Với đặc thù đào tạo các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh có cách đón tân sinh viên rất… đặc thù: tổ chức gặp mặt và giao lưu văn nghệ. Những giọng hát được rèn giũa bài bản vút lên trong trẻo cùng những giọng ca thô mộc mới được phát hiện đã tạo nên một sân chơi hấp dẫn, đầy màu sắc âm nhạc.
 
Tại Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai, theo TS. Trần Cao Bảo-Phó Giám đốc phân hiệu, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động để chào đón tân HSSV khóa 2019 như: gặp mặt, động viên các em yên tâm học tập, tổ chức hoạt động văn nghệ chào mừng với những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn...
 
Hiệu quả thiết thực
 
Anh Bùi Đức Dũng-Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Nghề Gia Lai-cho biết: “Để thu hút các em HSSV khóa mới, Đoàn trường tổ chức nhiều câu lạc bộ, sân chơi tuyên truyền về tệ nạn xã hội, phòng tránh thai an toàn, kỹ năng sống, Câu lạc bộ Tiếng Anh... nhằm giúp các em sớm hòa nhập, tự tin để có thể đạt được kết quả học tập tốt nhất”. Còn với Th.S Vũ Thị Huyền Ly, giảng viên Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh thì “các em khóa mới rất hào hứng với các hoạt động do nhà trường tổ chức. Những hoạt động này sẽ giúp HSSV kết nối, thêm yêu lớp, yêu trường”.
 
Những hoạt động ngoại khóa được tổ chức ngay từ đầu năm học cũng đã giúp HSSV thích nghi với môi trường học tập mới, định hình những kỹ năng mềm, trau dồi vốn sống bên cạnh kiến thức chuyên môn. Em Y Ly Na-sinh viên lớp Cao đẳng Công tác xã hội 2019B, Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai-chia sẻ: “Em đến từ tỉnh Kon Tum. Lần đầu được tham quan Biển Hồ, em thấy buổi sáng ở nơi này đẹp quá, nhất định em sẽ giới thiệu thêm cho bạn bè đến thăm. Nhà trường còn tổ chức cho chúng em tham quan Bảo tàng tỉnh, qua đó em hiểu thêm về lịch sử, văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn Tây Nguyên”.
 
Bắt đầu học tập ở môi trường mới sẽ khiến các HSSV gặp nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, những hoạt động từ tuần lễ sinh hoạt công dân đầu khóa theo những hình thức sôi động, hấp dẫn như trên sẽ là cách tiếp thêm cho các em năng lượng tích cực để học tập hiệu quả.
 
 TẠ NGỌC ĐIỆP
 
 
.