.
.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 2-9

Thứ Hai, 02/09/2019, 06:26 [GMT+7]
.
(GLO)- Trước nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân tăng cao trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, các đơn vị, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã chủ động phương án, xây dựng kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) nhằm tạo kỳ nghỉ lễ vui tươi, an toàn cho nhân dân trên địa bàn.
 
 
Là trung tâm kinh tế-chính trị-văn hóa của tỉnh Gia Lai, các dịp nghỉ lễ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai trở thành điểm đến của hàng chục ngàn người đổ về vui chơi, mua sắm, giải trí… “Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) đảm bảo duy trì chế độ trực 100% quân số, sẵn sàng 24/24 giờ. Trong đó, tập trung các nhiệm vụ như: điều tiết giao thông, tuần tra, kiểm soát… nhằm giảm nguy cơ TNGT. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết mưa bão như hiện nay, việc đảm bảo cho người dân đi lại an toàn là vấn đề hết sức quan trọng”-Trung tá Hồ Thanh Sơn-Đội trưởng Đội CSGT-Trật tự Công an TP. Pleiku cho biết.
 
Kiểm tra nồng độ cồn tài xế xe khách trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Lê Hòa
Kiểm tra nồng độ cồn tài xế xe khách trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Lê Hòa
 
Cụ thể hóa kế hoạch trên, Đội CSGT-Trật tự đã tham mưu Công an TP. Pleiku triển khai thưc hiện tuần tra công khai kết hợp hóa trang để phòng-chống các trường hợp đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng… gây mất ATGT. Đồng thời, huy động lực lượng cảnh sát khác (Cảnh sát Trật tự, Công an các phường, xã…) tăng cường xử lý vi phạm trật tự ATGT. Qua thống kê, có đến hơn 50% số vụ TNGT xảy ra trên địa bàn có nguyên nhân từ việc người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về tốc độ, có sử dụng bia rượu… Do đó, để đảm bảo an ninh trật tự và đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, Công an TP. Pleiku hiện đang tổ chức 2 tổ Cảnh sát tuần tra ban đêm (mỗi tổ 15 đồng chí).
 
TP. Pleiku có 3 tuyến đường cửa ngõ kết nối với các huyện, thị xã cũng như kết nối liên tỉnh là đường Lê Duẩn (quốc lộ 19); Phạm Văn Đồng, Trường Chinh (trục quốc lộ 14) và một số tuyến đường tránh (Lê Đại Hành-Lý Thái Tổ, đường Hồ Chí Minh tuyến tránh đô thị Pleiku). Đây là những tuyến đường có mật độ giao thông luôn tăng cao trong các dịp nghỉ lễ. “Lực lượng CSGT-Trật tự Công an TP. Pleiku ưu tiên tổ chức tuần tra, kiểm soát thường xuyên trên các tuyến đường cửa ngõ nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, ngăn chặn nguy cơ xảy ra TNGT, đặc biệt là trong khung giờ cao điểm. Trong điều kiện thời tiết mưa gió như hiện nay, nguy cơ TNGT tăng cao do người đi đường có tâm lý vội vàng, khả năng quan sát, xử lý tình huống kém, đường xá trơn trượt. Chưa kể, nhiều người có tâm lý nghỉ ngơi, vui chơi nên dễ phát sinh sử dụng rượu bia… Do đó, lực lượng CSGT, Cảnh sát Trật tự không được phép lơ là mà càng cần phải nâng cao tinh thần sẵn sàng phục vụ”-Trung tá Hồ Thanh Sơn cho biết thêm.
 
Trong dịp trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ, lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ tập trung kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách để tránh tình trạng nhồi nhét khách. Ảnh: Lê Hòa
Trong dịp trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ, lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ tập trung kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách để tránh tình trạng nhồi nhét khách. Ảnh: Lê Hòa
 
Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 kéo dài trong 3 ngày (từ 31-8 đến 2-9), do đó, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao. Ngay từ ngày 16-8-2019, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 1784/UBND-NC về việc “Triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT từ nay đến cuối năm 2019, cao điểm dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2019-2020”. Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại Công điện số 989/CĐ-TTg ngày 14-8-2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Bảo đảm trật tự ATGT trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2019-2020”. Thực hiện nội dung chỉ đạo trên của UBND tỉnh, các đơn vị: Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông-Vận tải… đã cụ thể hóa bằng việc triển khai các kế hoạch trong phạm vi chức năng, lĩnh vực phụ trách. Theo đó, Sở Giao thông-Vận tải ban hành Kế hoạch số 1689/KH-SGTVT về “Đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ vận chuyển hành khách trong dịp lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2019-2020”, Công an tỉnh với kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm trong lĩnh vực trật tự ATGT…
 
Cảnh sát Giao thông-Trật tự Công an TP. Pleiku nhắc nhở trường hợp người vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Ảnh: Lê Hòa
Cảnh sát Giao thông-Trật tự Công an TP. Pleiku nhắc nhở trường hợp người vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Ảnh: Lê Hòa
 
“Để đảm bảo trật tự ATGT trong dịp cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, Ban ATGT tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông-Vận tải tập trung xử lý các điểm có nguy cơ cao gây mất ATGT trên hệ thống đường tỉnh, quốc lộ được ủy thác; tăng cường rà soát, điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện hệ thống ATGT trong phạm vi quản lý, đặc biệt là tại các nút giao thông, các đoạn có bán kính cong nhỏ, đoạn bị che khuất tầm nhìn… Đồng thời chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện, đẩy mạnh các hoạt động thanh tra chuyên ngành. Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách phải đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng văn hóa giao thông trong đơn vị kinh doanh vận tải; tập trung khai thác và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, xử lý các trường hợp vi phạm về lộ trình khai thác, tốc độ, vi phạm thời gian lái xe… Đối với Công an tỉnh phải tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, đặc biệt tập trung vào các hành vi lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy…”-ông Võ Ngọc Quảng-Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết.
 
Lê Hòa
 
.