.
.
(GLO)- Thời gian qua, tình trạng xâm hại rừng thông Glar (huyện Đak Đoa, Gia Lai) diễn ra khá phức tạp. Không chỉ ken cây, cạo vỏ, nhiều đối tượng còn bứng gốc, đào trộm cây thông để bán cho những người có nhu cầu làm cây cảnh. 
 
 
 
 
Hàng loạt cây thông bị bứng gốc
 
Rừng thông Glar có diện tích hơn 500 ha trải rộng trên địa bàn các xã: Glar, Tân Bình và thị trấn Đak Đoa. Nơi đây từ lâu đã trở thành một điểm du lịch lý tưởng cho du khách gần xa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, rừng thông này bị một số đối tượng “xẻ thịt” bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có việc đào gốc cây về bán cho những người chơi cây cảnh.  
 
Để tìm hiểu về tình trạng xâm hại rừng thông Glar, mới đây, chúng tôi đã có chuyến thực tế ở khu vực rừng thuộc địa phận xã Glar. Dọc theo những con đường mòn len lỏi sâu vào trong các cánh rừng, chúng tôi phát hiện rất nhiều dấu bánh xe công nông để lại. Chỉ cách đường nhựa liên xã chừng 1 km, nhiều vết tích của việc đào trộm thông bắt đầu hiện ra. Khắp khu vực rộng lớn có hàng chục hố lởm chởm với đường kính khoảng 1,5 m, chiều sâu khoảng 1 m. Tất cả các hố đều còn sót lại những rễ cây thông bị cắt đứt ở nhiều thời điểm khác nhau. Nhiều hố còn bị các đối tượng xóa dấu vết bằng cách chất cành, cây thông vào rồi đốt. 
 
 
 Hiện trường nơi một cây thông bị đào trộm. Ảnh: V.N
Hiện trường nơi một cây thông bị đào trộm. Ảnh: V.N
 
Ở nhiều hố khác, cành, ngọn thông bị các đối tượng cắt bỏ lại nằm ngổn ngang. Nhiều thân cây thông còn lại tại hiện trường có đường kính 15-20 cm. Tại đây, chúng tôi còn phát hiện một số gốc thông đã bị đào bới, cắt tỉa gọn ghẽ nhưng chưa kịp vận chuyển, có cây đã bị chết khô, gốc rễ trơ trọi giữa cánh rừng. Theo anh T.-người dân làng Dơk Rơng, xã Glar-những cây thông bị bứng đi đều có thế rất đẹp. Khi có khách đặt mua cây thông, các đối tượng tại địa phương sẽ lợi dụng lúc vắng người để đào trộm rồi dùng xe công nông phủ bạt vận chuyển đi. “Tùy theo kích cỡ và khoảng cách mà cây có giá trị khác nhau, trung bình khoảng 7-8 triệu đồng/cây. Cũng có những cây trị giá đến vài chục triệu đồng”-anh T. cho biết. 
 
Mới phát hiện 1 vụ với 2 đối tượng
 

Ông Nguyễn Tiến Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa: “Với việc rừng thông bị xâm hại trong thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm tăng cường thêm kiểm lâm địa bàn, phối hợp với lực lượng tại địa phương để tuần tra, kiểm soát bảo vệ khu rừng thông Glar. Ủy ban nhân dân huyện cũng yêu cầu Hạt Kiểm lâm phối hợp cùng Công an huyện điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi xâm hại rừng thông, tiến hành giám định thiệt hại, nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố hình sự để răn đe”.
 

Theo Công an huyện Đak Đoa, đơn vị này đang lập hồ sơ để xử lý một nhóm đối tượng có hành vi đào trộm gốc thông ở xã Glar. Trước đó, khoảng 23 giờ ngày 19-7-2019, tổ công tác của Công an huyện Đak Đoa phối hợp cùng Công an thị trấn Đak Đoa tuần tra kiểm soát trên địa bàn thì phát hiện 2 đối tượng gồm: Sễ (SN 1998) và Rơ Lan Ysi (SN 1992, cùng trú tại làng Bối, xã Glar) đang chở 1 gốc thông còn tươi đường kính khoảng 25 cm, cao 6 m trên xe công nông. Qua kiểm tra, các đối tượng không chứng minh được nguồn gốc cây thông trên. Tổ công tác đã tiến hành đưa tang vật cùng phương tiện và các đối tượng về trụ sở để làm việc. Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai nhận đã đào gốc thông này tại rừng thông thuộc thôn 1 (xã Glar, huyện Đak Đoa) vào khoảng 18 giờ cùng ngày và đang trên đường chở đi bán cho một người tại thị trấn Đak Đoa. 
 
Theo ông Nguyễn Văn Sơn-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đak Đoa, đây là vụ đào gốc thông duy nhất mà lực lượng chức năng huyện Đak Đoa phát hiện được đối tượng gây ra để xử lý. Ngoài ra, cũng có một số lần tổ tuần tra phát hiện cây thông bị bứng gốc nhưng các đối tượng chưa kịp vận chuyển đi nên đã tiến hành trồng lại. “Tình trạng này cũng chỉ mới diễn ra thời gian gần đây, Hạt cũng chưa kiểm đếm được là có bao nhiêu gốc thông đã bị đào trộm. Các đối tượng thường lợi dụng khoảng thời gian đêm tối, mưa gió để đào trộm hòng qua mặt lực lượng chức năng”-ông Sơn nói. 
 
 LÊ VĂN NGỌC
 
 
.