.
.

Giải ngân xây dựng cơ bản toàn tỉnh Gia Lai đạt 40%

Thứ Bảy, 24/08/2019, 05:40 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 23-8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình xây dựng cơ bản 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019. Đồng chí Võ Ngọc Thành-Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp.
 
 
Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 (kể cả nguồn vốn kéo dài từ năm 2018 sang) là 3.598 tỷ đồng. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, khối lượng thực hiện đến ngày 20-8 là 1.464 tỷ đồng, đạt 47% kế hoạch; khối lượng giải ngân đạt 1.256 tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch. Có 7 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân trên 60%; 10 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân từ 40%-60% và 19 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân dưới 40%. Hiện còn 1 dự án khởi công mới chưa triển khai thi công là Dự án Thí điểm lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng mặt trời cho các tuyến đường thành phố Pleiku do UBND TP. Pleiku làm chủ đầu tư.
 
Ảnh: Hà Duy
Ảnh: Hà Duy
 
Tại cuộc họp, các chủ đầu tư đã báo cáo tình hình triển khai các dự án của đơn vị và những khó khăn, vướng mắc xảy ra trong quá trình triển khai dự án. Theo đó, trong tổng số công trình khởi công mới đến nay, hầu hết các dự án đã triển khai thi công tiến độ nhanh hơn so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên vẫn còn một số dự án quan trọng triển khai chậm so với tiến độ đề ra như: Dự án Kè chống sạt lở suối Hội Phú; Dự án đường nội thị TP. Pleiku; Dự án Kè chống sạt lở bờ Tây sông Ayun đoạn qua thị xã Ayun Pa...
 
Sau khi nghe các chủ đầu tư báo cáo tình hình triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đánh giá các chủ đầu tư chưa thực sự thấy rõ trách nhiệm của mình nên để tiến độ giải ngân còn chậm so với yêu cầu; công tác phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương chưa tốt và chưa sát sao. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh:  Nếu hết tháng 9 mà đơn vị nào chưa giải ngân được 60% thì sẽ nhận kỷ luật và cắt vốn. Kho bạc Nhà nước phải tăng cường trách nhiệm, hàng tuần báo cáo lên UBND tỉnh để nắm tình hình giải ngân. Đối với các chủ đầu tư có khối lượng giải ngân thấp, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp để rà soát lại các vướng mắc để kịp thời xử lý. Đối với các dự án của năm sau, các chủ đầu tư tập trung triển khai các thủ tục hồ sơ ban đầu ngay từ bây giờ, để đến ngày 1-1 năm sau là đủ điều kiện để khởi công.
 
Hà Duy
 
 
.