.
.

Gia Lai: Quyết liệt kéo giảm tai nạn giao thông

Thứ Bảy, 03/08/2019, 05:01 [GMT+7]
.
(GLO)- Từ đầu năm đến nay, tai nạn giao thông (TNGT) ở tỉnh Gia Lai tiếp tục được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, ngành chức năng vẫn không chủ quan, lơ là mà tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục kiềm chế, kéo giảm TNGT trong những tháng còn lại của năm 2019. 
 
 
Theo thống kê của Ban An toàn Giao thông tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 216 vụ TNGT, làm chết 140 người, bị thương 209 người. Trong số này có 13 vụ TNGT rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 28 người, bị thương 9 người.
 
 
  Công an tỉnh ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông.     Ảnh: THÚY TRINH
Công an tỉnh ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông. Ảnh: Thúy Trinh
 
Theo ông Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông-Vận tải, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn Giao thông tỉnh thì so với cùng kỳ năm trước, TNGT trên địa bàn tỉnh đã giảm sâu ở cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người tử vong. Cụ thể, TNGT giảm 24 vụ, giảm 23 người chết và giảm 48 người bị thương. Số vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng cũng được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, ông Hạnh cho rằng: “Đặt trong mối tương quan so sánh giữa số dân, số ki lô mét đường, số phương tiện với số vụ TNGT xảy ra thì tỷ lệ TNGT ở tỉnh ta vẫn ở mức rất cao. Điều này phản ánh thực tế hạ tầng giao thông phức tạp, ý thức người dân khi tham gia giao thông chưa cao. Do đó, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, chính quyền địa phương và sự chủ động nâng cao ý thức phòng ngừa TNGT từ chính mỗi người dân khi tham gia giao thông”.
 
Về giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế này, thời gian qua, Sở Giao thông-Vận tải đã rà soát, kiểm tra và đang triển khai công tác xử lý hạ tầng giao thông (bao gồm lắp đặt hệ thống vạch kẻ đường, đèn cảnh báo, biển báo...) tại các điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT, nhất là các điểm giao cắt với quốc lộ. Trong số này có các điểm giao cắt trên 2 tuyến đường mới thi công gồm đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến tránh đô thị Pleiku và đường Hồ Chí Minh tuyến tránh thị trấn Chư Sê. Đồng thời, Ban An toàn Giao thông tỉnh đã triển khai các giải pháp nhằm tăng tính an toàn và khả năng cảnh báo đối với phương tiện xe công nông, máy kéo nhỏ. Mới đây, Ban An toàn Giao thông tỉnh đã triển khai gắn biển phản quang miễn phí cho 600 xe công nông, xe máy kéo nhỏ trên địa bàn huyện Đak Đoa. “Giải pháp tối ưu nhất vẫn là ở ý thức tham gia giao thông của mỗi người bằng việc tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn giao thông, không phóng nhanh, vượt ẩu, quan sát kỹ khi lưu thông qua các điểm giao cắt, đảm bảo an toàn kỹ thuật phương tiện...”-ông Hạnh nhấn mạnh.
 
Cũng liên quan đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, Công an tỉnh đang triển khai đợt cao điểm tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô tải, container và xe mô tô trong thời gian 1 tháng (từ ngày 15-7 đến 14-8). Theo đó, Công an tỉnh và Công an cấp huyện đã bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tại 19 tổ tuần tra kiểm soát trên tất cả các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm. Trong đó, lực lượng chức năng tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT trong thời gian qua, như: vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ, vi phạm phần đường, làn đường, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm…  
 
 LÊ HÒA
 
.