.
.

Gia Lai: Nóng tình trạng phá rừng vùng giáp ranh

Thứ Sáu, 09/08/2019, 06:31 [GMT+7]
.
(GLO)- Thời gian qua, nhiều vụ xâm hại tài nguyên rừng với mức độ nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực giáp ranh giữa huyện Ia Pa và huyện Kông Chro, Gia Lai. 
 
 
Theo thông tin từ UBND huyện Kông Chro, các lực lượng chức năng của địa phương này phối hợp cùng các cơ quan hữu quan của huyện Ia Pa vừa phát hiện nhiều vụ phá rừng ở khu vực giáp ranh. Trong đó, nổi cộm nhất là ở khu vực giáp ranh giữa 2 xã Đak Kơ Ning (huyện Kông Chro) và xã Ia Tul (huyện Ia Pa). Cụ thể, qua nguồn tin báo của người dân, trong 2 ngày (3 và 4-8), lực lượng chức năng 2 huyện lập đoàn kiểm tra thì phát hiện tại tiểu khu 807 thuộc lâm phần do UBND xã Đak Kơ Ning quản lý có 9 gốc cây dổi, trâm bị khai thác với tổng khối lượng gỗ thiệt hại khoảng 25,5 m3. 
 
 
   Nhiều lóng gỗ bị lâm tặc bỏ lại trên bãi đất trống thuộc tiểu khu 1229. Ảnh: V.N
Nhiều lóng gỗ bị lâm tặc bỏ lại trên bãi đất trống thuộc tiểu khu 1229. Ảnh: V.N
 
Được biết, tiểu khu 807 cách trụ sở UBND xã Đak Kơ Ning khoảng 20 km đường rừng rất khó đi. Đây là khu vực rừng nguyên sinh có nhiều cây gỗ lớn. Trong số 9 cây gỗ bị lâm tặc chặt hạ, nhiều cây có đường kính lên tới hơn 1 m, còn lại khoảng 80 cm. Lực lượng chức năng xác định lâm tặc đã sử dụng cưa lốc để cưa hạ cây, sau đó cắt thành từng lóng rồi dùng trâu kéo ra bãi tập kết. Tiếp đó, các đối tượng dùng xe máy kéo độ chế vận chuyển gỗ đi. Khi đoàn kiểm tra đến tiểu khu này, hiện trường chỉ còn lại những gốc cây trơ trọi và những bìa gỗ mà các đối tượng bỏ lại. 
 
Kiểm tra mở rộng về hướng huyện Ia Pa, lực lượng chức năng phát hiện nhiều lóng gỗ được xẻ vuông vức kích cỡ 60 x 60 x 350 cm bị bỏ lại trên bãi đất trống tại tiểu khu 1229 thuộc lâm phần do UBND xã Ia Tul quản lý. Các lóng gỗ này đều có dấu hiệu bị đốt để phi tang. Xung quanh bãi tập kết, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều bìa gỗ với dấu vết cho thấy chúng được xẻ trong khoảng thời gian dài. Bãi tập kết này nằm trên con đường vận chuyển gỗ từ rừng về, cách ranh giới huyện Kông Chro 4 km và cách trụ sở UBND xã Ia Tul khoảng hơn 40 km. 
 
Lần theo dấu vết bánh xe độ chế, đoàn kiểm tra tiếp tục đi sâu vào tiểu khu 1240 thuộc lâm phần do UBND xã Ia Tul quản lý. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện lâm tặc đã dùng cưa máy cưa hạ cây rừng để làm một con đường rộng hơn 2 m, dài hàng cây số xuyên dọc theo cánh rừng. Hai bên con đường này là các đường xương cá cắt ngang vào khu vực có cây gỗ lớn. Lâm tặc đã cưa các cây gỗ rồi dùng dây cáp kéo lên đường chính trước khi sử dụng xe độ chở về bãi tập kết tại tiểu khu 1229. Khu vực rừng bị phá trải dài, rộng lớn, các dấu vết để lại cho thấy các đối tượng đã khai thác, vận chuyển gỗ trong một thời gian dài. Nhiều gốc cây được xác định bị cưa từ năm 2017-2018.
 
Ngoài khu vực trên, cũng vào đầu tháng 8, lực lượng chức năng đã phát hiện 22 m3 gỗ thuộc các chủng loại cà chít, bằng lăng… nằm rải rác ở khu vực rẫy của người dân trong vùng giáp ranh giữa xã Pờ Tó (huyện Ia Pa) và xã Chơ Long (huyện Kông Chro). Bước đầu, lực lượng chức năng xác định số gỗ tập kết trên được khai thác từ lâm phần của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa. 
 
 
Một gốc cây lớn có đường kính hơn 1 m bị đốn hạ. Ảnh: Văn Ngọc
Một gốc cây lớn có đường kính hơn 1 m bị đốn hạ. Ảnh: Văn Ngọc
 
Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Ngọc Ẩn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro-cho hay: Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên tuần tra, truy quét ở khu vực giáp ranh với huyện Ia Pa. Tuy nhiên, do địa bàn rộng lớn, các đối tượng hoạt động lén lút nên đã xảy ra tình trạng như trên. “Chúng tôi chỉ đạo các ngành tiến hành xác minh rõ ràng, chính xác, nếu đủ căn cứ thì sẽ khởi tố vụ án hình sự để điều tra nhằm xử lý nghiêm”-ông Ẩn nhấn mạnh.
 
Trong khi đó, ông Hà Quang Tuyến-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa-cho biết: Thời gian qua, Hạt đã phát hiện nhiều vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp ở khu vực rừng do UBND xã Ia Tul quản lý. Cụ thể, ngày 25-4-2019, Hạt Kiểm lâm huyện đã phát hiện 1 vụ cất giữ hơn 6,2 m3 gỗ xẻ tại tiểu khu 1248; ngày 21-4 phát hiện vụ cất giữ 5,4 m3 gỗ xẻ và gỗ tròn tại tiểu khu 1234; ngày 13-4 phát hiện vụ vận chuyển gỗ xẻ trên xe độ chế với khối lượng hơn 7 m3 tại buôn Biah B, xã Ia Tul. Cũng theo ông Tuyến, xã Ia Tul nằm giáp ranh với huyện Kông Chro, có diện tích rừng lên đến hơn 22.000 ha. Do nguồn nhân lực của xã ít nên công tác quản lý còn gặp rất nhiều khó khăn. “Huyện cũng đã lập chốt ở buôn Tơ Khế (xã Ia Tul) để kiểm soát nhưng vì kinh phí hạn chế nên các lực lượng túc trực không được thường xuyên”-ông Tuyến thông tin. Ngoài ra, theo ông Tuyến, về vụ phá rừng tại tiểu khu 1240, Hạt Kiểm lâm huyện sẽ tổ chức họp với các ngành: Công an, Kiểm sát… để có hướng xử lý. 
 
 LÊ VĂN NGỌC 
.
  • Kết quả xổ số XSMB trực tiếp