.
.

An Khê: Công bố dịch tả lợn châu Phi tại phường Ngô Mây

Thứ Bảy, 10/08/2019, 09:44 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều tối ngày 9-8, UBND thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai đã công bố dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn phường Ngô Mây từ ngày 8-9-2019, đây là ổ dịch thứ 2 tại thị xã An Khê được phát hiện tại một gia trại chăn nuôi quy mô khá lớn.
 
 
Trước đó, vào ngày 7-8, tại khu trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Lê Phi Hùng, tổ 1, phường Ngô Mây với quy mô 556 con lợn, trong đó khoảng 20 con lợn có triệu chứng sốt, bỏ ăn, nằm liệt. Đến sáng ngày 8-8  có 28 con lợn bị chết, trong đó 1 lợn nái 250 kg và 27 lợn thịt có trọng lượng bình quân 25-70 kg. Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã An Khê đã lấy 5 mẫu máu gửi xét nghiệm tại Cơ quan Thú y vùng V (tại Đăk Lăk); phối hợp với UBND phường Ngô Mây tiến hành tiêu hủy số lợn chết theo quy định và tiêu độc, khử trùng toàn bộ chuồng trại và môi trường xung quanh. Cấp 3 lít hóa chất Benkocid cho hộ ông Lê Phi Hùng để tiêu độc, khử trùng và không cho người không có nhiệm vụ vào khu vực chăn nuôi để tráng phát tán mầm bệnh.
 
Tiêu hủy đàn lợn bị dịch. Ảnh: Phương Thanh
Tiêu hủy đàn lợn bị dịch. Ảnh: Phương Thanh
 
Chiều 9-8, các mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. 
 
Hiện địa phương đang khẩn trương dập dịch để tránh lây lan ở vùng lân cận; tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn tại ổ dịch và khẩn trương thành lập 3 chốt kiểm dịch tạm thời tại phường Ngô Mây và phường An Tân.
 
Phương Thanh-Thế Huynh
 
 
.