.
.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ATTP tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Thứ Bảy, 22/06/2019, 06:51 [GMT+7]
.
(GLO)- Nhằm triển khai tốt công tác y tế, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra trong 4 ngày (từ 24 đến 27-6), ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị.  
 
 
Theo ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, yêu cầu đặt ra với ngành là tăng cường công tác giám sát nhằm phát hiện kịp thời và phòng-chống dịch bệnh hiệu quả; đảm bảo ATTP tại các địa phương có điểm thi; tổ chức trực sẵn sàng cấp cứu cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh dự thi tại các điểm thi. Đến nay, Sở Y tế đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch, bố trí bác sĩ, chuẩn bị cơ số thuốc và y dụng cụ để thực hiện tốt nhiệm vụ trực cấp cứu tại Ban in sao đề thi và 36 điểm thi trên địa bàn tỉnh.
 
Đảm bảo công tác y tế trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Ảnh: Như Nguyện
Đảm bảo công tác y tế trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Ảnh: Như Nguyện
 
Theo đó, mỗi đơn vị chuẩn bị và bố trí 1 kíp trực cấp cứu lưu động và 1 xe cứu thương sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu khi có yêu cầu. Mỗi kíp cấp cứu cơ động phải có bác sĩ và điều dưỡng thành thạo các kỹ năng cấp cứu, sơ cứu ngoại khoa và nội khoa; có đầy đủ phương tiện cấp cứu ban đầu, các loại thuốc cấp cứu về nội, ngoại khoa và y dụng cụ khám bệnh, trang-thiết bị y tế. Ngoài ra, tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế đứng chân trên địa bàn tỉnh và các trạm y tế xã, phường, thị trấn đều phải chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, thuốc, nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận và phục vụ cấp cứu 24/24 giờ; sẵn sàng hỗ trợ, tham gia cấp cứu ngoại viện khi có đề nghị hoặc điều động của Sở Y tế.
 
Thành phố Pleiku là địa phương có tới 7 điểm thi và 1 Ban in sao đề thi. Hiện công tác chăm sóc sức khỏe tại các điểm thi đã được phân công cụ thể cho các đơn vị gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Trung tâm Y tế TP. Pleiku, Bệnh viện 331, Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Gia Lai. “Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, ngoài cử 2 bác sĩ và chuẩn bị cơ số thuốc, trang-thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo công tác y tế tại 2 điểm thi là Trường THPT Pleiku và Trường THPT Lê Lợi, đơn vị còn cử 1 kíp trực phục vụ cấp cứu cho Ban in sao đề thi tại Sở Giáo dục và Đào tạo từ ngày 13-6 đến hết ngày 27-6”-ông Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết.
 
Tăng cường kiểm tra đảm bảo ATTP trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Ảnh: Như Nguyện
Tăng cường kiểm tra đảm bảo ATTP trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Ảnh: Như Nguyện
 
Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo ATTP cũng được ngành Y tế lưu tâm. Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai thông tin: Chi cục đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng… phục vụ cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh dự thi; đồng thời giám sát tại các hàng quán xung quanh các điểm thi, các địa điểm phát cơm miễn phí cho thí sinh trên địa bàn TP. Pleiku trước, trong và sau khi kỳ thi kết thúc. Ngoài ra, Chi cục còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm bảo đảm ATTP, biện pháp phòng-chống ngộ độc thực phẩm… Tại các địa phương còn lại đều thành lập các tổ kiểm tra, giám sát ATTP trên địa bàn.
 
Đối với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, mỗi đơn vị thành lập một đội phòng-chống dịch bệnh thường trực trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết và tiêu chảy cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung và tại các địa phương tổ chức điểm thi nói riêng để kịp thời ứng phó.
 
Như Nguyện
 
.