.
.

Gia Lai: Kết nối và lan tỏa niềm đam mê tin học

Thứ Ba, 11/06/2019, 08:50 [GMT+7]
.
(GLO)- Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh Gia Lai ngày càng chứng tỏ sức hút đối với thế hệ trẻ, trở thành sân chơi trí tuệ, khơi dậy niềm đam mê tin học, phát hiện các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 
 
Nhiều địa phương tham gia
 
Hội thi Tin học trẻ lần thứ XIX do Tỉnh Đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp tổ chức trong 2 ngày (8 và 9-6). Hội thi thu hút 149 thí sinh là đoàn viên, thanh thiếu nhi của 14 huyện, thị xã, thành phố và Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tham gia. Trong đó, khối cán bộ, công chức, viên chức có  51 thí sinh. Để hội thi diễn ra thành công, trước đó, Tỉnh Đoàn cùng các đơn vị đã phối hợp xây dựng kế hoạch, triển khai cho tất cả tổ chức cơ sở Đoàn để các đơn vị tuyển chọn đội tuyển tham gia hội thi cấp tỉnh.
 
Nếu những năm trước, số lượng thí sinh tham gia và giành giải cao thường tập trung vào khu vực thành phố hoặc thị xã, thì nay khoảng cách về trình độ tin học giữa các địa phương đã được rút ngắn. Là địa phương tuy còn nhiều khó khăn, nhưng kết quả các đợt thi tin học trẻ gần đây, đội thi huyện Phú Thiện luôn giành được kết quả cao. Đặc biệt, trong Hội thi Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XVIII, đơn vị này có 2 thí sinh đạt giải nhất và được đại diện tỉnh Gia Lai tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc. Kết quả, anh Nguyễn Như Tuân-cán bộ Huyện Đoàn Phú Thiện đạt giải ba khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ VI; em Hồ Văn Đức (năm học 2017-2018, học sinh lớp 9, Trường THCS Trần Quốc Toản, huyện Phú Thiện) đạt giải khuyến khích tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV. Anh Nguyễn Như Tuân-cán bộ Huyện Đoàn Phú Thiện, trưởng đoàn Tin học trẻ huyện Phú Thiện-chia sẻ: “Mặc dù kết quả đợt thi lần này không cao bằng năm trước, nhưng đây là cơ hội cho các thí sinh có cơ hội thể hiện đam mê, trau dồi khả năng tin học”.
 
 Các thí sinh Khối học sinh làm bài thi tại Hội thi Tin học trẻ.             Ảnh: P.L
Các thí sinh Khối học sinh làm bài thi tại Hội thi Tin học trẻ. Ảnh: P.L
 
Nếu như năm trước, đơn vị huyện Chư Sê “vắng bóng” trên bảng thành tích, thì năm nay, đơn vị này đã vươn lên giành giải nhất tập thể với các giải cá nhân: 1 giải nhất, 3 giải ba, 1 giải khuyến khích. Chị Trần Thúy Anh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê-cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức hội thi cấp huyện để lựa chọn những thí sinh có thành tích cao nhất tham gia hội thi cấp tỉnh. Kết quả, 5/12 thí sinh tham gia hội thi đã đạt giải, tất cả các bạn đều đã cố gắng hết mình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện được học hỏi, phát triển tài năng tin học. Hy vọng, sẽ đạt thành tích cao trong những hội thi tiếp theo”.
 
Chắp cánh niềm đam mê tin học
 
Được tổ chức hàng năm, Hội thi Tin học trẻ luôn thu hút sự tham gia của đông đảo thí sinh. Những thí sinh đạt kết quả cao tại hội thi sẽ được lựa chọn, bồi dưỡng để tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc.
 
Tại cuộc thi, đối với khối học sinh, nội dung thi chủ yếu tập trung vào kỹ năng sử dụng máy tính và internet của 2 khối tiểu học và THCS; kỹ năng lập trình ở 3 khối tiểu học, THCS, THPT. Xuất sắc giành giải nhất khối THPT, em Trần Đình Khánh (lớp 11B2, Trường THPT Phan Bội Châu, TP. Pleiku) cho biết: “Em đam mê công nghệ thông tin từ nhỏ và đây là lần thứ 3 em tham gia hội thi. Ở 2 lần trước, em chỉ đạt giải khuyến khích. Trong bài thi, bên cạnh những kiến thức trong chương trình học còn có những kiến thức nâng cao đòi hỏi thí sinh phải có sự tìm tòi trước đó. Em cảm thấy rất vui vì đạt giải cao tại hội thi lần này và sẽ tiếp tục ôn luyện để đạt kết quả cao trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc sắp tới”.
 
Có 6 sản phẩm sáng tạo của các em học sinh được thuyết trình tại hội thi. Ban tổ chức đã trao 1 giải khuyến khích sản phẩm sáng tạo khối THCS; 1 giải khuyến khích, 1 giải ba sản phẩm sáng tạo khối THPT. Em Vũ Tiến Đạt và em Nguyễn Hiếu Hằng (cùng học lớp 10A1,Trường THPT Ia Ly, huyện Chư Pah) là đồng tác giả sản phẩm sáng tạo “Ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm ẩm thực Gia Lai” và đã đạt giải ba. “Ứng dụng chúng em nghiên cứu được cài đặt trên điện thoại thông minh có kết nối mạng, du khách truy cập vào ứng dụng này để tìm kiếm các nhà hàng, quán ăn. Trên cơ sở định vị vị trí của du khách, ứng dụng này sẽ hiển thị các quán ăn, nhà hàng gần nhất để khách lựa chọn. Hiện tại, phần mềm chưa được áp dụng vào thực tế. Thời gian tới, chúng em sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện nó”-em Đạt cho biết.
 
 Khối cán bộ, công chức, viên chức được phân chia thành 4 bảng: bảng A dành cho các thí sinh đang làm việc tại các xã, phường, thị trấn và các huyện, thị xã, thành phố; bảng E, W, P dành cho các cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh. Nội dung thi tập trung vào ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính và các chuẩn kỹ năng về công nghệ thông tin. Dù chỉ đạt giải khuyến khích, nhưng anh Lê Xuân Tám-Bí thư Đoàn xã Ia Ake (huyện Phú Thiện) vẫn rất vui vì được gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ các thí sinh khác. Anh Tám chia sẻ: “Qua cuộc thi, tôi thấy kiến thức về tin học của mình chưa được tốt lắm. Tôi sẽ tích cực học tập, trau dồi  thêm để có thể áp dụng vào công việc được tốt hơn”.
 
Đánh giá về hội thi lần này, anh Nguyễn Hoàng Phong-Bí thư Tỉnh Đoàn-cho biết: Về mặt chuyên môn, trình độ của các thí sinh cao hơn so với mọi năm; thí sinh đạt giải cao cũng phân bổ ở nhiều đơn vị. Đối với nội dung sản phẩm sáng tạo, mặc dù chỉ có 6 sản phẩm dự thi nhưng Ban tổ chức đánh giá cao sự đam mê nghiên cứu tìm hiểu của các em học sinh và khuyến khích tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm. “Hội thi năm nay vẫn còn một số hạn chế như: thí sinh khối cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh dự thi còn khá ít và không có sản phẩm sáng tạo dự thi. Hy vọng, những tồn tại này sẽ được khắc phục tốt hơn ở hội thi năm sau. Nhìn chung, hội thi đã tạo sân chơi bổ ích, giúp thí sinh có cơ hội thể hiện niềm đam mê tin học qua đó, khuyến khích và phát triển phong trào học tập tin học trong tuổi trẻ tỉnh nhà”-Bí thư Tỉnh Đoàn nhìn nhận.
 PHAN LÀI
.