.
.
(GLO)- Sáng ngày 8- 6, ông Trịnh Văn Thành-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ đã ký Quyết định số 968/QĐ-UBND công bố dịch tả heo châu Phi tại xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
 
 
Trước đó, vào ngày 3-6, sau khi nhận tin báo có heo chết tại hộ dân ở 3 làng Sung Kép, Sung Le Kắt và Sung Le Tung, xã Ia Kla; UBND huyện Đức Cơ đã chỉ đạo các ban, ngành của huyện và xã kiểm tra, giám sát chặt chẽ, báo cáo cơ quan chuyên môn theo dõi. Đến ngày 7- 6, số heo chết tại 18 hộ dân của xã Ia Kla là 34 con.
 
Sau khi phát hiện có heo chết, Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với xã Ia Kla lập biên bản tiêu hủy theo đúng quy định. Đồng thời, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai lấy mẫu bệnh phẩm của đàn heo gửi xét nghiệm. Đến ngày 7- 6, Chi cục Thú y vùng V thông báo kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi.
 
Lực lượng chức năng rải vôi bột trên tuyến đường vào xã Ia Kla. Ảnh Văn Biên
Lực lượng chức năng rải vôi bột trên tuyến đường vào xã Ia Kla. Ảnh Văn Biên
 
Ngay sau khi có kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, UBND huyện Đức Cơ đã chỉ đạo các ban, ngành của huyện và chính quyền địa phương triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng-chống dịch như tiêu độc khử trùng, rắc vôi dọc các tuyến đường chính ra vào xã… Đặc biệt, công bố dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại xã Ia Kla . Vùng bị dịch uy hiếp là thị trấn Chư Ty và xã Ia Dơk; vùng đệm gồm các xã Ia Dom và xã Ia Krêl. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không tham gia vận chuyển, mua bán, sử dụng các sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, làm tăng nguy cơ lây lan  dịch bệnh.
 
Hiện tại, huyện Đức Cơ đang chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai quyết liệt các giải pháp phòng-chống dịch tả heo châu Phi nhằm khống chế, không để lây lan trên diện rộng.
 
                                                             Văn Biên- Mỹ Duyên
                              
.