.
.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành:

Nêu khó khăn, thách thức để tìm giải pháp vượt qua

Thứ Tư, 05/06/2019, 13:08 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 4-6, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tháng 5, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 6-2019 và thảo luận các nội dung trình tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XI sắp tới. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo UBND TP. Pleiku.
 
 
 
 
Nhiều yếu tố bất lợi đối với nền kinh tế
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,48% so với tháng 4, tăng 0,96% so với cùng kỳ năm 2018, tăng 1,32% so với cuối năm 2018. Thu ngân sách trên địa bàn tháng 5 ước đạt 398,43 tỷ đồng, tính chung 5 tháng đạt 1.917,51 tỷ đồng, bằng 42,58% dự toán Trung ương giao, bằng 39,09% dự toán HĐND tỉnh giao, giảm 2,31% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến cuối tháng 5, khối lượng thực hiện các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh đạt 644,7 tỷ đồng, bằng 20,68% kế hoạch; giải ngân đạt 566 tỷ đồng, bằng 18,15% kế hoạch...
 
Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tiến độ xây dựng cơ bản trên địa bàn còn chậm, ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-cho rằng: Hiện nay, vướng mắc lớn nhất trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cơ bản trên địa bàn là khâu giải phóng mặt bằng. Rất nhiều công trình trọng điểm của tỉnh đều vướng trong khâu này dẫn đến tiến độ thi công chậm. Rất mong các ngành, các địa phương vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian tới.
 
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.T
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.T
 
 
Đặc biệt, thời gian qua, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại một số xã của huyện Chư Pưh. Ông Trương Phước Anh-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Công tác phòng, ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi đang được ngành chức năng, chính quyền địa phương triển khai quyết liệt và kịp thời. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã chỉ đạo tập trung triển khai các biện pháp phòng, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, lây lan; thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời tại huyện Chư Pưh; cấp hỗ trợ cho huyện Chư Pưh 800 lít hóa chất Benkocid và 100 bộ đồ bảo hộ để tổ chức chống dịch; vận động các tổ chức, hộ gia đình triển khai tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi. Đồng thời, tỉnh đề xuất Trung ương cấp hỗ trợ cho tỉnh 30.000 lít hóa chất để tổ chức chống dịch.
 
Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tỉnh chỉ đạo triển khai quyết liệt; hiện đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận TP. Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế tiếp tục có bước phát triển. Tỉnh đã và đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019; tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Các vấn đề bức xúc xã hội được quan tâm giải quyết; công tác chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức được quan tâm. Tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo…
 
Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm
 
 
Dịp này, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức thảo luận và biểu quyết các nội dung trình tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XI và các nội dung khác thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Cụ thể, có 32 tờ trình, báo cáo được đưa ra thảo luận và lấy ý kiến biểu quyết để trình tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.
 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nỗ lực vượt bậc để khắc phục những tồn tại, khó khăn trong những tháng đầu năm. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: “Các ngành, lĩnh vực nghiên cứu, triển khai bàn các giải pháp, phân công nhiệm vụ hết sức cụ thể và có kiểm tra, đánh giá trong quá trình thực hiện. Các sở, ngành, địa phương rà soát lại những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, lĩnh vực, địa phương mình, cái gì chưa đạt thì phải xây dựng các giải pháp để thực hiện cho bằng được chứ không đùn đẩy, nêu hết khó khăn này đến khó khăn kia. Chúng ta nêu các vấn đề khó khăn, thách thức để tìm giải pháp vượt qua chứ đừng bao giờ nêu khó khăn để chúng ta chùn bước”.
 
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các nhiệm vụ, đặc biệt là trong việc tổ chức sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó cần chọn một số mô hình, dự án điểm để làm rồi nhân rộng. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn, ách tắc trong các dự án đầu tư, đặc biệt là khâu giải tỏa, đền bù; các sở, ngành và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải đứng ra chủ trì giải quyết cũng như làm tốt công tác phối hợp trong giải quyết các vấn đề này. Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại các dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Những dự án nào mà tỉnh giao cho các huyện, thị xã, thành phố đến nay chưa triển khai các gói thầu thì nên rà soát lại, đề xuất điều chỉnh và báo cáo cho Thường trực HĐND tỉnh, Tỉnh ủy biết; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư, liên quan đến các đơn vị tư vấn, đơn vị nào yếu thì chấm dứt. Đặc biệt, tập trung đẩy nhanh tiến độ và tỷ lệ giải ngân các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn; trong đó, chú trọng tháo gỡ các ách tắc về ứng tiền giải phóng mặt bằng, tập trung cho việc tuyên truyền, vận động người dân để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng…
 
Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố vào cuộc xử lý quyết liệt tình trạng hủy hoại rừng, nếu đủ điều kiện thì phải xử lý hình sự. Tập trung các biện pháp thu ngân sách, rà soát các nguồn thu đã bị thất thoát, xử lý các nguồn thu đang bị nợ đọng... Triển khai các giải pháp đẩy nhanh công tác cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư. Đồng thời, tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật, đặc biệt xử lý nghiêm nạn “tín dụng đen”, tình trạng các tổ chức, cá nhân lợi dụng trò chơi dân gian để đánh bạc, tội phạm hủy hoại rừng.

 QUANG TẤN
 
.