.
.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang khảo sát kinh tế núi Đá Lửa

Thứ Bảy, 15/06/2019, 05:38 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 14-6, đồng chí Dương Văn Trang- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi khảo sát phát triển diện tích cây ăn trái tại khu vực núi Đá Lửa (thôn An Định, xã Cư An, huyện Đak Pơ). Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh; lãnh đạo và các ngành chức năng của huyện Đak Pơ.

Bí thư Tỉnh ủy (bên phải) thăm vườn Na dai 2 năm tuổi tại khu vực núi Đá Lửa. Ảnh Trần Dung...
Bí thư Tỉnh ủy (bên phải) thăm vườn Na dai 2 năm tuổi tại khu vực núi Đá Lửa. Ảnh: Trần Dung

 

Với đặc trưng đất đỏ bazan màu mỡ, khu vực núi Đá Lửa với diện tích gần 600ha đã trở thành nơi canh tác của người dân thôn An Định (xã Cư An, huyện Đak Pơ). Ngoài sản xuất cây ngắn ngày, những năm gần đây, người dân đã tích cực chuyển đổi, đưa các loại giống cây ăn quả mới vào trồng, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha.

 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cùng đoàn công tác đã tới khảo sát vườn quýt đường của người dân. Ảnh Trần Dung
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cùng đoàn công tác tới khảo sát vườn quýt đường của người dân. Ảnh: Trần Dung

 

Khu vực núi Đá Lửa được đánh giá là vùng đất có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để phát triển nhiều loại cây ăn trái có giá trị kinh tế.  Tuy nhiên, do chưa có quy hoạch, định hướng cụ thể nên đến thời điểm này, bà con nông dân trong vùng chủ yếu trồng tự phát các loại cây như: Na dai, quýt đường, sầu riêng, bưởi...với diện tích khoảng 50ha. Theo đánh giá của bà con nông dân nơi đây, các loại cây ăn trái trồng tại khu vực núi Đá Lửa sinh trưởng, phát triển khá tốt, cho năng suất, chất lượng vượt trội so với nhiều vùng đất khác.

 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang trao đổi với một hộ dân trồng Na dai trên Đá Lửa. Ảnh Trần Dung
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang trao đổi với một hộ dân trồng Na dai trên Đá Lửa. Ảnh: Trần Dung

 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và đoàn công tác đã khảo sát nhiều địa điểm trên khu vực núi Đá Lửa. Theo Bí thư Tỉnh ủy, để hình thành vùng chuyên canh cây ăn trái tại khu vực này, đồng thời xây dựng thương hiệu, đưa các mặt hàng nông sản trở thành thế mạnh chủ lực của địa phương trong phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo thì chính quyền địa phương, các ngành chức năng của huyện Đak Pơ cần nhanh chóng hoàn thiện việc khảo sát, đánh giá cụ thể điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, làm tiền đề nhân rộng các loại cây ăn trái tại khu vực này.

Song song với đó, huyện cần có quy hoạch chi tiết, lộ trình phát triển, liên kết để bao tiêu sản phẩm cho người nông dân mỗi khi đến thời kỳ thu hoạch. Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang, qua khảo sát, địa phương nên tập trung nhân rộng diện tích Na dai, quýt đường, sầu riêng tại khu vực núi Đá Lửa. Bởi, sau nhiều năm đưa vào trồng, các loại cây này đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp người nông dân có thu nhập ổn định.

                                                                                                                            Trần Dung

 

 

.