.
.
Sau 2 ngày gánh chịu lốc xoáy và mưa lớn, nhiều hộ dân ở huyện Krông Pa đã phải đối diện với cảnh "màn trời chiếu đất" vì những căn nhà bao năm tích cóp xây dựng giờ đã tan hoang...
 
 
Theo thống kê của Phòng NNPTNT huyện Krông Pa (Gia Lai): Trên địa bàn toàn huyện, có tổng cộng 67 căn nhà bị sập và tốc mái sau trận lốc xoáy và mưa lớn từ ngày 1 - 2.5.
 
Xã Ia Rsai, Chư Rcăm, Ia Mlah... là những nơi có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại mà thiên tai gây ra là hơn 450 triệu đồng. Trong số đó, nhiều hộ dân lâm vào cảnh hết sức khó khăn khi nhà họ bị sập hoàn toàn.
 

 

 

 
Lãnh đạo xã Ia Rsai đến thăm nhà một người dân bị ảnh hưởng bởi trận mưa lớn và lốc xoáy. Ảnh: B.T
 
Bà Kpă H'Plăh ngụ buôn Chư Jú (xã Ia Rsai) buồn rầu: Cơn mưa lớn kèm lốc xoáy quét qua nhà tôi rất nhanh. Cả nhà không kịp trở tay. Chỉ sau ít phút, căn nhà tôi đã bị tốc mái hoàn toàn. Hiện, tôi chỉ sống với con dâu và các cháu của mình vì con trai đã bỏ đi, trong nhà không có đàn ông nên chẳng biết xoay sở như thế nào.
 
 
Bà Kpă H'Plăh cùng cháu dọn dẹp sách vở dưới trời nắng nóng. Ảnh: B.T
 
"Gia đình tôi hiện sống tạm dưới gầm nhà sàn để tránh nắng  ban ngày, còn ban đêm lại chui lên ngủ ở trên nhà. Trong nhà giờ chẳng còn gạo, phải đi vay mượn tiền hàng xóm để sống. Phải mất một thời gian nữa, chúng tôi mới có thể ổn định lại được cuộc sống", bà Kpă H'Plăh rưng rưng nước mắt.
 

 

 

 
Vì mái nhà đã bị cuốn bay nên mọi sinh hoạt của gia đình bà Kpă H'Plăh gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: B.T
 
Ông Hiao Buk - Chủ tịch UBND xã Ia Rsai cho biết: "Có đến 38 hộ dân ở xã chúng tôi bị thiệt hại nặng, tập trung ở các buôn Chư Jú, Buôn Chư Tê, Buôn Puk Chik, Quỳnh Phụ, Buôn E nan, ước tính thiệt hại khoảng 250 triệu đồng".
 
Những hộ bị ảnh hưởng đa phần là những nhà có hoàn cảnh hết sức khó khăn, khi nhà bị sập hoặc hư hại đều không có kinh phí để sửa chữa. Họ chấp nhận sống dưới cảnh "màn trời chiếu đất" một cách tạm bợ, ông Buk thông tin thêm.
 
Một cán bộ Đoàn Thanh niên xã Ia Rsai cũng trao đổi: "Trước tình hình đó, đoàn thanh niên xã đã bỏ ra một ngày công để chung tay lợp lại mái nhà cho người dân. Hộ nào bị nặng thì chúng tôi ưu tiên xử lý trước nhằm sớm giúp người dân ổn định cuộc sống và tiếp tục mưu sinh".
 

 

 

Người dân chung tay giúp đỡ nhau dựng lại căn nhà. Ảnh: B.T
 
Ông Nguyễn Văn Hường - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh&Xã hội huyện Krông Pa, cho hay: "Hiện chúng tôi đã nắm được số lượng các hộ dân bị thiệt hại trong đợt lốc xoáy và mưa lớn vừa qua, từ đó, căn cứ vào mức độ thiệt hại của từng trường hợp để có mức hỗ trợ khác nhau.
 
Đối với những hộ bị sập  nhà hoàn toàn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 4 triệu đồng để dựng lại nhà. Những nhà bị tốc mái thì tùy vào mức độ thiệt hại để có những hỗ trợ phù hợp khoảng từ 2 đến 4 triệu đồng". 
 
B.T (LĐO)
 
.