.
.
(GLO)- Trong 2 ngày (1 và 2-5), những trận lốc xoáy kèm mưa đá liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa của người dân các xã Ia Mlah, Ia Rsai, Chư Rcăm và Uar (huyện Krông Pa, Gia Lai).
 
 
Gia đình bà Nay H'Cheng là một trong 10 hộ dân của buôn Dù (xã Ia Mlah) bị thiệt hại nặng nề bởi trận lốc xoáy xảy ra vào chiều 1-5. Lốc xoáy đã làm tốc hoàn toàn phần mái ngôi nhà sàn rộng trên 60 m2 của gia đình bà và mưa khiến các vật dụng trong nhà bị ướt hết. Bà H'Cheng kể lại: “Mình chưa bao giờ chứng kiến gió lốc mạnh đến vậy. Mình ở trong nhà thấy gió rít ào ào, cánh cửa nhà cũng đập rầm rầm. Thấy vậy, mình chạy ra giữ cánh cửa. Đang đứng giữ cửa thì mình nghe thấy mái nhà kêu răng rắc rồi bay hết. Mấy người trong buôn sợ quá chạy vào nhà mình, mình phải ngăn cản không cho vào vì sợ nhà sập thì chết. Giờ nhà cửa bay hết mái, mình mong Nhà nước hỗ trợ để sớm ổn định cuộc sống”.
 
Anh Rah Lan Phương (buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) thu dọn những tấm tôn bị hư hỏng. Ảnh: Q.N
Anh Rah Lan Phương (buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) thu dọn những tấm tôn bị hư hỏng. Ảnh: Q.N
 
Cũng là hộ bị thiệt hại nặng về nhà cửa do lốc xoáy, ông Kpă Khăn (buôn Dù) cho biết, chiều 1-5, ông đang ở trong nhà thì nghe thấy nhiều tiếng ồn và tiếng gió gầm rú. Khi ông chạy ra xem có chuyện gì thì gió lốc thổi bay mấy tấm tôn trên mái nhà, một số đồ dùng cũng bị cuốn đi. Ông Khăn buồn bã nói: “Mái nhà mình bị lốc cuốn bay không biết nơi nào mà tìm. Thiệt hại mà quy ra tiền thì mất khoảng 15-17 triệu đồng”.
 
Chưa đầy 1 ngày sau trận lốc xoáy nói trên, vào khoảng 13 giờ ngày 2-5, một trận lốc xoáy kèm mưa đá đã quét qua địa bàn các buôn: Chik, Chư Jú, Chư Tê, E Nan và thôn Quỳnh Phụ (xã Ia Rsai). Tuy chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn nhưng trận lốc xoáy kèm mưa đá này đã làm tốc mái nhiều nhà dân.
 
Sáng 3-5, khi chúng tôi có mặt tại buôn Chư Jú, khung cảnh nơi đây rất tan hoang. Những tấm tôn bị lốc cuốn vẫn nằm ngổn ngang khắp nơi. Nhiều ngôi nhà không còn mái. Gia đình bà Kpă H'Plah là một trong những hộ bị thiệt hại nặng của buôn. Bà vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại thời điểm cơn lốc xảy ra. “Trưa hôm đó, mình với mấy đứa cháu ở nhà, đang ngủ thì thấy gió thổi ầm ầm. Một lúc sau thì mình thấy mái nhà phập phồng rồi bị cuốn đi xa hàng chục mét, trời lại có mưa đá nữa. Mấy bà cháu sợ quá không dám làm gì. Mình mong các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ làm lại mái nhà để ổn định cuộc sống”-bà HPlah nói.
 
 

 

Ngôi nhà của bà Nay H'Cheng (buôn Dù, xã Ia Mlah) bị tốc mái. Ảnh: Q.N
Ngôi nhà của bà Nay H'Cheng (buôn Dù, xã Ia Mlah) bị tốc mái. Ảnh: Q.N
 
Ngôi nhà của gia đình anh Rah Lan Phương (buôn Chư Jú) cũng bị lốc xoáy thổi bay gần hết mái tôn. Khi chúng tôi đến, anh Phương đang thu dọn những tấm tôn bị móp méo, có những tấm bị hư hỏng hoàn toàn không sử dụng lại được. Anh Phương cho biết, thời gian qua, gia đình anh ở rẫy cả ngày, tối mới về nhà. Tối 2-5, khi về đến nhà, thấy ngôi nhà không còn nguyên vẹn, gia đình anh chỉ biết đau xót đứng nhìn. Bao nhiêu công sức, tiền của bỏ ra để dựng được ngôi nhà nhưng chỉ chốc lát đã tan tành vì thiên tai.
 
Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Krông Pa, toàn huyện có gần 50 ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy trong ngày 1 và 2-5, trong đó có 10 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 2 nhà bị sập. Ngay sau khi lốc xoáy xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, chỉ đạo và phối hợp với chính quyền các địa phương khắc phục thiệt hại; đồng thời phân công các đoàn thể cùng người dân tập trung thu dọn, khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra.
 
Ông Đinh Xuân Duyên-Phó Trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Krông Pa-cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN đến các địa phương kiểm tra tình hình thiệt hại nhà cửa của nhân dân. Đối với những hộ thiệt hại nặng như tốc mái hoàn toàn và bị sập, Ban sẽ đề nghị huyện, tỉnh hỗ trợ theo quy định của Nhà nước. “Trước mắt, huyện đã yêu cầu chính quyền các xã Ia Rsai, Chư Rcăm, Uar, Ia Mlah huy động lực lượng dân quân, thanh niên chung tay giúp người dân dựng lại nhà cửa, đồng thời động viên nhân dân ổn định cuộc sống”-ông Duyên nói.
 
 QUANG NGỌC
 
.