.
.

Gia Lai tìm giải pháp nâng cao Chỉ số PCI năm 2019

Thứ Sáu, 10/05/2019, 06:05 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 9-5, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 và đề xuất giải pháp nâng cao Chỉ số PCI năm 2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Võ Ngọc Thành-Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Đồng chủ trì còn có các phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà và Nguyễn Đức Hoàng.
 
 
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, PCI năm 2018 của Gia Lai đạt 63,08 điểm, xếp thứ 33/63 tỉnh thành, xếp thứ 2 của khu vực Tây Nguyên. Trong 10 chỉ số thành phần, có 2 chỉ số giảm điểm là dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp giảm 0,25 điểm và Đào tạo lao động giảm 0,55 điểm. Hai chỉ số này chiếm trọng số 40% trong tổng điểm PCI nên ảnh hưởng rất lớn đến điểm số PCI của Gia Lai trong năm 2018. Do đó, cần phân công nhiệm vụ cho từng sở, ngành phụ trách các chỉ số liên quan tới nhiệm vụ của ngành mình.
 
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hà Duy
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Hà Duy
 
Tại cuộc họp, những tồn tại, hạn chế gây ảnh hưởng tới việc nâng cao chỉ số PCI của tỉnh đã được các sở, ngành báo cáo, như: cấp giấy phép con khi thực hiện các thủ tục hành chính vẫn còn chậm, gây kéo dài thời gian làm doanh nghiệp chậm đi vào hoạt động; các sở, ngành chưa chú trọng thực hiện tiếp nhận hồ sơ, làm thủ tục trực tuyến, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích và Trung tâm hành chính công; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch còn gặp nhiều khó khăn. Các địa phương chưa chủ động tham mưu UBND tỉnh trong công tác lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất cho các dự án đầu tư có tiềm năng và tính khả thi cao; tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết các thủ tục hành chính, khi thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, xét thầu... vẫn còn xảy ra.
 
Sau khi nghe các sở, ngành thảo luận, để nâng cao Chỉ số PCI năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các sở, ngành tiếp tục triển khai các nhiệm vụ và giải pháp tại Kế hoạch hành động số 1991/KH-UBND của UBND tỉnh về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2018 và các năm tiếp theo; đào tạo, bồi dưỡng định kỳ và thường xuyên về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và thái độ ứng xử, ý thức trách nhiệm… để cán bộ tiếp xúc và làm việc trực tiếp với doanh nghiệp phải am hiểu chuyên môn, hướng dẫn rõ ràng, đầy đủ, có thái độ phục vụ nhiệt tình, thân thiện. Các sở, ngành có chức năng cấp giấy phép con (sau cấp đăng ký kinh doanh) cần có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính thấp hơn từ 30-70% so với thời gian luật định và thời gian niêm yết công khai.
 
Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt chỉ đạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tập trung điều chỉnh cơ cấu ngành, nghề để đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và xu thế phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Phát triển mạng lưới thị trường lao động từ tỉnh đến các huyện; đưa thông tin thị trường lao động đến đối tượng có nhu cầu với nguồn thông tin phong phú tạo cơ hội cho người lao động có nhiều lựa chọn phù hợp. Đối với công tác kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp, các đơn vị phải tập hợp lại thành đoàn, ngành Thuế cũng không được nằm ngoài đoàn thanh tra, kiểm tra của tỉnh, vì đây chỉ là đạo của Chính phủ, nếu ngành Thuế làm trái chỉ đạo của Chính phủ thì báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh. Các đơn vị cần lập đường dây nóng để doanh nghiệp phản ánh nếu có tiêu cực hoặc nhũng nhiễu.
 
Hà Duy
 
 
.