.
.

Gia Lai: Các Ban quản lý rừng lần lượt lộ sai phạm nghiêm trọng

Thứ Bảy, 04/05/2019, 16:16 [GMT+7]
.
Thanh tra đến đâu sai phạm đến đó là thực trạng đang xảy ra tại nhiều Ban quản lý rừng phòng hộ tại Gia Lai và hậu quả là hàng nghìn ha rừng bị mất trắng, nhiều tỷ đồng ngân sách nhà nước bị các đơn vị chủ rừng trục lợi.
 
 
Ngày 4.5, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Nhĩ – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Gia Lai cho biết, theo kế hoạch năm nay cơ quan chức năng sẽ tiến hành thanh tra toàn diện 7/21 Ban quản lý rừng. 
 
 
 
Sau thanh tra đến đâu, các Ban quản lý rừng dần lộ sai phạm mất rừng và trục lợi tiền ngân sách
 
Trước đó năm 2018, qua thanh tra cơ quan chức năng phát hiện 6 ban quản lý rừng phòng hộ (Ban QLRPH) để mất hơn 5.000ha rừng và gây thất thoát, trục lợi nhiều tỷ đồng ngân sách.
 
Trong đó Ban QLRPH Bắc Biển Hồ để mất hơn 2.400ha rừng, sử dụng trái phép gần 95.000m2 đất lâm nghiệp và có dấu hiệu tham nhũng, để ngoài sổ sách gần 2,5 tỷ đồng.
 
Tại Ban QLRPH Ia Grai để mất gần 400ha rừng, gây thất thoát hơn 12 tỷ đồng và giao rừng không đúng đối tượng, giả mạo chữ ký trong việc giao khoán trồng rừng để trục lợi gần 7 tỷ đồng. Ban QLRPH Bắc An Khê để rừng bị mất, lấn chiếm hơn 1.266ha. Ban QLRPH Ya Hội để mất, bị xâm canh hơn 800ha.
 
Cùng với đó, Ban QLRPH Ayun Pa để mất hơn 500ha rừng và chi sai hơn 1,6 tỷ đồng. Gần đây là sai phạm tại Ban QLRPH Đắk Đoa được phát hiện với số tiền chi sai hơn 5 tỷ đồng. Sau thanh tra, hồ sơ sai phạm của nhiều Ban QLRPH như Ya Hội, Bắc An Khê, Ia Grai, Bắc Biển Hồ, Ayun Pa … đã được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
 
Lê Kiến (Dân Việt)
 
.