.
.

Chư Pưh: Nỗ lực khống chế dịch tả heo châu Phi

Thứ Hai, 27/05/2019, 02:47 [GMT+7]
.
(GLO)- Bệnh dịch tả heo châu Phi vừa bất ngờ xuất hiện trên địa bàn xã Chư Don, huyện Chư Pưh (Gia Lai). Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh xuất hiện bệnh này. Hiện, các ngành chức năng của tỉnh và huyện Chư Pưh đang tập trung các biện pháp khẩn cấp phòng-chống bệnh dịch tả heo châu Phi, không để lây lan trên diện rộng.
 
 
Tiêu hủy 140 con heo nhiễm bệnh
 
Những ngày qua, nhiều con heo của người dân tại làng Hlốp và làng Ngăng (xã Chư Don) đã bị chết bất thường. Nhận được tin báo, lãnh đạo UBND huyện cùng các cơ quan chuyên môn đã xuống hiện trường kiểm tra trực tiếp, đồng thời triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng để phòng-chống dịch bệnh. Huyện cũng báo với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh xuống lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Ngày 23-5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã thông báo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng V. Theo đó, 3 mẫu bệnh phẩm tại xã Chư Don đều dương tính với vi rút bệnh dịch tả heo châu Phi.
 
Theo thống kê của cơ quan chuyên môn huyện Chư Pưh, tổng đàn gia súc toàn huyện hiện có trên 61 ngàn con. Riêng xã Chư Don có khoảng 7.080 con heo, chủ yếu chăn nuôi theo hình thức trang trại quy mô 500-1.200 con, còn lại của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Hiện tại, nguyên nhân xuất hiện ổ bệnh dịch tả heo châu Phi tại làng Hlốp và làng Ngăng vẫn chưa được xác định.
 
    Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch tả heo châu Phi của tỉnh kiểm tra khu vực tiêu hủy heo tại làng Hlốp, xã Chư Don. Ảnh: N.D
Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch tả heo châu Phi của tỉnh kiểm tra khu vực tiêu hủy heo tại làng Hlốp, xã Chư Don. Ảnh: N.D
 
Tính đến ngày 25-5, số heo chết, bị bệnh buộc phải tiêu hủy tại xã Chư Don là 140 con với tổng trọng lượng 2.189 kg. Ngoài xã Chư Don, các xã Ia Le, Ia Blứ và thị trấn Nhơn Hòa cũng đã có heo bị bệnh và chết chưa rõ nguyên nhân. Trước diễn biến trên, UBND huyện Chư Pưh đã ra quyết định công bố dịch tả heo châu Phi tại xã Chư Don. Số heo bị bệnh và chết tại các xã Ia Le, Ia Blứ và thị trấn Nhơn Hòa đã được cơ quan chuyên môn lấy mẫu gửi đi xét nghiệm để xác định có dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi hay không.
 
Khẩn cấp phòng-chống dịch bệnh
 
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm heo chết tại xã Chư Don dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi, huyện Chư Pưh đã quyết liệt triển khai các giải pháp phòng-chống dịch bệnh. Đặc biệt, huyện tổ chức tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi và khu vực có heo chết; thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời tại xã Chư Don. Trước tình hình heo chết tại xã Ia Le và Ia Blứ, ngày 25-5, huyện tiếp tục thành lập thêm 3 chốt kiểm dịch tạm thời ở các xã này, tổ chức túc trực 24/24 giờ ngăn chặn tuyệt đối không cho vận chuyển heo và các sản phẩm heo ra khỏi địa bàn xã. Ngành chức năng của huyện cũng tiếp tục triển khai phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn huyện; chỉ đạo các xã mua vôi bột sẵn sàng tiêu hủy heo bệnh, heo chết. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đã xuống kiểm tra, hướng dẫn người dân các xã, thị trấn của huyện Chư Pưh tiêu độc khử trùng, tiêu hủy heo chết và heo có triệu chứng bệnh; hỗ trợ hóa chất cho huyện triển khai các biện pháp phòng-chống dịch nhằm hạn chế lây lan trên diện rộng.
 
Ông Lê Quang Thái-Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh-cho biết: Hiện nay, huyện đang tập trung nguồn lực triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng-chống dịch tả heo châu Phi theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh. Bên cạnh đó, huyện đề nghị tỉnh cho thành lập 2 chốt chặn trên quốc lộ 14; đề nghị các cấp, ngành hỗ trợ hóa chất và hướng dẫn các cơ quan chuyên môn của huyện xử lý dịch bệnh tốt hơn…
 
Trước tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại xã Chư Don, ngày 24-5, UBND tỉnh đã có Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND về việc triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng-chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành chức năng tập trung triển khai nghiêm túc, kịp thời và đồng bộ các biện pháp phòng-chống bệnh dịch tả heo châu Phi theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Riêng huyện Chư Pưh phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt ngay ổ dịch; ngăn chặn không để lây lan trên diện rộng. 
 
Tại chuyến kiểm tra thực tế và làm việc với huyện Chư Pưh ngày 24-5, ông Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống bệnh dịch tả heo châu Phi của tỉnh đã yêu cầu địa phương nghiêm túc thực hiện quy định của Nhà nước về phòng-chống bệnh dịch tả heo châu Phi như: nuôi nhốt cách ly, tiêu hủy gia súc bị bệnh, kiểm soát khu vực có dịch, nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ, bán chạy gia súc bị bệnh ra khỏi vùng dịch… Ngoài ra, huyện phải thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn để người dân biết và chủ động phòng-chống; bố trí ngân sách dự phòng của địa phương và nguồn kinh phí hợp pháp khác xử lý ổ dịch và thực hiện chính sách hỗ trợ phòng-chống dịch, ổn định, khôi phục sản xuất chăn nuôi trên địa bàn. Nếu vượt quá khả năng, huyện cần báo cáo UBND tỉnh để xem xét hỗ trợ...
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh huy động lực lượng cán bộ thú y, hóa chất và trang-thiết bị xuống cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương bao vây, khống chế, xử lý triệt để ổ bệnh dịch tả heo châu Phi; đề xuất thành lập trạm kiểm soát dịch bệnh tạm thời liên ngành của tỉnh để triển khai công tác phòng-chống dịch bệnh; tổng hợp đánh giá hiệu quả công tác phòng-chống dịch và báo cáo UBND tỉnh để theo dõi chỉ đạo; phối hợp với Sở Tài chính đề xuất hỗ trợ người chăn nuôi theo đúng quy định…
 
 NGUYỄN DIỆP
 
 
.