.
.

Dân tìm tiền, vàng nơi bắt sới bạc 'khủng': Có truy thu?

Thứ Ba, 02/04/2019, 17:00 [GMT+7]
.
Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự cho rằng, cơ quan chức năng đã kiểm tra, rà soát rất kỹ nên không có chuyện rơi vãi nhiều tiền, vàng như vậy.
 
 
Khoảng 2 giờ sáng 31/3, Cục Cảnh sát hình sự (C02) đã phối hợp cùng Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (K02), Bộ Công an triệt phá xới bạc lớn nhất Gia Lai từ trước tới nay tại thôn 76 xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai.
 
Chiều 2/4, trao đổi với PV, một lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự cho biết, tại hiện trường, cơ quan chức năng đã tạm giữ 63 xe ô tô, tổng số tiền 243 triệu đồng và 131 đối tượng. 
 
 
 
Xe ô tô của các đối tượng tại hiện trường. Ảnh: Dân Sinh
 
"Số xe này đã được đưa về tạm giữ tại công an tỉnh Gia Lai. Gần 100 đối tượng đã được đưa về TP.HCM, hơn 30 đối tượng phòng CSHT đang xác minh, làm rõ. Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra và sàng lọc các đối tượng", vị lãnh đạo thông tin.
 
Được biết, các đối tượng này chủ yếu là các con bạc nhỏ lẻ. Nghề nghiệp chủ yếu bán bún, chạy xe ôm, ve chai, làm nông,... Các đối tượng cộm cán, chuyên nghiệp về cờ bạc lại rất ít.
 
Theo vị lãnh đạo: "Các đối tượng chủ yếu thuộc nhóm "nghiện cờ bạc", có khi trong túi chỉ có 200-300 nghìn đồng nhưng không đi không được, khác với nhóm "đại gia" sát phạt, chơi lớn. Vì vậy, mặc dù số lượng đông nhưng số tiền thu được ít".
 
 
 
131 đối tượng tại hiện trường
 
Ngoài ra, sới bạc này mới được thành lập, không hoạt động thường xuyên, ở các tụ điểm khác nhau. Chỉ khi nào các đối tượng tụ tập đủ mới lập sới. 
 
Công an tỉnh Gia Lai cũng đã từng vây bắt, nhưng chỉ thu được ghế và bạt, tạm giữ xe để xác minh, sau đó tiến hành phạt hành chính.
 
Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo C02 cũng chia sẻ, đã nắm được thông tin nhiều người dân kéo nhau đến hiện trường vụ bắt giữ sới bạc để tìm kiếm tiền, vàng rơi lại. 
 
Tuy nhiên, vị lãnh đạo C02 khẳng định, khả năng các đối tượng vứt lại vàng hay ví tại hiện trường là rất thấp. 
 
"Do một số báo mạng đưa tin về việc trinh sát thu giữ gần tỉ đồng tại hiện trường, trong quá trình bỏ chạy các đối tượng làm rơi vãi nên người dân kéo lên tìm. Nhưng thực tế không có.
 
 
 
Người dân kéo nhau đi tìm tiền, vàng tại hiện trường. Ảnh: Dân Việt
 
Nhất là khi cả một lực lượng công an hơn 200 quân của Bộ, tỉnh đến hiện trường. Nếu có, dọc đường đi lực lượng chức năng đã phát hiện. 
 
Hơn nữa, khi bắt giữ, cơ quan chức năng đã kiểm tra, rà soát rất kỹ nên không có chuyện rơi vãi nhiều tiền, vàng như vậy. Các con bạc chỉ là các đối tượng đánh nhỏ lẻ nên lấy đâu ra số tiền lớn như vậy? Dân đi tìm nhưng sẽ không có.", vị lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự khẳng định.
 
Trong quá trình tìm kiếm, người dân địa phương thông tin về việc có một số người nhặt được đến 3 chỉ vàng, điện thoại di động hay ví của các đối tượng giấu tại hiện trường. 
 
Trả lời về việc, cơ quan chức năng có tiến hành truy thu số tài sản này, bởi đây có thể là tang vật của vụ án, lãnh đạo C02 cho rằng: "Người dân có trách nhiệm phải nộp lại cho các cơ quan nhà nước. Còn việc xác định đó có phải vật chứng của vụ án không thì lại phải là một bước nữa. 
 
Nếu người dân không nộp lại thì sẽ vi phạm hành chính hoặc hình sự, tùy từng mức độ. Nhưng để xác định đó có phải tang vật vụ án không còn phải xem xét".
 
Hoàng Trang (Đất Việt)
 
.