.
.

Vụ phân lô bán nền ở Gia Lai: Kỷ luật Chủ tịch UBND TP Pleiku

Chủ Nhật, 03/03/2019, 19:57 [GMT+7]
.
Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Gia Lai đã thi hành kỷ luật khiển trách ông Trần Xuân Quang – Chủ tịch UBND TP. Pleiku và cảnh cáo ông Nguyễn Kim Đại – Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku do để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền trái quy định.
 
 
Ngày 3.3, tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, UBKT Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Trần Xuân Quang – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku và cảnh cáo ông Nguyễn Kim Đại – Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku do để  xảy ra tình trạng phân lô, bán nền trái quy định, gây phá vỡ quy hoạch thành phố, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng.
 
 
 
Quản lý lỏng lẻo, nhiều lãnh đạo TP. Pleiku và Sở Tài Nguyên và Môi trường Gia Lai đã "tiếp tay" phá vỡ quy hoạch thành phố.
 
Theo UBKT Tỉnh ủy, ông Trần Xuân Quang đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành, để cấp phó ký 13 quyết định thu hồi đất cho mở đường không đúng quy định. Ông cũng để cấp phó ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố, trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của thành phố đã được phê duyệt trước đó. Việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn có thời điểm chưa tốt, dẫn đến những sai phạm...
 
Còn ông Nguyễn Kim Đại đã trực tiếp ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố, trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của thành phố đã được phê duyệt trước đó; đồng thời ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường không đúng quy định. Trong chỉ đạo, điều hành có lúc chưa kịp thời, thiếu sâu sát, ông đã để một số xã, phường, phòng, ban chức năng buông lỏng lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực đất đai, xây dựng...
 
Đối với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku và cá nhân ông Trịnh Duy Thuân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai nhận thấy có Ban Thường vụ Thành ủy và cá nhân ông Thuân có khuyết điểm, vi phạm trong công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát nhưng chưa đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.
 
 
 
Hàng nghìn lô đất nông nghiệp bị "hô biến" thành đất ở.
 
Trước đó theo kết luận của UBND tỉnh Gia Lai, từ năm 2011 đến 2018, trên địa bàn TP.Pleiku có 21 vị trí ở 10 phường, xã có tình trạng sang lấp mặt bằng, phân lô bán nền với diện tích trên 332.000m2 (trong đó phân lô, tách thửa là 321.000m2 và san lấp mặt bằng hơn 11.000m2). Theo quy hoạch, phần lớn diện tích này là đất nông nghiệp nhưng đến nay được “hô biến” thành đất ở, phá vỡ quy hoạch thành phố. 
 
Cũng theo kết luận, mặc dù UBND tỉnh chưa có quy định diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp nhưng Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) chi nhánh TP.Pleiku, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh vẫn đo vẽ địa chính, thẩm định và được Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tách thửa 18 vị trí thành 1.523 thửa. Từ đó, chủ đất đã sử dụng bản đồ địa chính chia tách thửa này đi rao bán nền, hưởng lợi.
 
Liên quan đến vụ việc này, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã thi hành kỷ luật khiển trách Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai và nhiều cán bộ khác.
 
Lê Kiến (Dân Việt)
 
.