.
.

Quyết tâm ngăn chặn phá rừng làm rẫy trên địa bàn huyện Ia Grai

Thứ Tư, 13/03/2019, 13:30 [GMT+7]
.
(GLO)- Từ đầu năm đến nay, tình trạng người dân phá rừng làm rẫy trên địa bàn huyện Ia Grai diễn biến khá phức tạp. Trước thực tế đó, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
 
Thời gian qua, tại các xã biên giới của huyện Ia Grai, tình trạng phá rừng làm rẫy diễn biến khá phức tạp. Nhiều vụ phá rừng bị lực lượng chức năng xử lý. Cụ thể, ngày 14-1, Ban Quản lý Rừng phòng hộ (QLRPH) Ia Grai phối hợp cùng Đồn Biên phòng Ia O, kiểm lâm địa bàn xã Ia O đã phát hiện 1 hộ người dân tộc thiểu số trú tại làng Kloong (xã Ia O) đang có hành vi phá rừng trái phép tại lô 22, khoảnh 8, tiểu khu 344 thuộc lâm phần của Ban QLRPH Ia Grai với diện tích đo đếm ban đầu là 4.500 m2. Tiếp đó, vào ngày 2-2, lực lượng chức năng phát hiện 3 đối tượng đang có hành vi phá rừng trái phép tại lô 6, lô 9, khoảnh 5, tiểu khu 344 thuộc lâm phần của Ban QLRPH Ia Grai. Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp cùng các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc trên và xác định diện tích rừng bị thiệt hại là 18.980 m2. Cũng tại tiểu khu 344, ngày 28-2, Ban QLRPH Ia Grai phối hợp cùng Đồn Biên phòng Ia O, kiểm lâm địa bàn xã Ia O phát hiện 1 hộ người dân tộc thiểu số trú tại làng Kloong (xã Ia O) đang có hành vi phá rừng trái pháp luật với diện tích đo đếm ban đầu là 3.500 m2.
 
   Một khu vực ở tiểu khu 344 thuộc lâm phần của Ban QLRPH Ia Grai bị người dân phá để lấy đất sản xuất. Ảnh: K.T
Một khu vực ở tiểu khu 344 thuộc lâm phần của Ban QLRPH Ia Grai bị người dân phá để lấy đất sản xuất. Ảnh: K.T
 
Trao đổi với P.V, ông Lâm Văn Long-Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Ia Grai-cho biết: Thời gian gần đây, tại lâm phần của Ban QLRPH Ia Grai thuộc địa bàn các xã Ia O, Ia Chía, tình trạng phá rừng trái phép có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn, hình thức khác nhau. “Những người dân, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số vào rừng rồi sử dụng rìu, rựa hoặc cưa xăng độ chế phá rừng nhằm tránh phát ra tiếng động để đối phó với lực lượng bảo vệ rừng và ngành chức năng. Không những thế, họ còn cho người theo dõi, nếu phát hiện thấy lực lượng chức năng thì thông tin cho nhau bằng điện thoại để bỏ trốn nên rất khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc phát hiện, bắt giữ. Điều này đang gây áp lực rất lớn đến lực lượng quản lý, bảo vệ rừng nơi đây”.
 
Không những thế, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm rẫy tại huyện Ia Grai diễn biến phức tạp hơn khi người dân đi với số đông người và sẵn sàng có hành động chống đối, cản trở lực lượng chức năng. Điển hình là ngày 5-3, tại lô 26, khoảnh 3, tiểu khu 363 (địa bàn xã Ia Chía), lực lượng của Ban QLRPH Ia Grai phát hiện 60 người (trú tại làng Cúc, xã Ia O) đang chặt phá rừng trái phép. Dù lực lượng chức năng đã tuyên truyền, giải thích, ngăn chặn nhưng những người trên không nghe, tiếp tục chặt phá rừng và có hành vi đe dọa, chống đối. Sau đó, nhiều lực lượng đã phải đến hiện trường cùng phối hợp ngăn chặn, tuyên truyền, vận động thì người dân mới chịu đi về.
 
Theo ông Phan Trung Tường-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, huyện cũng đã nắm được các vụ việc trên và sẽ triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn người dân phá rừng làm rẫy. “Những vụ việc này, UBND huyện đã giao cho Hạt Kiểm lâm phối hợp với các ngành chức năng để xác minh, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, nhằm ngăn chặn tình trạng trên, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Về lâu dài, chúng tôi sẽ kiên quyết áp dụng chế tài không cho các đối tượng phá rừng sử dụng đất này để trồng cây mà thu hồi nhằm tái tạo lại diện tích rừng”-ông Tường khẳng định. 
 
 KHÁNH TOÀN
 
.