.
.

Kỳ họp thứ Tám-HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI (bất thường):

Điều chỉnh nhiều nội dung trong lĩnh vực đầu tư công

Thứ Sáu, 01/03/2019, 19:47 [GMT+7]
.

(GLO)- Như tin đã đưa, ngày 1-3, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku) đã diễn ra Kỳ họp thứ Tám (bất thường)-HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI. Bên cạnh thực hiện công tác cán bộ thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến, thảo luận đối với 4 dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình liên quan đến các dự án đầu tư công ở địa phương.

 

Tại Kỳ họp, ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thay mặt UBND tỉnh trình 4 tờ trình, dự thảo nghị quyết liên quan đến việc điều chỉnh chủ trương đầu tư 3 dự án: đường nội thị TP. Pleiku, hệ thống thủy lợi Hồ chứa nước Plei Thơ Ga (huyện Chư Pưh), chỉnh trang đô thị thị xã Ayun Pa và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 nguồn vốn ngân sách địa phương.

 

Quang cảnh Kỳ họp. Ảnh: Hồng Thi
Quang cảnh Kỳ họp. Ảnh: Hồng Thi

Gợi ý thảo luận tại Kỳ họp, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, tất cả các dự thảo nghị quyết đều tập trung vào lĩnh vực đầu tư công. Các công trình, dự án này có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Do đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh căn cứ vào quy định của Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn thi hành luật; nghiên cứu kỹ báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh để xem xét, thảo luận và quyết định. Trong đó, tập trung xem xét quy định về thẩm quyền, thủ tục, các điều kiện điều chỉnh đối với chủ trương đầu tư của từng dự án cũng như việc sử dụng các nguồn vốn…

 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang gợi ý một số nội dung cần thảo luận. Ảnh: Hồng Thi
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang gợi ý một số nội dung cần thảo luận tại Kỳ họp. Ảnh: Hồng Thi

Báo cáo kết quả thẩm tra 4 dự thảo nghị quyết trên, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh cơ bản thống nhất và đề nghị HĐND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với Dự án hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga (xã Chư Don, huyện Chư Pưh), Dự án đường nội thị TP. Pleiku cũng như điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách địa phương giai đoạn 2016-2020 như các tờ trình và dự thảo nghị quyết.

 

Riêng Dự án chỉnh trang đô thị thị xã Ayun Pa, qua thẩm tra, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh nhận thấy UBND thị xã Ayun Pa dùng nguồn vốn ngân sách thị xã để thực hiện trước một số hạng mục trong Dự án, thay đổi chủ trương đầu tư ban đầu nhưng chưa trình điều chỉnh là không đúng theo quy định của Luật Đầu tư công. Tuy nhiên, xét thấy việc đầu tư trước 2 công trình: đường Lý Thường Kiệt (đoạn từ đường Ngô Quyền đến Quốc lộ 25) và nâng cấp đường, mương thoát nước khu dân cư Bình Hòa là xuất phát từ nhu cầu bức xúc của cử tri; cộng với việc UBND thị xã cũng đã nhận trách nhiệm, giải trình và nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Do vậy, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh đã thống nhất không đầu tư 2 hạng mục mà thị xã Ayun Pa đã chủ động sử dụng nguồn ngân sách thị xã thực hiện và hoàn thành ở trên; thống nhất điều chỉnh giảm quy mô hạng mục Quảng trường 19/3. Còn đối với đề nghị điều chỉnh giảm quy mô Công viên Bến Mộng, tăng quy mô đường Kpă Klơng và sân vận động, Ban đề nghị HĐND tỉnh giao UBND tỉnh giải trình, làm rõ các nội dung liên quan đến việc tăng, giảm quy mô và vốn bố trí của 3 hạng mục.

 

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho rằng, việc để lại không thông qua 3 hạng mục trong Dự án chỉnh trang đô thị thị xã Ayun Pa là có cơ sở. Cùng với đó, Chủ tịch UBDN tỉnh cũng chỉ đạo UBND thị xã Ayun Pa tiếp tục rà soát, đánh giá và có những giải trình cụ thể; đồng thời nghiên cứu, đề xuất bố trí các hạng mục công trình khác từ nguồn vốn cắt giảm để trình HĐND tỉnh khóa XI xem xét, quyết định tại Kỳ họp giữa năm 2019.

 

Đại biểu Thái Thanh Bình nêu ý kiến liên quan đến việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án chỉnh trang đô thị thị xã Ayun Pa. Ảnh: Hồng Thi
Đại biểu Thái Thanh Bình nêu ý kiến liên quan đến việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án chỉnh trang đô thị thị xã Ayun Pa. Ảnh: Hồng Thi

Về phía địa phương, đại biểu Thái Thanh Bình-Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Ayun Pa, nêu ý kiến: “Trước những sai sót vừa qua, thị xã xin nhận trách nhiệm và sẽ rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện từ nay về sau, sao cho vừa đáp ứng kiến nghị của cử tri nhưng phải đúng quy định của pháp luật. Thị xã cũng thống nhất với ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh và Ban Kinh tế-Ngân sách về việc xem xét lại việc tăng, giảm quy mô 3 hạng mục: sân vận động, công viên Bến Mộng, đường Kpă Klơng. Địa phương sẽ nghiên cứu, chuẩn bị kỹ hơn để trình tại kỳ họp lần tới”.

 

Ngoài ra, các đại biểu cũng thống nhất bổ sung vào Dự án đường nội thị Pleiku việc đầu tư xây dựng đường Lê Thánh Tôn, Lý Thái Tổ và Lê Đại Hành dài 3,43 km (đoạn từ giáp đường Vạn Kiếp đến giáp đường Quyết Tiến) với quy mô nền đường rộng 30 mét; điều chỉnh dải phân cách cứng bề rộng 0,5 mét thành dải phân cách mềm bề rộng 2 mét (thay vì 1,5 mét) để trồng hoa, cây cảnh, bố trí hệ thống điện chiếu sáng… nhằm tạo cảnh quan cho thành phố.

 

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết. Ảnh: Hồng Thi
Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết. Ảnh: Hồng Thi

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ Tám (bất thường)-HĐND tỉnh khóa XI đã hoàn thành chương trình đề ra. Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị, sau kỳ họp này, UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh đã được thông qua; đồng thời đề cao trách nhiệm, nhanh chóng triển khai các nghị quyết đạt hiệu quả cao nhất. Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh cũng phải tăng cường các hoạt động, giám sát đảm bảo thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã thông qua. 

Hồng Thi

.