.
.

Ia Grai triển khai công tác quản lý tài nguyên khoáng sản

Thứ Sáu, 15/03/2019, 13:23 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 14-3, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Ia Grai, Gia Lai tổ chức cuộc họp đánh giá và triển khai công tác quản lý tài nguyên khoáng sản năm 2019 cho các cán bộ địa chính thuộc 12 xã, thị trấn.

Một mỏ đá bazan khai thác trái phép bị cơ quan chức năng Ia Grai phát hiện (ảnh internet)
Một mỏ đá bazan khai thác trái phép bị cơ quan chức năng Ia Grai phát hiện (ảnh internet)

 

Năm 2018, cơ quan chức năng của huyện đã xử lý 20 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với tổng số tiền phạt là hơn 183 triệu đồng, tịch thu 8.150 viên đá chẻ, 46 m3 đá cục, 20 m3 đá trụ, 7 búa đập đá, 66 m3 cát, 2 máy hút nước và 1 máy hút cát. Từ đầu năm đến nay, tình hình đã phần nào chuyển biến tích cực hơn, trên địa bàn chỉ xảy ra 3 vụ khai thác trái phép cát, đá. Mặc dù Phòng Tài nguyên Môi trường vẫn thường xuyên tăng cường xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép song công tác quản lý, xử lý vi phạm của một số địa phương vẫn còn chưa kịp thời. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về khoáng sản của một phần người dân còn hạn chế cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên khoáng sản, môi trường tại các xã, thị trấn vẫn còn chưa thường xuyên.

Để công tác này đi vào nền nếp, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản về việc thành lập đoàn kiểm tra định kỳ cũng như đột xuất công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn cũng như tăng cường quản lý tình trạng khai thác đất cấp phối trái phép. Xử lý nghiêm những sai phạm, đồng thời nâng cao trách nhiệm của cán bộ chuyên môn và phòng ngừa chung cho toàn huyện. 

Ngọc Sang

.