.
.

Với chiêu bài "đáo hạn ngân hàng" và vay lãi cao, cố gái sinh năm 1997 đã lừa đảo với số tiền 15 tỷ đồng rồi tuyên bố... vỡ nợ.


 

 Sau khi lừa đảo được 15 tỷ đồng, nhà của Hường luôn trong tình trạng cửa đóng then cài (ảnh: Tri thức trẻ)
Sau khi lừa đảo được 15 tỷ đồng, nhà của Hường luôn trong tình trạng cửa đóng then cài (ảnh: Tri thức trẻ)Ngày 15/2, Chủ tịch Huyện Ia Grai Dương Mah Tiệp cho biết trên địa bàn huyện đã xảy ra trường hợp lừa đảo nghiêm trọng và các cơ quan chức năng đã có những biện pháp điều tra, xử lý vụ việc.

Cụ thể, công an huyện Ia Grai đã ra quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đã chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Đối tượng trong vụ việc là Nguyễn Thị Hường (SN 1997, trú tại tổ 6, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, Gia Lai). Tổng số tiền bị Hường lừa đảo chiếm đoạt lên tới 15 tỷ đồng với 11 nạn nhân. Sau đó, chính cô gái này đã lên cơ quan công an trình báo về việc không còn khả năng trả nợ.

Cụ thể, Hường là chủ một sạp bán thịt lợn trong chợ huyện. Từ giữa năm 2018, lợi dụng vào khả năng ăn nói và thường khoe khoang về việc quen biết rộng với giới ngân hàng của tỉnh và huyện, Hường bắt đầu vận động vay vốn từ nhiều tiểu thương trong chợ.

Ban đầu Hường chỉ vay với số tiền không quá lớn và đều trả đúng hạn, kèm theo phần lãi rất hấp dẫn. Những tiểu thương này đồn tai nhau và làm tăng uy tín của Hường. Sau đó, Hường đưa ra vỏ bọc nhận hỗ trợ dịch vụ đáo hạn ngân hàng càng khiến nhiều tiểu thương trong chợ tin tưởng hơn.

Dần dần, Hường bắt đầu gom tiền với những gói vay lớn hơn và hứa hẹn chi trả với lãi suất cao hơn. Vì tin tưởng Hường và ham lãi suất cao, nhiều nạn nhân đã giao tiền cho đối tượng. Nạn nhân ít tiền nhất đã mất tới 200 triệu đồng, còn nạn nhân cho vay nhiều nhất tới 5 tỷ đồng.

Sau khi gom được số tiền đến 15 tỷ của 11 nạn nhân, Hường tuyên bố vỡ nợ. Khi biết tin Hường vỡ nợ, nhiều người đã đến tận nhà tìm nhưng không gặp vợ chồng đối tượng này. Đến ngày 27/8/2018, Hường bất ngờ xuất hiện tại cơ quan công an huyện và trình báo về việc không còn khả năng trả nợ.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận sau khi vay được tiền của những người tin tưởng đã đưa số tiền này cho một người đàn ông tại địa phương để thực hiện dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Nhưng bản thân vợ chồng Hường không biết danh tính cụ thể của người này.

Sau khi không liên lạc được với người đàn ông lạ, Hường bỏ trốn khỏi địa phương thời gian ngắn rồi đến cơ quan trình báo về việc vỡ nợ. Bản thân Hường tự cho rằng mình cũng là nạn nhân và cũng bị người đàn ông không rõ tung tích kia lừa đảo.

Nhận thấy sự việc còn nhiều vấn đề ẩn khuất, sau khi khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan tiếp tục mở rộng điều tra với đối tượng Nguyễn Thị Hường.

Minh Nguyệt (baodatviet)

.