.
.
(GLO)- Sáng mùng 6 Tết Kỷ Hợi 2019, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Sở Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch tỉnh đã khai mạc ‘Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai 2019’.
 
 
Lễ hội có hơn 150 nghệ nhân ở các huyện, thị xã, thành phố trong và ngoài tỉnh về tham gia các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian như: Trình diễn cồng chiêng; Múa Khèn của người H’mông; Múa Xòe, múa Sạp, Hát Then đàn Tính của người Tày. Đặc biệt có sự tham gia của đoàn nghệ nhân Hát Tuồng đến từ Đoàn nghệ thuật Nhơn Hưng (tỉnh Bình Định); Trình diễn nặn Tò He, Ông đồ viết chữ đầu xuân... 
 
 
8 giờ ngày mùng 6 tết kỷ hợi 2019, Ông Trần Ngọc Nhung- Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đánh chiêng khai mạc lễ hội.
 
 
Đến từ sớm, bà con làng Plei Ốp, phường Hoa Lư , TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai chuẩn bị sản phẩm như: rau sạch, muối, gạo… cho phiên chợ đầu năm
 
 
Những nét duyên dáng của các cô gái dân tộc Mông ở xã Ya Hội, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai về tham gia ngày hội.
 
 
Trình diễn cồng chiêng của các nghệ nhân đến từ làng Choét, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku
 
 
 
 
Múa Khèn của người H’mông, xã Ya Hội, huyện Đak Pơ
 
 
Múa Xòe, múa Sạp của người Mường, Hát Then đàn Tính của người Tày, người Nùng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai
 
 
Trình diễn nặn Tò He 
 
 
Nghệ nhân Hát Tuồng của Đoàn nghệ thuật Nhơn Hưng (tỉnh Bình Định) biểu diễn phục vụ du khách 
 
 
Ông đồ viết chữ đầu xuân...
 
 
Tại Lễ hội mùa Xuân, du khách sẽ được trải nghiệm các trò chơi dân gian như: Trèo cây lấy thưởng, giã gạo, đi cà kheo, ném còn, chơi ô ăn quan, kéo co... Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức văn hóa ẩm thực truyền thống của các dân tộc như: cơm lam, gà nướng của đồng bào tại chỗ Bahnar, Jrai, đặc biệt là món Mèn Mén, Thắng cố của các dân tộc vùng Tây Bắc hiện đang sinh sống trên mảnh đất  Gia Lai. 
 
Biểu diễn đi cà keo
 
 
Anh Lý Văn Thà H’mông, xã Ya Hội, huyện Đak Pơ mang đến lễ hội món ăn đặc sản của dân tộc mình là món Mèn Mén, Thắng cố. Đây là món ăn của các dân tộc vùng Tây Bắc hiện đang sinh sống trên mảnh đất Gia Lai, góp phần làm thêm phong phú văn hóa ẩm thực truyền thống của các dân tộc tại lễ hội mùa xuân.
 
 
Chị Bùi Thị Hương- Dân tộc Mường ở xã Ia Lâu, huyện Chư Prông cho biết: chị rất vui khi được tham gia lễ hội mùa Xuân các dân tộc tỉnh gia lai năm 2019. Đây là dịp để chị giới thiệu đến du khách biết đến trang phục của dân tộc mình cũng như các dân tộc tày, nùng như: vòng đeo cổ, vòng đeo tay, váy, áo, yếm lưng, thắt lưng, khăn quấn, mũ đội đầu, xà cạp quấn chân..
 
 
Càng về trưa tại khuông viên bảo tàng tỉnh càng đông du khách đến tham quan thưởng lãm.
 
Lễ hội mùa Xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai 2019 vừa là sân chơi, vừa tạo thêm không gian du Xuân vui tươi, lành mạnh trong dịp têt Nguyên đán Kỷ Hợi.
 
Đức Thụy
 
.