.
.
(GLO)- Với sự nỗ lực của lực lượng Công an toàn tỉnh Gia Lai, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2019, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Gia Lai đã được đảm bảo. Đặc biệt, số vụ phạm pháp hình sự và tai nạn giao thông đều giảm sâu so với dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2018.
 
 
Khám phá nhanh nhiều vụ án
 
Dịp nghỉ Tết Nguyên đán luôn là khoảng thời gian tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, quyết tâm điều tra làm rõ các vụ việc để tạo không khí yên bình cho người dân yên tâm đón Tết.
 
Qua đó, trong dịp Tết Nguyên đán 2019, lực lượng Công an tỉnh đã liên tiếp đấu tranh, làm rõ nhiều vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng phạm pháp hình sự. Cụ thể, khoảng 9 giờ ngày 5-2 (tức ngày mùng 1 Tết), bà Trần Thị Tú (trú tại thôn Bình Nam, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) đóng cửa nhà để đi chúc Tết người thân. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, bà trở về nhà thì phát hiện chiếc tủ nhôm bên trong có 44 triệu đồng đã bị kẻ trộm phá khóa và lấy mất. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Phú Thiện đã cử lực lượng tiến hành xác minh, điều tra. Qua khám nghiệm hiện trường, các trinh sát xác định thủ phạm đã đột nhập vào nhà bà Tú từ cửa sau. Nơi này có một con chó canh giữ nhưng hàng xóm của bà Tú không hề nghe tiếng chó sủa. Vì vậy, lực lượng Công an nhận định, đối tượng gây án là người quen thường xuyên ra vào ngôi nhà. Chỉ sau đó 1 giờ, qua sàng lọc, Công an huyện đã bắt được đối tượng gây án là Lê Văn Thiện (SN 1996, trú cùng thôn với bà Tú). Tại cơ quan Công an, Thiện khai nhận là bạn thân của con trai bà Tú và thường đến nhà chơi. Sáng 5-2, Thiện đến nhà bạn chúc Tết nhưng không thấy ai ở nhà nên đã lẻn vào từ cửa sau rồi phá chiếc tủ nhôm để trộm tiền. Công an huyện Phú Thiện đã thu hồi được 42 triệu đồng mà Thiện đã trộm cắp để trả lại người bị hại.
 
  Công an tỉnh mở đợt ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông đầu Xuân Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Văn Ngọc
Công an tỉnh mở đợt ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông đầu Xuân Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Văn Ngọc
 
Cũng trong sáng 5-2, Công an TP. Pleiku đã bắt giữ đối tượng Ksor Ngăn (SN 1997, trú tại xã Ia Sao, huyện Ia Grai) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản. Tại Cơ quan Điều tra, Ngăn khai nhận, đêm Giao thừa, khi đi xem bắn pháo hoa tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, đối tượng đã cướp giật 1 chiếc điện thoại di động của chị Nguyễn Thị Kim Hồng (trú tại xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) ở đường Trần Hưng Đạo (TP. Pleiku).
 
Trước đó, vào ngày 1-2, tại xã Kon Chiêng (huyện Mang Yang), người dân phát hiện 2 đối tượng có hành vi trộm cắp xe máy nên đã điện báo cho Công an huyện Mang Yang. Đơn vị này đã bố trí lực lượng chốt chặn các tuyến đường và bắt giữ được đối tượng Lê Thành Đức (SN 2000, trú tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) cùng chiếc xe máy là tang vật vụ trộm. Hiện Công an huyện Mang Yang vẫn đang tiếp tục truy bắt đồng bọn của Đức là Võ Ngân Hà (SN 2000, trú cùng địa chỉ) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
 
Phạm pháp hình sự và tai nạn giao thông đều giảm
 
Theo thông tin từ Công an tỉnh, trong 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ phạm pháp hình sự khiến 1 người bị thương, gây thiệt hại tài sản 240 triệu đồng. So với dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2018, phạm pháp hình sự giảm 6 vụ, giảm 1 người chết, 5 người bị thương và giảm 244 triệu đồng thiệt hại. Trong số này, Công an tỉnh đã điều tra làm rõ 6/8 vụ, bắt giữ 12 đối tượng để điều tra. Cũng trong khoảng thời gian trên, Cơ quan Điều tra đã làm rõ 3 vụ án xảy ra trước đó, bắt 8 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá 75 triệu đồng; bắt 1 đối tượng có lệnh truy nã.
 
Để đảm bảo cho người dân đón Tết yên vui, Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Qua đó, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh trong 9 ngày nghỉ Tết năm nay đã được kéo giảm cả 3 chỉ số so với Tết Nguyên đán 2018. Cụ thể, toàn tỉnh đã xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông khiến 5 người chết, 1 người bị thương (giảm 5 vụ, giảm 2 người chết và giảm 10 người bị thương so với dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2018). Các địa phương để xảy ra tai nạn giao thông gồm: huyện Phú Thiện 2 vụ, huyện Ia Pa 2 vụ, huyện Ia Grai 1 vụ, huyện Kbang 1 vụ.
 
Cũng liên quan đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, qua công tác tuần tra kiểm soát dịp nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh đã phát hiện và lập biên bản 490 trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Qua đó, các đơn vị đã ra quyết định xử phạt 420 trường hợp; tạm giữ 63 phương tiện, tước 4 giấy phép lái xe có thời hạn và tạm giữ 187 giấy tờ khác phục vụ công tác xử lý.
 
Lê Văn Ngọc
.