.
.
(GLO)- Được thành lập từ năm 2011, đến nay, chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người (Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội) có hơn 3.000 hội viên ở khắp mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt trong năm 2018, chi hội đã thực hiện nhiều chương trình trên mọi miền đất nước với giá trị nhân đạo gần 37 tỷ đồng. Những tháng cuối năm 2018, chi hội  Tán trợ Chữ thập đỏ tình người đã đến với Gia Lai.
 
 
Trên cơ sở biên bản thống nhất giữa UBND huyện Đức Cơ và chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người, chi hội hỗ trợ xây dựng 70 căn nhà (30 triệu đồng/căn) cho người nghèo, bệnh nhân phong trên địa bàn huyện Đức Cơ, số còn lại địa phương vận động đối ứng để ít nhất mỗi căn nhà đạt giá trị 50 triệu đồng với phương châm lan tỏa sức mạnh nhân đạo. Trên tinh thần đó, UBND huyện Đức cơ đã chỉ đạo UBND các xã, đơn vị quân đội, công an trên địa bàn chịu trách nhiệm huy động lực lượng đóng góp xây dựng nhà cho người nghèo và bệnh nhân phong trên địa bàn các xã theo đăng ký và phân công của UBND huyện. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND các xã hỗ trợ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các gia đình. Phòng Kinh tế-Hạ tầng thiết kế mẫu nhà và kiểm tra, giám sát tiến độ cũng như chất lượng công trình. Hội Chữ thập đỏ huyện, Văn phòng HĐND-UBND huyện, Ban Quản lý các dự án huyện tham gia giám sát tiến độ, chất lượng công trình. Hội Chữ thập đỏ kiểm tra quá trình xây dựng móng nhà và chụp hình gửi về chi hội. Ngoài ra, UBND huyện còn kêu gọi một số doanh nghiệp tham gia hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho người dân.
 
 
  Trao quà cho các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam huyện Đức Cơ. Ảnh: Ngọc Sang
Trao quà cho các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam huyện Đức Cơ. Ảnh: Ngọc Sang
 
 
Tấm lòng nhân ái của các hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người đã được các cơ quan, đơn vị, cá nhân trên địa bàn huyện chia sẻ, lan tỏa và biến thành hành động trong việc chung tay hỗ trợ xây nhà cho người dân. Tổng số tiền hỗ trợ của chi hội Tán trợ là 2,1 tỷ đồng. Việc đối ứng, đóng góp của UBND huyện và các cơ quan, đơn vị, doanh ngiệp, cá nhân và của các gia đình đạt giá trị 1,695 tỷ đồng. Số ngày công các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, cá nhân và gia đình hỗ trợ làm nhà khoảng hơn 900 ngày công, trị giá tương đương 225 triệu đồng.
 
Trung tuần tháng 1-2019 vừa qua, UBND huyện Đức Cơ đã phối hợp với chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người tổ chức lễ trao 70 căn nhà Chữ thập đỏ và 200 suất quà Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam (500 ngàn đồng/suất). Các thành viên của chi hội ở TP. Hồ Chí Minh còn tặng 70 chăn ấm cho các gia đình được tặng nhà.
 
Đến nay, hầu hết các căn nhà đã hoàn thành và bàn giao cho hộ dân sử dụng. Tâm sự với chúng tôi, anh Bé (xã Ia Kla) phấn khởi nói: “Nếu không có 30 triệu đồng tiền hỗ trợ của chi hội Tán trợ và 15 triệu đồng của UBND huyện thì vợ chồng tôi không bao giờ dám nghĩ đến chuyện làm nhà mới. Được anh em, họ hàng, bà con, bạn bè giúp đỡ thêm, tôi đã có một ngôi nhà trị giá 185 triệu đồng thật khang trang. Đây là động lực để vợ chồng tôi ổn định cuộc sống và quyết tâm vươn lên thoát nghèo”.
 
Một mùa xuân ấm áp nữa đã về nơi biên giới. Hy vọng các hộ nghèo sẽ quyết tâm vươn lên trong cuộc sống để thoát nghèo bền vững, để sức mạnh nhân đạo và tình người tiếp tục lan tỏa muôn nơi. 
 
Xuân Quỳnh
 
.