.
.
(GLO)- Dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) đang xuất hiện trên đàn heo tại TP. Kon Tum. Trước tình hình đó, cơ quan chuyên môn huyện Chư Pah (Gia Lai) đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh LMLM lây lan vào đàn gia súc của địa phương.
 
 
Huyện Chư Pah hiện có khoảng 20.000 con bò, 29.000 con heo, tập trung tại thị trấn Phú Hòa và các xã: Nghĩa Hưng, Nghĩa Hòa, Hòa Phú... Vài năm trở lại đây, nhờ các cơ quan chuyên môn của huyện tích cực triển khai các giải pháp phòng-chống dịch bệnh nên đàn gia súc phát triển ổn định, không xuất hiện ổ dịch lớn gây thiệt hại cho người chăn nuôi.
 
 Cán bộ thú y xã Ia Khươl kiểm tra đàn heo của một hộ chăn nuôi.       Ảnh: N.D
Cán bộ thú y xã Ia Khươl kiểm tra đàn heo của một hộ chăn nuôi. Ảnh: N.D
 
 
Mới đây, khi dịch bệnh LMLM xuất hiện trên đàn heo tại TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum), công tác ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang địa bàn càng được cơ quan chuyên môn của huyện và các xã giáp ranh với TP. Kon Tum triển khai quyết liệt. Ông Nguyễn Hữu Luyện-cán bộ thú y xã Ia Khươl (huyện Chư Pah) cho hay: Trên địa bàn xã hiện có khoảng 1.950 con bò, trên 1.000 con heo được người dân nuôi rải rác trong các thôn, làng. Trước tình hình dịch bệnh LMLM xuất hiện tại TP. Kon Tum, UBND xã thường xuyên kiểm tra việc mua bán, vận chuyển gia súc trên địa bàn. Xã cũng đã nhận hóa chất Benkocid do Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cấp để tổ chức phun tiêu độc khử trùng ở các thôn, làng; tuyên truyền, vận động và khuyến cáo người dân nếu phát hiện gia súc có biểu hiện nghi ngờ dịch bệnh phải báo cơ quan chuyên môn để có hướng xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ gây thiệt hại cho người nuôi. 
 
Bà Trần Thị Nga (thôn Đại An 1, xã Ia Khươl) cho biết: Gia đình tôi chăn nuôi heo từ nhiều năm nay. Đàn heo của gia đình luôn được duy trì khoảng 40 con. Để bảo vệ đàn heo phát triển ổn định, không bị dịch bệnh, gia đình chủ động tiêm phòng các loại vắc xin, thường xuyên vệ sinh chuồng sạch sẽ, tổ chức tiêu độc khử trùng định kỳ.  Đặc biệt, khi dịch bệnh LMLM xuất hiện trên đàn heo ở TP. Kon Tum, gia đình tôi càng chú trọng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho heo.
 
Trao đổi với P.V, ông Hồ Quang-Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Chư Pah-cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo các xã triển khai công tác phòng-chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của địa phương. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh LMLM đang xuất hiện trên đàn heo tại TP. Kon Tum, Trạm đã củng cố hệ thống thú y cấp xã nhằm đáp ứng yêu cầu phòng-chống dịch bệnh; triển khai phun tiêu độc khử trùng; nhắc nhở thú y viên các xã Ia Khươl, Ia Phí, Đak Tơ Ve và Hà Tây tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh gia súc trên địa bàn để có hướng xử lý kịp thời… Hiện nay, huyện tập trung ngăn chặn từ xa để bảo vệ đàn gia súc phát triển ổn định.
 
Nguyễn Diệp

 

.