.
.
(GLO)- Những ngày giáp Tết, gần 110 hộ dân làng Cúc, làng Bi (xã Ia O, huyện Ia Grai) rất phấn khởi khi được Điện lực Ia Grai đầu tư kinh phí chỉnh trang đường dây sau công tơ để hệ thống điện thắp sáng đảm bảo an toàn.
 
Làng Cúc và làng Bi nằm ở khu vực biên giới của huyện Ia Grai. Người dân 2 làng chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. “Đây cũng là khu vực nổi lên tình trạng mất an toàn đường dây sau công tơ. Bởi lẽ, thời gian xây dựng đã khá lâu, đường dây từ lưới điện hạ áp đến hộ sử dụng khá xa. Bên cạnh đó, trụ đỡ đường dây sau công tơ chủ yếu là cột gỗ, theo thời gian đã hư hỏng, xuống cấp. Mặc dù Điện lực Ia Grai đã gửi thông báo an toàn, hướng dẫn dựng cột cho từng hộ gia đình nhưng tình trạng trên vẫn không được cải thiện, gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý cũng như đảm bảo an toàn điện trong nhân dân”-ông Nguyễn Việt Hùng-Giám đốc Điện lực Ia Grai-cho biết.
 
  Chỉnh trang đường dây sau công tơ ở làng Cúc (xã Ia O, huyện Ia Grai). Ảnh: H.D
Chỉnh trang đường dây sau công tơ ở làng Cúc (xã Ia O, huyện Ia Grai). Ảnh: H.D
 
Để khắc phục tình trạng này, Điện lực Ia Grai đã đưa vào kế hoạch xây dựng cơ bản năm 2018 việc thực hiện kéo lưới điện 2,2 km đường dây hạ thế, 700 m đường dây trung thế và xây dựng mới 2 trạm biến áp với dung lượng 75 kVA để phục vụ người dân 2 làng. Triển khai đúng kế hoạch, đến cuối tháng 12-2018, công trình đã hoàn thành và đóng điện đưa vào sử dụng. Đến đầu năm 2019, Điện lực Ia Grai tiếp tục phối hợp với chính quyền xã Ia O thực hiện di chuyển hệ thống đo đếm, chỉnh trang đường dây sau công tơ cho 45 khách hàng ở làng Cúc và 62 khách hàng ở làng Bi với giá trị công trình hơn 20 triệu đồng bằng nguồn vốn sửa chữa thường xuyên.
 
Ông Rơ Lan Binh (làng Cúc) phấn khởi nói: “Trước đây, cột điện công tơ kéo vào nhà mình xa lắm, phải 300 m. Mà cột điện thì dựng lâu quá rồi, nghiêng ngả nguy hiểm lắm. Làng cũng dựng đi dựng lại mấy lần nhưng vẫn vậy. Giờ nhờ mấy anh thợ điện sửa chữa lại, bà con thấy an tâm lắm!”.
 
Cùng với việc di chuyển hệ thống đo đếm điện năng, chỉnh trang đường dây sau công tơ, Điện lực Ia Grai cũng tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn người dân nơi đây về cách sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. “Với mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn nên việc tất cả người dân được dùng điện là chưa đủ, mà hơn thế, hệ thống điện phải thật tốt và an toàn. Vì vậy, thời gian qua, ngành Điện và chính quyền địa phương đã không ngừng đầu tư, nâng cấp hệ thống điện nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho các hộ dân. Bên cạnh đó, Điện lực Ia Grai thường xuyên giúp người dân thay lại đường dây sau công tơ và mạng điện trong nhà”-Giám đốc Điện lực Ia Grai cho biết thêm.
 
Hà Duy
 
.