.
.
(GLO)- Thời gian qua, một số cánh rừng tại xã Kon Chiêng (huyện Mang Yang, Gia Lai) đã bị lâm tặc “xẻ thịt” tan hoang, lấy đi nhiều cây gỗ quý. Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra để xử lý các đối tượng phá rừng.
 
 
 
Phát hiện nhiều điểm tập kết gỗ trái phép
 
Từ nguồn tin của người dân về việc có nhiều điểm tập kết gỗ trái phép tại khu vực làng Toăk (xã Kon Chiêng), Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Công an huyện Mang Yang, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Chiêng, UBND xã Kon Chiêng tiến hành kiểm tra, rà soát tại lâm phần của Công ty cũng như toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn xã này. Qua kiểm tra, rà soát, các lực lượng chức năng đã phát hiện 6 vị trí tập kết gỗ tại làng Toăk, tổng cộng 716 hộp, khối lượng hơn 26,4 m3. Toàn bộ số gỗ này đã được cưa xẻ từ trước và đang chờ vận chuyển đi nơi khác. Đoàn kiểm tra xác định, số gỗ trên được khai thác tại các tiểu khu 574, 569, 568 thuộc lâm phần của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Chiêng; tiểu khu 570 thuộc rừng cộng đồng KFW10 xã Kon Chiêng và khu vực giáp ranh với xã Chơ Long (huyện Kông Chro, Gia Lai).
 
 
Bãi tập kết gỗ của lâm tặc tại làng Toăk. Ảnh: Văn Ngọc
Bãi tập kết gỗ của lâm tặc tại làng Toăk. Ảnh: Văn Ngọc
 
Ông Trương Phước Anh-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết, đoàn kiểm tra đã tiến hành bàn giao toàn bộ tang vật vi phạm cho Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang để phối hợp với các ngành chức năng huyện lập hồ sơ ban đầu, sau đó sẽ điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục mở rộng hiện trường kiểm tra.
 
Trước đó, vào đầu tháng 8-2018, lực lượng Công an huyện Mang Yang đã phát hiện 1 ô tô không biển kiểm soát chở gỗ trái phép tại làng Tar, xã Kon Chiêng. Khi thấy lực lượng Công an, các đối tượng đã bỏ chạy, để lại xe và tang vật. Qua kiểm tra, Công an huyện xác định trên xe chở 103 khúc gỗ căm xe thuộc nhóm 2 với khối lượng 1,244 m3. Sau đó, lực lượng Công an tiếp tục điều tra mở rộng thì phát hiện có 1 điểm tập kết gỗ khác cách vị trí chiếc ô tô khoảng 2 km. Kiểm đếm tại đây, Công an huyện phát hiện có 342 khúc gỗ căm xe với khối lượng gần 4 m3.
 
Xót xa nhìn rừng bị phá
 
Ngày 26-9, P.V Báo Gia Lai Điện tử đã vào rừng Kon Chiêng để “mục sở thị” cảnh cây rừng bị đốn hạ. Dẫn đường cho chúng tôi là ông Bới-Trưởng thôn Tar. Ông Bới cho hay: “Trước giờ, làng yên bình lắm, không có vụ chặt phá rừng nào. Làng muốn có gỗ làm nhà rông thì đều xin phép xã, huyện cấp phép cho chặt vài cây thôi. Nhưng khoảng gần 4 tháng nay, có một nhóm đối tượng đến thuê nhà ở làng Toăk. Nhóm này đứng ra thu mua gỗ của người dân các làng xung quanh và xúi người dân vào rừng chặt gỗ đem bán cho chúng. Dân làng đã báo lên xã, xã cũng báo lên huyện để ngăn chặn, đến nay mới triệt phá hoàn toàn”.
 
 
  Một cây sơn huyết dài khoảng 20 m mà lâm tặc bỏ lại vì thân có bọng. Ảnh: L.G
Một cây sơn huyết dài khoảng 20 m mà lâm tặc bỏ lại vì thân có bọng. Ảnh: L.G
 
Cùng ông Bới và một số người dân làng Tar, chúng tôi men theo con đường mòn hun hút tiến sâu vào bên trong rừng. Càng vào sâu, trời càng tối sầm lại vì tán của những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi che mất ánh mặt trời. Đi bộ khoảng 5 km, chúng tôi bắt đầu phát hiện khu vực lâm tặc chặt phá cây rừng. Chúng không chặt hạ cây rừng theo diện rộng mà chỉ chọn những cây gỗ quý, thân to. Tại hiện trường, chúng tôi phát hiện nhiều gốc dổi, căm xe có đường kính 50-70 cm bị cưa đổ. Nhiều cây gỗ với đường kính lớn, chiều dài chừng 20 m bị lâm tặc đốn hạ còn nằm la liệt, có những cây lá vẫn còn xanh.
 
Cũng trong chuyến đi này, chúng tôi phát hiện một cây gỗ huỳnh đàn trắng bị lâm tặc cưa xẻ thành hộp vuông vức nhưng chưa kịp vận chuyển đi. Nhìn gốc cây đường kính chừng 60 cm nằm trơ trọi, những người dân làng Tar đều buồn rười rượi. Ông Bới đau xót: “Nhìn rừng bị cưa thế này, dân làng ai cũng cảm thấy đau lòng. Huỳnh đàn trắng là cây gỗ quý, ở rừng này hiếm lắm, dân làng canh giữ mãi nhưng giờ cũng bị lâm tặc chặt mất rồi”.     
 
Trao đổi với P.V, ông Văn Hải Hội-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Chiêng-cho hay, thời gian vừa qua, có đối tượng đã nhắn tin đe dọa tới cán bộ của Công ty tại Trạm Quản lý bảo vệ rừng Đak Ó, đứng chân trên con đường độc đạo dẫn đến làng Toăk, làng Tar. Cũng theo ông Hội, đối tượng này cũng nhắn tin đe dọa đến cán bộ Kiểm lâm địa bàn xã Kon Chiêng. Ông Hội đã báo cáo sự việc này và đề nghị Công an huyện vào cuộc. Sáng 27-9, ông Lê Trọng-Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang-cho biết, Công an huyện đã mời một đối tượng nghi vấn lên làm việc để làm rõ hành vi đe dọa các cán bộ bảo vệ rừng tại xã Kon Chiêng. “Hiện các ngành chức năng vẫn đang tiếp tục xác minh số lượng gỗ đã bị lâm tặc đốn hạ tại xã Kon Chiêng nên chưa có thống kê đầy đủ”-ông Trọng nói.
 
Lê Văn Ngọc
.