.
.

Tập trung các giải pháp phòng-chống các loại dịch bệnh động vật

Thứ Bảy, 15/09/2018, 06:31 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 14-9, tại Hà Nội Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng-chống dịch bệnh động vật và ngăn chặn bệnh dịch tả heochâu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng;Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cườngcùng các bộ, ngành Trung ương. Tại điểm cầu Gia Lai có ông Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

 

  Tại đầu cầu Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Diệp
Tại đầu cầu Gia Lai. Ảnh: Nguyễn DiệpTheo Bộ Nông nghiệp và PTNT, thời gian qua ngành chăn nuôi đang có bước phát triển mạnh mẽ, tạo nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Riêng dịch bệnh động vật,trong 8 tháng đầu năm nay toàn quốc có 4 ổ dịch cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N6 gây ra; 9 ổ dịch bệnh lở mồm long móng tuýp O; 1 ổ dịch heo tai xanh và 1 ổ dịch bệnh dại trên đàn chó. Đặc biệt, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Trung Quốc, Nhật Bản và hiện chưa có vắc xin, thuốc đặc trị. Vì vậy giải pháp chính là phòng bệnh, chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước, tăng cường kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm heo, thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học…

Tại Gia Lai, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra ổ dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn bò tại huyện Mang Yang. Địa phương đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xử lý tốt ổ dịch không để lây lan trên diện rộng. Ngoài ra các bệnh thông thường khác xảy ra rải rác trên đàn vật nuôi được phát hiện và điều trị kịp thời với tỷ lệ khỏi bệnh cao giảm thiệt hại cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêu độc khử trùng… đã được cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân cùng tham gia thực hiện khá tốt. Đặc biệt, công tác phòng-chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương đangtích cực triển khai thực hiện nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm vào tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận sự nỗ lực và nhanh nhạy của ngành Nông nghiệp và PTNT trong việc phòng-chống dịch bệnh động vật và ngặn bệnh dịch tả heo xâm nhiễm vào nước ta. Hội nghị này rất quan trọng để các cấp, ngành và các địa phương có thể ứng phó trước những diễn biến phức tạp. Vì vậy trước hết cần phải phòng bệnh sau đó mới chống nếu không sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi và thu nhập của người dân. Các địa phương phải hành động quyết liệt, không chủ quan, cần chủ động nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác để phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực, cung cấp  những thông tin cần thiết đến các địa phương, người dân và các hộ chăn nuôi cùng ngăn chặn bệnh hiệu quả. Nghiêm cấm vận chuyển, thiêu thụ thịt nghi nhiễm bệnh, nhập lậu…; tổ chức giám sát chặt chẽ không để các bệnh lây nhiễm qua đường biên giới.

Nguyễn Diệp

.