.
.
(GLO)- Cuối làng Kon Kơ Mol (xã Hà Tây, huyện Chư Pah, Gia Lai), một điểm trường có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, cơ sở vật chất đầy đủ đang dần được hoàn thành. Đó là điểm trường làng Kon Kơ Mol (thuộc Trường Tiểu học xã Hà Tây) được xây dựng trên phần đất của một người Bahnar có tấm lòng thơm thảo với mong muốn con cháu có điều kiện học hành tốt hơn.
 

 

 Ông Ngưt (hàng thứ 2, ngoài cùng bên trái) cùng các giáo viên và học sinh tại điểm trường mới Kon Kơ Mol.            Ảnh: P.L
Ông Ngưt (hàng thứ 2, ngoài cùng bên trái) cùng các giáo viên và học sinh tại điểm trường mới Kon Kơ Mol. Ảnh: P.L
 
Trường Tiểu học xã Hà Tây có một điểm trường lẻ với gần 100 học sinh các khối lớp 1, 2, 3. Đây là nơi tập trung học sinh các làng Kon Kơ Mol, Kon Sơ Pai, Kon Sơ Lăl. Điểm trường này cách trường chính hơn 2 km. Do xây dựng từ nhiều năm trước nên phòng học đã xuống cấp trầm trọng, chưa kể đất ở khu vực này còn thường xuyên bị sạt lở, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Lo lắng không biết dãy nhà gồm 4 phòng học bị nứt vỡ sẽ đổ sập lúc nào nên nhà trường đã báo cáo với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện để đập bỏ. Vì vậy, dãy nhà chỉ còn lại 2 phòng học của các khối lớp 1 và 2, các em học sinh lớp 3 phải ra học ở điểm trường chính. Quãng đường tương đối xa nên không ít em học sinh nhỏ tuổi nhiều lúc phải bỏ học. Sau khi Ban Giám hiệu nhà trường báo cáo thực trạng với Phòng GD-ĐT huyện, dự án hỗ trợ xây dựng điểm trường mới đã có nhưng chưa xác định được phần đất thích hợp để xây dựng. Và nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền xã Hà Tây là tuyên truyền, vận động người dân hiến đất để xây trường cho con em có nơi học tập.
 
 
Thầy Hoàng Bùi Luyện-Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Hà Tây: “Nếu không có ông Ngưt hiến đất, việc xây dựng điểm trường mới sẽ không được nhanh chóng như thế này. Nhà trường rất biết ơn tấm lòng của ông Ngưt. Có trường mới, các em học sinh nhỏ tuổi không phải vượt quãng đường xa để đi học, cơ sở vật chất khang trang sẽ giúp việc dạy và học được thuận lợi hơn”.
 

Khi hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng điểm trường, ông Ngưt (làng Kon Sơ Lăl) đã đến gặp lãnh đạo xã trình bày quyết định hiến 2.500 m2 đất khai hoang mấy chục năm nay của gia đình ở làng Kon Kơ Mol để xây dựng phòng học. Phần đất này cách điểm trường cũ khoảng 500 m, đang được ông Ngưt trồng mì và lúa rẫy, hàng năm cũng mang về nguồn thu đáng kể. Với ông Ngưt, lý do thật đơn giản: “Mình có 2 đứa cháu đang học tiểu học, điểm trường cũ thì không an toàn, đi trường chính thì lại xa, thương các cháu thì mình hiến đất thôi”.
 
Có đất, UBND huyện Chư Pah đã đầu tư hơn 1,8 tỷ đồng để xây dựng điểm trường. Điểm trường sau khi hoàn thiện gồm các hạng mục: 3 phòng học trang bị hệ thống đèn điện, quạt, bảng, bàn ghế đầy đủ; nhà vệ sinh và bồn rửa sạch sẽ, sân chơi bê tông. Hiện tại, công trình đang hoàn thiện những phần việc cuối cùng để bàn giao cho nhà trường trong tháng 9. Nhìn điểm trường mới xây khang trang trên mảnh đất của gia đình, ông Ngưt hồ hởi: “Trường mới này to và đẹp hơn trường cũ nhiều. Ngoài phần đất dành tặng nhà trường, mình vẫn còn khoảng 500 m2 đất để trồng mì. Khi đi làm thấy các cháu học hành, chơi đùa vui vẻ thì mình cũng sẽ vui lắm”.
 
Điểm trường mới khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất sắp được đưa vào sử dụng đã mang lại sự phấn khởi cho các thầy-cô giáo và các em học sinh. Em Rẽh-học sinh lớp 2-tươi cười nói: “Trường mới thật to, thật đẹp, sân chơi cũng to nữa. Nhà em ở gần đây, chỉ đi một chốc là tới nơi”. Anh Yưuh-Trưởng thôn Kon Sơ Lăl-cho biết thêm: “Phụ huynh và người dân ở đây cũng vui lắm vì con cái đi học gần nhà, không phải vất vả đưa đón như trước. Ủy ban nhân dân xã Hà Tây cũng đã quyết định hỗ trợ đất canh tác ở địa điểm khác để ông Ngưt phát triển kinh tế”.
Phan Lài
.