.
.
(GLO)- Bằng chiêu bài vay mượn tiền với lãi suất hấp dẫn, một số đối tượng tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai tiếp tục huy động nguồn vốn lớn để rồi “bặt vô âm tín”, tạo ra nỗi lo lắng trong quần chúng nhân dân. 
 
 
Chiều 20-9, tin từ Công an huyện Ia Grai, đơn vị này đang tiến hành xác minh vụ việc vỡ nợ xảy ra tại thị trấn Ia Kha. Theo đó, trong sáng cùng ngày, một người dân đã đến Công an huyện Ia Grai trình báo việc có cho bà Vũ Thị Dược (trú tại thôn Thắng Trạch 2, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) vay một số tiền lớn nhưng hiện tại bà Dược đã rời khỏi địa phương mà không thể liên lạc được. Sau khi nắm được thông tin, Công an huyện Ia Grai đã cử lực lượng nắm bắt cụ thể tình hình, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực không để xảy ra những tình huống phức tạp.   
 
Căn nhà của bà Dược đang đóng cửa kín mít. Ảnh: Văn Ngọc
Căn nhà của bà Dược đang đóng cửa kín mít. Ảnh: Văn Ngọc
 
Theo ghi nhận của P.V tại nhà của bà Vũ Thị Dược vào sáng 20-9 có nhiều người đứng chờ để đòi nợ. Tuy nhiên, hiện căn nhà này đã đóng cửa kín mít, không có người ra vào. Chị N.-một người hàng xóm cho hay: “Vợ chồng chị Dược cũng chỉ làm rẫy thôi, thời gian gần đây có vẻ làm ăn được nên sửa nhà, mua xe cộ. Nhưng cách đây 3 ngày, thấy có người kéo đến khiêng bàn ghế trong nhà ra xe ô tô chở đi. Khi chúng tôi đến hỏi thì người ta mới nói là chị Dược có vay mượn tiền nhưng đòi nhiều lần không trả nên họ mới đến siết nợ. Từ hôm đó đến nay, ngày nào cũng có nhiều người đến tìm vợ chồng chị Dược để đòi nợ nhưng không gặp, vợ chồng chị Dược đi đâu mất rồi chỉ để con cái cho ông bà nội nuôi thôi”. 
 
Qua tìm hiểu, nhiều người đã cho bà Vũ Thị Dược vay với số tiền dao động từ 100-500 triệu đồng, thậm chí lên đến 1 tỷ đồng. Khi vay, bà Dược hứa hẹn dùng để đáo hạn ngân hàng, để rút sổ đỏ nhưng những ngày qua cả hai vợ chồng bà bỗng dưng…biến mất khỏi địa phương mà không liên lạc được.
 
Anh N.V.K (trú tại xã Ia Der, huyện Ia Grai)-một chủ nợ chia sẻ: “Do quen biết chỗ anh em nên tôi có cho vợ chồng Dược mượn 400 triệu đồng mới được nửa tháng. Qua mấy lần hẹn trả mà không trả nên tôi có gọi điện thì không liên lạc được. Khi tôi chạy thẳng xuống nhà thì mới biết vợ chồng Dược đã trốn ở đâu rồi, nhiều người cũng đến đòi tiền như tôi, có cả họ hàng thân thuộc của Dược nữa nhưng không ai gọi điện được cả. Hỏi ra mới biết vợ chồng Dược vay nợ của mọi người 3-4 tỷ đồng gì đó, chúng tôi định một vài ngày nữa nếu vẫn bặt vô âm tín thì sẽ làm đơn trình báo Công an huyện”. 
 
Cũng theo nguồn tin từ Cơ quan Công an, tại xã Ia Pech, huyện Ia Grai đã xảy ra một vụ việc tương tự. Theo thông tin ban đầu, khoảng cuối tháng 8-2018, ông Rơ Châm Vớt (SN 1972, trú tại làng Dê Chí, xã Ia Pech) đã rời khỏi địa phương. Sau đó một số người dân ở các địa phương khác có đến nhà ông Vớt để tìm với mục đích đòi nợ. Số tiền ông Vớt vay mượn của các hộ dân ban đầu xác định khoảng 5 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có hộ dân nào làm đơn tố cáo gửi lực lượng Công an về việc ông Vớt mượn tiền mà không có khả năng chi trả.      
 
Trước đó, như Báo Gia Lai đã phản ánh, cuối tháng 8-2018, bà Nguyễn Thị Hường (SN 1997, trú tại tổ dân phố 6, thị trấn Ia Kha) đã đến Công an huyện Ia Grai trình báo về việc bà đã vay mượn của nhiều hộ dân số tiền 16 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng nhưng hiện đã không có khả năng trả nợ. Hiện Công an huyện Ia Grai vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh đơn thư tố cáo của nhiều người dân là chủ nợ trong vụ việc này để có căn cứ xử lý. 
 
Lê Văn Ngọc
 
.