.
.

Gia Lai: Khẩn trương lập kế hoạch đầu tư công năm 2019

Thứ Ba, 18/09/2018, 06:15 [GMT+7]
.
(GLO)- Sự chủ động của các chủ đầu tư từ khâu phê duyệt dự án, lập hồ sơ đến bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu... là vô cùng quan trọng để các dự án hoàn thành đúng thời gian quy định. Do vậy, để đảm bảo việc triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2019 được thuận lợi, các chủ đầu tư cần nâng cao hơn nữa sự chủ động trong tất cả các khâu.
 
 
Triển khai dự án chưa đạt yêu cầu đề ra
 
Tại hội nghị sơ kết công tác 8 tháng và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai đánh giá tiến độ thực hiện thủ tục xây dựng cơ bản cũng như thi công trên địa bàn tỉnh đã nhanh hơn so với cùng kỳ những năm trước, tỷ lệ giải ngân cũng cao hơn. Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh, đến ngày 31-8, khối lượng thực hiện kế hoạch đầu tư công toàn tỉnh là 1.100 tỷ đồng/3.329 tỷ đồng, đạt 32,7%; giải ngân được 1.382 tỷ đồng, đạt 41,5%.
 
Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra, nhất là với các công trình có quy mô đầu tư và tính chất kỹ thuật phức tạp. Nguyên nhân theo ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là do công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm. Ngoài ra, việc lựa chọn đơn vị tư vấn, thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công dự án dù đáp ứng được yêu cầu về năng lực tài chính, kỹ thuật nhưng khi triển khai hồ sơ dự án, dự toán, thiết kế do các đơn vị này lập không đạt yêu cầu phải chỉnh sửa nhiều lần dẫn tới chậm tiến độ. Điển hình như dự án Cụm Công nghiệp Ia Sao do Công ty TNHH Tư vấn Kiến Phát thực hiện; dự án kè chống sạt lở bờ Tây sông Ayun do Công ty Tư vấn Hà Việt thực hiện...
 
  Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú chậm tiến độ do chủ đầu tư không chủ động trong giải phóng mặt bằng. Ảnh: H.D
Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú chậm tiến độ do chủ đầu tư không chủ động trong giải phóng mặt bằng. Ảnh: H.D
 
Bên cạnh đó, năng lực của một số ban quản lý dự án ở các đơn vị như TP. Pleiku, huyện Ia Pa, Sở Y tế... còn hạn chế do chưa có giám đốc, phải giao cho phó giám đốc phụ trách. Năng lực của các đơn vị tư vấn trên địa bàn tỉnh vẫn còn yếu trong công tác bố trí nhân lực thực hiện dự án; công tác khảo sát, thiết kế chưa sâu sát nên sản phẩm không đạt yêu cầu và phải chỉnh sửa nhiều lần như trường hợp của Công ty Tư vấn Hà Việt, Công ty TNHH Tư vấn Kiến Phát.
 
Việc chậm trễ của các dự án do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân chính là sự thiếu chủ động, thiếu trách nhiệm của một số chủ đầu tư. Điều này thể hiện rõ trong việc giải ngân các nguồn vốn đầu tư. Tới cuối tháng 8, chỉ có 21 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân trên 50%, 11 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân từ 20% đến 50%, còn lại là dưới 20% hoặc chưa thực hiện giải ngân. Một số chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp, như: Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT chỉ đạt 18,03%, Sở Nông nghiệp và PTNT là 5,95%, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ 0,1%...
 
Nâng cao tinh thần trách nhiệm
 
Để việc triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2019 đạt hiệu quả cao, tại hội nghị đánh giá giữa kỳ kế hoạch 5 năm (2016-2020) và xây dựng kế hoạch năm 2019 diễn ra ngày 27-8 tại TP. Pleiku, ông Hoàng Văn Vinh-Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và Lãnh thổ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhấn mạnh: Khi xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2019, tỉnh phải xác định rõ mục tiêu, thứ tự ưu tiên, khả năng cân đối các nguồn vốn đầu tư phù hợp với khả năng thực hiện cũng như giải ngân của từng dự án. Đối với các dự án khởi công mới, chỉ bố trí vốn kế hoạch năm 2019 cho các dự án thật sự cần thiết và đến ngày 31-10-2018 phải có quyết định đầu tư dự án theo đúng quy định. Điều này cho thấy trách nhiệm của các chủ đầu tư là vô cùng nặng nề khi phải lựa chọn dự án cần thiết, có ý nghĩa cấp bách đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, của ngành để đề nghị đầu tư. Bên cạnh đó, việc chủ động trong thực hiện các thủ tục là cần thiết để các dự án được triển khai.
 
Vì vậy, để nâng cao trách nhiệm của các chủ đầu tư trong việc lập kế hoạch đầu tư công năm 2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các ngành và địa phương cần nâng cao hơn nữa sự chủ động của mình. Đó là chủ động lập hồ sơ với các công trình chuẩn bị đầu tư năm 2019 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chủ động thực hiện các thủ tục về đất xây dựng như giải phóng mặt bằng, quyết định cấp đất... Ngoài ra, còn phải chủ động ứng vốn triển khai bước 2 để các công trình sau khi có quyết định giao vốn chính thức là triển khai đấu thầu, khởi công ngay. Trước mắt, chủ đầu tư phải đẩy nhanh thời gian phê duyệt dự án đầu tư trước ngày 30-9-2018. Đối với các dự án có thiết kế bước 2, đầu tháng 10-2018, chủ đầu tư chủ động tạm ứng vốn để triển khai công tác lập và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình dự kiến đưa vào khởi công mới năm 2019. 
 
Hà Duy
.