.
.
(GLO)- Sáng nay (5-9), hòa chung không khí với cả nước, gần 400 ngàn học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã hân hoan chào đón ngày hội khai trường. Lãnh đạo tỉnh đã đến dự, chung vui và động viên tinh thần cho thầy trò các trường trong năm học mới.
 
 
Nô nức khai trường
 
Thời tiết Pleiku khá bất lợi với những cơn mưa nặng hạt kéo dài từ đêm qua đến sáng nay. Tuy nhiên không vì thế mà không khí của “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” ở Phố núi kém phần náo nức. Riêng khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, các em học sinh được đón ngày khai trường trong tiết trời nắng ấm. Ngay từ sáng sớm, trên khắp nẻo đường, dòng người tấp nập đổ về các điểm trường. Cờ hoa, bóng bay vẫn rực rỡ sắc màu.
 
Đồng chí Hồ Văn Niên đánh trống khai trường. Ảnh: Hồng Thi
Đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh trống khai trường. Ảnh: Hồng Thi
 
Trong không khí vui tươi này, các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Văn Điềm-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đến dự, chung vui với thầy trò các trường: PTDT nội trú tỉnh, THPT chuyên Hùng Vương (TP. Pleiku), Tiểu học Trần Quốc Toản (thị xã An Khê), THCS nội trú Kông Chro (huyện Kông Chro)... và đánh hồi trống khai trường báo hiệu chính thức bắt đầu năm học mới. Cùng với đó, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND; lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy và một số sở, ngành đã cũng đã đến dự, chung vui với thầy trò một số trường trên địa bàn tỉnh.
 
Lễ khai giảng ở các trường bao gồm phần lễ và phần hội với chương trình khá ngắn gọn, hướng đến học sinh nhưng vẫn đảm bảo tính trang nghiêm. Riêng cấp học mầm non, hầu hết các trường đều tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với lứa tuổi. 
 
Em Trần Hoài Vi (học sinh lớp 10, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku) bộc bạch: “Năm đầu tiên mới bước vào ngưỡng THPT, em khá nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, được học ở ngôi trường giàu truyền thống về thành tích này, chắc chắn em sẽ nỗ lực nhiều hơn để đạt kết quả cao trong học tập”.
 
Rời làng Tờ Bôn 1, xã Yang Nam để có mặt ở trường từ sáng sớm tham dự lễ khai giảng, em Đinh Thị Đul (học sinh lớp 9, Trường THCS Nội trú Kông Chro) thì bày tỏ: “Học ở trường nội trú, em được ở lại trường, được thầy cô chăm sóc tận tình, được vui chơi với các bạn, không phải đi bộ xa mỗi ngày. Em rất vui vì được học tại ngôi trường này trong những năm qua”.
 
Hưởng ứng không khí ngày khai trường, ngoài giáo viên, học sinh còn có các bậc phụ huynh. “Con gái tôi học năm nay bước vào lớp 1. Tuy cháu dễ hòa đồng nhưng tôi sợ thay đổi môi trường học tập cháu không bắt kịp sẽ ảnh hưởng đến tâm lý. Vì vậy, hôm nay xin nghỉ làm một buổi để đưa cháu đi dự lễ khai giảng. Thấy cháu vui vẻ, nói cười, được các cô chăm sóc, chỉ bảo tận tình, tôi cũng khá yên tâm”-anh Nguyễn Văn Phú (phường An Phú, thị xã An Khê, Gia Lai) vừa đứng dõi theo từng cử chỉ của con vừa chia sẻ.
 
 
Quang cảnh buổi lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (thị xã An Khê)- ẢnhNgọc Minh
Quang cảnh buổi lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (thị xã An Khê, Gia Lai). Ảnh: Ngọc Minh
 
 
Tại lễ khai giảng, nhiều trường còn kết hợp tổ chức nhiều hoạt động vui chơi rất hấp dẫn như: biểu diễn cồng chiêng, nhảy bao bố, chuyền chanh, đổ nước vào chai… khiến không khí ngày tựu trường trở nên sôi động và ý nghĩa.
 
Quyết tâm dạy và học
 
Trong thư chúc mừng nhân dịp khai giảng năm học mới gửi các trường, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đề nghị, năm học 2018-2019, toàn ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; quan tâm phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng; chú trọng công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên; tăng cường giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực để xây dựng trường học an toàn, vệ sinh, xanh-sạch-đẹp. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong và tin tưởng rằng, các cán bộ quản lý, đội ngũ thầy cô giáo của tỉnh sẽ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu; các học sinh, sinh viên tích cực tu dưỡng, rèn luyện, chuyên cần, quyết tâm phấn đấu giành được kết quả cao trong học tập.
 
1đồng chí võ ngọc thành trao 10 suất học bổng nay der (2)
Đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao 10 suất học bổng Nay Der. Ảnh: Đ.T
 
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh là một trường chuyên biệt với mục tiêu góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ và nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và củng cố an ninh, quốc phòng ở địa phương. Thầy Võ Thành Nguyên-Hiệu trưởng Nhà trường, cho hay: Trong năm học 2017-2018, trường có 99,5% học xếp loại hạnh kiểm khá và tốt; 67,5% học sinh xếp loại học lực khá và giỏi; 12 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, 7 năm liền nhà trường duy trì được kết quả 100% học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp THPT, dẫn đầu các trường THPT toàn tỉnh. Năm học này, trường phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu của kế hoạch năm học, tiếp tục duy trì kết quả 100% học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia.
 
Đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy (thứ 4 từ phải qua) tặng hệ thống máy triếu cho Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (thị xã An Khê, Gia Lai). Ảnh: Ngọc Minh
Đồng chí Châu Ngọc Tuấn (thứ 4 từ phải qua)-Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng hệ thống máy chiếu cho Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (thị xã An Khê, Gia Lai). Ảnh: Ngọc Minh
 
Em Kpuih Mô (lớp 12B, Trường PTDT nội trú tỉnh) vui vẻ tâm sự: “Em mơ ước trở thành một phiên dịch viên, do đó em sẽ chọn thi khối D. Để đạt được mục tiêu đó, ngay từ bây giờ, em sẽ cố gắng học tập và ôn luyện thật tốt”.
 
Trao tặng học bổng Nay Der cho các em học sinh nghèo vượt khó của Trường THCS và THPT Nguyễn Văn Cừ (Ảnh Phan Lài) (1).jpg
Đồng chí Đặng Phan Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao tặng học bổng Nay Der cho các em học sinh nghèo vượt khó của Trường THCS và THPT Nguyễn Văn Cừ. Ảnh: Phan Lài
 
Là một trong những học sinh được trao học bổng Ney Der nhân dịp năm học mới, em Rmah H’Gái-học sinh khuyết tật lớp 2D, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (xã Chư Răng, huyện Ia Pa) phấn khởi chia sẻ: “Phần quà này có ý nghĩa rất lớn giúp em vượt qua khó khăn để đến trường. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để trở thành niềm tự hào của gia đình và nhà trường”.
 
Trong không khí nhộn nhịp, vui tươi lễ khai giảng năm học mới Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (thị xã An Khê, Gia Lai) đón nhận 212 học sinh đầu cấp. Cô Nguyễn Thị Ngọc Thủy-Giáo viên của trường cho biết: “Đối với học sinh lớp 1, vừa chuyển tiếp từ mẫu giáo lên tiểu học, các em còn nhiều bỡ ngỡ, chưa quen với cách sinh hoạt và học tập ở cấp tiểu học. Do đó, để giúp các em làm quen, dần ổn định nền nếp học tập, với kinh nghiệm của bản thân, tinh thần yêu mến trẻ, tôi sẽ luôn gần gũi, yêu thương, dìu dắt, giúp đỡ các em nhanh chóng hòa đồng và học tập tốt”.
 
Trường THCS và THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Chư Sê, Gia Lai) là trường mới sáp nhập từ 2 trường THCS Nay Der và THPT Nguyễn Văn Cừ. Trong năm học 2018-2019, Trường có 23 lớp với tổng số 977 học sinh; trong đó, có 14 lớp khối THCS và 9 lớp khối THPT. “Do trường mới sáp nhập, số học sinh đông nên hiện tại đang thiếu các phòng dạy học và các phòng chức năng. Nhà trường đã đề xuất với UBND huyện xây dựng thêm phòng học trong năm học mới. Tập thể giáo viên nhà trường sẽ cố gắng, nỗ lực khắc phục các khó khăn để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập trong thời gian tới”-Thầy Nguyễn Hồng Phúc-Hiệu trưởng Nhà trường nói. 
 
Cùng với các cấp học khác, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh cũng thể hiện quyết tâm dạy tốt-học tốt trong năm học mới. Thời gian qua, Trường Mẫu giáo 30-4 (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý chỉ đạo, phương pháp giảng dạy lấy trẻ làm trung tâm, thực hiện tốt chuyên đề tăng cường giao tiếp Tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo dân tộc thiểu số, phát huy bản sắc dân tộc Jrai... Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%, gần 98% học sinh phát triển bình thường, 100% học sinh đảm bảo an toàn tai nạn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm học này, nhà trường đã huy động được 524 học sinh, trong đó tuyển mới 200 cháu, đạt tỷ lệ huy động 88%...
 
Đồng chí Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Pleiku đánh trống khai giảng tại Trường THCS Nguyễn Du. Ảnh: Nguyễn Giang
Đồng chí Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Pleiku đánh trống khai giảng tại Trường THCS Nguyễn Du. Ảnh: Nguyễn Giang
 
 

 

Nhân dịp năm học mới, UBND tỉnh đã trao 200 suất học bổng Nay Der trị giá 200 triệu đồng cho 20 trường học có học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng 200 suất học bổng trị giá 200 triệu đồng; Sở Lao động-Thương binh và Xã hội trặng 60 suất học bổng trị giá 60 triệu đồng; Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Gia Lai tặng 650 suất học bổng trị giá 650 triệu đồng; Hiệp hội doanh nghiệp tặng 200 chiếc xe đạp tương ứng 300 triệu đồng… Tổng giá trị các suất học bổng trong ngày khai giảng năm học 2018-2019 trên 1,5 tỷ đồng.

 

 

 
Nhóm P.V
 
.