.
.

(GLO)- Để đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2018-2019, lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương căn cứ tình hình thực tế xây dựng kế hoạch, bố trí quân số ứng trực, chủ động bám sát cơ sở, nắm và dự báo tình hình để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có phương án xử lý kịp thời, không để bị động, phát sinh điểm nóng phức tạp.

Thành phố Pleiku là địa bàn có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc nhất tỉnh, đặc biệt là trong dịp Quốc khánh 2-9 và ngày khai giảng năm học mới. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lãnh đạo Công an TP. Pleiku đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, phường xây dựng kế hoạch phối hợp tuần tra kiểm soát, phân luồng giao thông; duy trì các tổ tuần tra gồm lực lượng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Trật tự-Cơ động, Cảnh sát Hình sự vào ban đêm nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật. Lãnh đạo Công an thành phố cũng chỉ đạo Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội tăng cường phối hợp kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn nhằm ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng để ẩn náu, thực hiện hành vi phạm tội.

 

  Lực lượng Công an ra quân đấu tranh trấn áp tội phạm.   Ảnh: Nguyễn Hữu
Lực lượng Công an ra quân đấu tranh trấn áp tội phạm. Ảnh: Nguyễn HữuThượng tá Lưu Đình Cảnh-Phó Trưởng Công an TP. Pleiku-cho biết: “Trong thời gian qua, mưa lớn kéo dài khiến một số đoạn đường trên địa bàn thành phố bị xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Công an TP. Pleiku đã tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục, sửa chữa các đoạn đường này. Trong trường hợp xảy ra mưa lớn, ngập cục bộ, các lực lượng như: Cảnh sát Giao thông, Công an xã, phường, tổ bảo vệ dân phố sẽ cảnh báo, hỗ trợ người dân tại những vị trí này, tránh xảy ra tai nạn, đồng thời làm tốt công tác điều tiết giao thông. Công an TP. Pleiku cũng chỉ đạo Công an các xã, phường giải tỏa tình trạng buôn bán, lấn chiếm hành lang tại các khu vực cổng trường; phối hợp với các trường học bố trí các điểm dừng, đỗ xe của học sinh, phụ huynh trong và ngoài cổng trường. Ngoài ra, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông thường xuyên tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc cục bộ, va quệt giao thông…”.

Trong dịp lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm nay, lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch tuần tra vào ban đêm và giờ cao điểm; phối hợp với Công an TP. Pleiku và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh kịp thời xử lý tình trạng tụ tập gây rối, điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng… Lực lượng Cảnh sát Cơ động cũng sẽ tăng cường công tác tuần tra, trực đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vui chơi giải trí và các cơ quan hành chính trọng yếu của tỉnh.  

Với vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo trật tự giao thông, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ, đội. Theo đó, lực lượng Cảnh sát Giao thông ứng trực 100% quân số và bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Đại tá Phạm Văn Uấn-Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh-cho biết: Dịp nghỉ lễ, lưu lượng phương tiện trên các tuyến giao thông thường tăng cao, trong đó, phần lớn là phương tiện chở khách. Vì vậy, chúng tôi chỉ đạo các tổ công tác tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: chạy quá tốc độ, chở quá số người, lấn làn đường, không có giấy phép lái xe, vi phạm nồng độ cồn, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, lạng lách, đánh võng…

Đội Cảnh sát 113 (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh) cũng đã có kế hoạch bố trí cán bộ trực 24/24 giờ trong dịp lễ Quốc khánh để tiếp nhận tin báo về an ninh trật tự. Đơn vị cũng bố trí tối đa quân số, phương tiện ô tô, mô tô, các công cụ hỗ trợ khác đảm bảo duy trì 3 tổ công tác, gồm: 1 tổ trực chiến tại đơn vị, 2 tổ tuần tra kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật ở khu vực trung tâm TP. Pleiku và vùng lân cận.

Về phía Công an các địa phương cũng đã chỉ đạo lực lượng An ninh tăng cường xuống cơ sở phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh, Công an các xã bám địa bàn, theo dõi đối tượng, chủ động tuyên truyền cho bà con không nghe lời kẻ xấu, vi phạm pháp luật; quản lý những đối tượng từng có tiền án, tiền sự… Thượng tá Vũ Thọ Hanh-Phó Trưởng Công an huyện Chư Pưh-cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, thời gian qua, Công an huyện đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành cùng vào cuộc tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự. Đơn vị cũng thường xuyên gọi hỏi, răn đe, giáo dục các đối tượng từng theo FULRO, “Tin lành Đê-ga”; tranh thủ sự giúp đỡ của già làng, trưởng thôn, người uy tín, chức sắc tôn giáo… tổ chức các buổi tuyên truyền để nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, bọn phản động.

Nguyễn Hữu

.