.

Gia Lai tái diễn "chiêu" bán tài liệu an toàn thực phẩm

Chủ Nhật, 26/08/2018, 05:01 [GMT+7]
.
(GLO)- Giả danh nhân viên Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) tỉnh lừa bán tài liệu an toàn thực phẩm là chuyện không mới và đã được cảnh báo đến người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn ngày càng tinh vi nên vẫn có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh mắc bẫy.
 
 
Ông Đỗ Tấn Thạnh-Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh-bức xúc: “Trong đợt thanh tra chuyên ngành mới đây, chủ một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Phú Thiện kể có người gọi điện thoại mời mua sách. Người này xưng tên là Thạnh khiến chủ cơ sở nghĩ người gọi là tôi nên đã đồng ý mua sách. Thực tế, Chi cục ATVSTP tỉnh không có chủ trương, không cử cán bộ, công chức làm việc này. Đây là hành vi lừa đảo”.
 
 
(ảnh minh họa, nguồn: saigontv.news)
(ảnh minh họa, nguồn: saigontv.news)
 
Ông V.V.L. kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tổ 17 (thị trấn Phú Thiện) cho biết: “Lần đầu tiên tôi gặp trường hợp này. Đối tượng xưng tên là Thạnh-người của Chi cục. Vì tôi cũng có biết anh Thạnh nên đã không xác minh mà đồng ý mua 2 cuốn sách với giá 600 ngàn đồng/cuốn. Việc nhận sách và thanh toán đều thông qua dịch vụ bưu điện. Mới đây khi gặp và hỏi trực tiếp, tôi mới biết mình bị lừa”.
 
Tương tự, anh Nguyễn Xuân Quyền (thôn 2, xã Chư Á, TP. Pleiku) kể: “Năm ngoái, tôi cũng gặp trường hợp này. Đối tượng gọi điện bảo là người của Chi cục ATVSTP tỉnh mời mua sách và tôi đã mua. Năm nay, lại có người điện thoại mời mua hồ sơ tài liệu tập huấn năm 2018, mỗi bộ có giá 650 ngàn đồng. Ban đầu, họ mời lịch sự, sau không thành thì có ý hăm dọa sẽ bị thanh-kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính… Sau khi gọi điện xác minh tại Chi cục, biết là hành vi lừa đảo nên tôi không mua”.
 
Không chỉ nhắm đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh ở vùng ven, vùng nông thôn, các đơn vị, trường học có bếp ăn tập thể cũng là đối tượng kẻ lừa đảo tìm tới, nhất là trong thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới. Cô Lê Thị Thúy Bình-Hiệu trưởng Trường Mầm non Công ty Cà phê 15-cho biết: “Đối tượng tự xưng là người của Chi cục ATVSTP tỉnh gọi mời mua tài liệu an toàn thực phẩm. Lúc đầu, đối tượng nói giá  600 ngàn đồng/cuốn nhưng tôi nói trường cũng đã tập huấn, xác nhận kiến thức ATVSTP đầy đủ, giá sách như vậy cao quá, nhà trường không có kinh phí nên đối tượng giảm còn gần 400 ngàn đồng/cuốn. Tuy nhiên, sau khi xác minh, làm rõ thông tin, tôi biết đây là hành vi lừa đảo nên đã thông báo cho các trường khác để tránh mắc bẫy”. 
 
Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh-cho biết: Những ngày gần đây, Chi cục lại tiếp tục nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân về việc bị các đối tượng gọi điện thoại xưng danh là người của Chi cục gọi tới ép mua tài liệu an toàn thực phẩm. Thực tế, từ năm 2017 khi tình trạng này rộ lên, Chi cục đã cảnh  báo hành vi lừa đảo này trên các phương tiện truyền thông, qua website của đơn vị. Tuy nhiên, gần đây, các đối tượng lại giở thủ đoạn mới như: gọi điện thoại đến các cơ sở thông báo sắp có đợt kiểm tra, sau đó đề nghị mua tài liệu, nếu kiểm tra không có sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Một số đối tượng còn mạo danh nhân viên, lãnh đạo của Chi cục yêu cầu các cơ sở chuyển tiền vào tài khoản để đăng ký tập huấn… Hành vi lừa đảo này không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín của Chi cục mà còn làm người dân mất lòng tin. “Trước tình hình đó, Chi cục ATVSTP tỉnh đã làm việc với Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 83) Công an tỉnh về việc này, có mời cơ sở lên cung cấp thông tin liên quan. Hy vọng sự vào cuộc quyết liệt của Công an tỉnh sẽ ngăn chặn hành vi lừa đảo trên. Trường hợp phát hiện các cá nhân mạo danh cán bộ, công chức Chi cục ATVSTP gọi điện, fax, email, đến trực tiếp hoặc thông qua nhân viên bưu chính gửi sách đến cơ sở để bán sách, đề nghị các tổ chức, cá nhân phản ánh ngay đến cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời”-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thông tin.
 
 

Chi cục ATVSTP tỉnh vừa có Thông báo số 431/TB-CCATVSTP nhấn mạnh: Chi cục ATVSTP tỉnh không có chủ trương, không cử cán bộ, công chức gọi điện, fax, email, gửi bưu điện hoặc mang sách đến bán cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tất cả tài liệu liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm được đăng tải trên website của Chi cục ATVSTP tại địa chỉ: atvstp.gialai.gov.vn. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm đề nghị liên hệ trực tiếp tại Chi cục ATVSTP tỉnh (địa chỉ 09 Duy Tân, phường Diên Hồng, TP. Pleiku).

Như Nguyện
 
.